Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Lê Văn Lượng
Email: levanluongnt@gmail.com

Câu hỏi:

Tôi có em gái lấy chồng năm nay đã được hai năm nhưng chưa có đứa con nào, thời gian hai vợ chồng em tôi sống chung, em gái tôi thường hay bị chồng đánh đập, nhưng vừa rồi đêm ngày 09/4/2012 chồng em gái tôi đi nhậu say về nhốt em gái tôi trong nhà và dùng dao chém liên tục em gái tôi khiến em gái tôi phải nhập viện, tôi thấy hành vi của chồng em gái tôi là rất dã man và cố ý giết vợ không thành, vậy luật sư cho tôi và gia đình tôi hỏi bây giờ tôi và gia đình phải làm sao để bảo vệ quyền lợi cho em gái tôi, cuộc hôn nhân của em gái tôi có đăng ký kết hôn.gia đình tôi phải tố cáo ở cơ quan nào với tội danh là bạo lực gia đình hay tội cố ý giết người không thành? Tôi và gia đình rất ít am hiểu về pháp luật rất mong sự giúp đỡ của luật sư. Gia đình tôi xin chân thành cảm ơn./.

Trả lời:

Chào bạn, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc như sau:

1. Nếu người em rể có hành vi đánh đập, dùng dao chém em gái bạn gây thương tích,bạo hành gia đình, bạn làm đơn tố cáo gửi Công an phường và công an Quận. Thông qua đyơn tố cáo công an sẽ triệu tập các bên lấy lời khai. Đồng thời bạn nên đưa em gái đi giám định thương tật nếu có. Việc có truy cứu TNHS hay không tùy thuộc vào lời khai của các bên và bằng chứng và kết quả giám định thương tật.

2. Về quan hệ hôn nhân, Nếu em bạn muốn ly hôn. Em bạn làm đơn Đơn phương ly hôn gửi tòa án nhân dân quận nơi em rể có hộ khẩu thường trú. Hồ sơ em bạn bao gồi: Đơn ly hôn, CMND bản sao, hộ khẩu bản sao, Giấy chứng nhận kết hôn bản chính.

Nếu không yêu cầu Tòa án giải quyết tài sản và con cái thì không cần thêm giấy tờ khác.