Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Quách Duy Khánh
Email:

Câu hỏi:

Rắn ri có kích thước 500g, nuôi trong bể lót nilon. Hiện xung quanh miệng rắn có xuất hiện men màu trắng, dưới hàm bị sưng phù, đầu, mắt bị sưng phù. Xin hỏi rắn bị bệnh gì và điều trị như thế nào.

Trả lời:

Chào anh Khánh,
Do trong quá trình cho ăn, rắn có thể cắn vào nhau hoặc khi ăn các loại cá có ngạnh sắc nên rắn ăn vào bị xây xát. Từ đó, gây ra viêm nhiễm và tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm xâm nhập qua vết thương. Theo mô tả của anh thì rắn đã bị bội nhiễm nấm thủy mi sống trong nước và nấm gây lở loét. Chúng sẽ làm cho miệng rắn bị sưng, đau mộng răng, ăn uống rất khó khăn. Trên miệng xuất hiện những mụn mủ, lưỡi rắn ngả sang màu xanh-vàng. 
Hướng xử lí như sau:
-    Tách riêng những con bị bệnh ra chậu không có nước, để một thời gian cho rắn khô da và miệng rồi cạy hết phần đẹn màu trắng quanh miệng rắn. 
-    Nếu mới bị nhẹ, anh có thể dùng sulphadimidine cho rắn uống (liều lượng theo nhà sản xuất), ngâm rắn trong nước chứa các loại thuốc trị nấm như antibio, các loại thuốc thảo dược trị vi khuẩn như ekvarin (liều lượng theo nhà sản xuất).
-    Cách ngâm: anh hòa thuốc trong nước, khuấy đều rồi tưới trên thân rắn. Ngâm khoảng 30 phút sau đó bắt rắn ra, lại tiếp tục để khô da và miệng rồi cho vào ngâm tiếp khoảng 30 phút nữa. Sau đó tiếp tục cách li để theo dõi.
-    Nếu bệnh đã nặng, anh phải điều trị bằng kháng sinh như tetraxilin 500mg, mpicilin 500mg bằng cách ngâm như trên (liều lượng theo nhà sản xuất).
-    Nước nuôi: định kì 7-10 ngày phải khử trùng bằng TCCA (liều lượng theo nhà sản xuất)
Chúc anh thành công!