Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Cường
Email:

Câu hỏi:

Vải đang có quả, quả đã to bằng hạt đậu tương. Thời gian gần đây vỏ quả có hiện tượng bị nám, mỗi cây bị khoảng 5%. Ngoài ra không có hiện tượng nào khác. Đã dùng các loại thuốc CARBENDAZIM nhƯng vẫn chưa thấy hiệu quả. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục.

Trả lời:

Chào anh Cường,

Theo mô tả của anh thì vườn vải đã bị nám quả do nấm bệnh sương mai phát sinh và gây hại. Nấm này sẽ còn gây hại đến khi thu hoạch quả. Quả khi thu hoạch vỏ sẽ xuất hiện những vết chàm xanh nếu bị nặng vỏ quả sẽ bị thâm hoặc thối đen. Trường hợp nặng hơn, vùng thối sẽ lan vào tận cùi của quả. Mức độ gây hại của nấm bệnh sẽ phụ thuộc vào điều kiện thời tiết của từng năm.

Do vậy, vào giai đoạn trước khi ra hoa và sau khi tắt hoa, quả non hình thành anh cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện bệnh và xử lí kịp thời.

Anh có thể sử dụng ngay các loại thuốc trừ bệnh có hoạt chất MANCOZEB + META-LAXYL hoặc META-LAXYL hoặc  NINGNANMYCINE hoặc PROPINEB hoặc PYSACHLOSTROBIN + METIRAM COMPLEX  để phun cho cây. Liều lượng theo khuyến cáo trên bao bì, phun 2- 3 lần, cách nhau từ 7-10 ngày.

Thêm một lưu ý cho anh, anh đã dùng CARBENDAZIM. Đây là thuốc mà hiện nay đã cấm không được phép sử dụng trên cây ăn quả. Vì vậy, anh không nên sử dụng các thuốc đã bị cấm. Nhất là những loại quả xuất khẩu, anh cần nắm chắc những quy định này để tránh hậu quả đáng tiếc.

Thông tin đến anh!