Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Trần Thị Vui
Email:

Câu hỏi:

Nhà có khoảng 20 nái, áp dụng thụ tinh nhân tạo nhưng có một số con thường xuyên gặp tình trạng tinh phối bị trào ngược ra ngoài. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục.

Trả lời:

Chị Vui thân mến,

  Thông thường, nếu nái lên giống bình thường, phối đúng thời điểm và kỹ thuật, tử cung heo sẽ tự co bóp để rút tinh vào trong.

Khi thụ tinh nhân tạo đôi lúc thấy tinh bị trào ngược ra ngoài có thể là do một trong các nguyên nhân sau: sử dụng cây phối không đúng, kích thích nái chưa đủ, kỹ thuật phối chưa đúng, xác định thời điểm lên giống không chính xác…

Sử dụng cây phối và kỹ thuật không đúng: Cây phối có hai loại: cây phối thông thường và cây phối sâu. Khi sử dụng cây phối thông thường, nên gây kích thích nái bằng heo đực hoặc bằng tay ở 2 bên vùng hông nái. Tuy nhiên, khi sử dụng cây phối sâu vào tử cung thì không được sử dụng heo đực và kích thích nái vì có thể gây tác dụng làm trào ngược tinh ra. Thời gian sử dụng cây phối sâu không quá một phút. Khi mới áp dụng biện pháp này, kỹ thuật viên cần được các chuyên gia huấn luyện.

Khi thụ tinh nhân tạo nếu thấy tinh bị trào ngược ra ngoài cần ngưng bơm tinh, nắm chặt âm hộ, kích thích các điểm tạo cảm giác ở nái, đập tay vào mông nái, kiểm tra lại vị trí cây phối…, chờ khoảng ít phút, tiếp tục bơm tinh. Không cần thiết phải phối thêm liều nếu tinh trào ra không nhiều.

Khi thực hiện thụ tinh nhân tạo cần tuân thủ các vấn đề cơ bản đó là: kích thích nái tiết oxytocin bằng cách cho heo đực đứng trước mặt nái, hay kích thích hai bên hông nái từ 5 đến10 phút, vệ sinh âm hộ ngoài, đưa cây phối vào từ từ. Nên phối heo trong vòng 20 phút khi heo nái bắt đầu nhận được sự kích thích. Nếu trong thời gian này không phối kịp thì cần chờ khoảng 30 phút để tạo kích thích mới cho nái.

Thông tin đến chị.