Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Thạch Sa Phol
Email:

Câu hỏi:

Tôm thẻ chân trắng được 80 ngày, kích thước tôm đạt 50con/kg. Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng tôm chết nhiều trong nhá, khi kiểm tra thì phát hiện tôm có dấu hiệu bị đen mang và đốm đen, đặc biệt tôm bị chết đều là tôm lột (có một vài con lột còn lại phần đuôi và chết). Xin các chuyên gia cho biết nên làm thế nào để cứu tôm.

Trả lời:

Anh Phol thân mến,

Theo như những gì anh đã trình bày ở trên, chúng tôi nhận thấy tôm của anh đã bị bệnh đen mang. Đây là một bệnh phổ biến và nguy hiểm trên tôm bởi bệnh sẽ khiến tôm suy yếu nhanh chóng, chậm phát triển và khả năng chống chịu với môi trường kém hơn. Đó là tiền đề để tôm chết khi gặp các biến động môi trường. Về phần tôm chết trong nhá sau khi lột xác có thể là do môi trường nước ao nuôi đang bị ô nhiễm.

Để biết chính xác chất lượng nước ao nuôi, tốt nhất anh nên mang mẫu nước đi kiểm tra hoặc mua bộ test các chỉ số môi trường: NO3, NH3, vi khuẩn,… để tìm ra nguyên nhân.

Trong suốt thời gian xử lý, anh nên đánh chế phẩm vi sinh liều cao để kiểm soát vi khuẩn có hại, đồng thời phân hủy các chất hữu cơ có trong nước. 

Cách trị bệnh đen mang trên tôm thẻ

a) Khắc phục ao nuôi bị ô nhiễm

Các tạp chất hữu cơ do thức ăn dư thừa, xác tảo, khí độc,… tích tụ trong ao gây ô nhiễm cần được xử lý triệt để. Như đã nói ở trên, anh có thể áp dụng phương pháp đánh men vi sinh liều cao để phân hủy mùn bã hữu cơ, bổ sung thêm các lợi khuẩn cạnh tranh môi trường sống với các vi khuẩn gây hại, đồng thời bổ sung thêm vitamin C vào thức ăn cho tôm giúp tăng sức đề kháng.

b) Diệt vi khuẩn và nấm

Sử dụng các loại hóa chất được các chuyên gia khuyến cáo trong nuôi tôm để diệt vi khuẩn và nấm gây bệnh.

Cách phòng bệnh đen mang khi nuôi tôm thẻ chân trắng

- Thứ nhất, tuân thủ nguyên tắc khi chọn giống, chỉ chọn mua những con giống khỏe mạnh và không bị dị tật hoặc mang mầm bệnh. Thả nuôi với mật độ vừa phải, phù hợp với điều kiện cho phép. 

- Thứ hai, tẩy dọn và cải tạo ao nuôi thật tốt trước khi thả tôm, nhất là đáy ao cần được xử lý thật kỹ để loại bỏ mầm bệnh tích tụ từ những vụ nuôi trước.

- Thứ ba, trong suốt vụ nuôi cần kiểm soát tảo hợp lý (hiện tượng tảo tàn đồng loạt sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng cho ao nuôi. 

Chúc anh xử lí thành công!