Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Phan Văn Thanh
Email:

Câu hỏi:

Ủ phân hữu cơ có dùng các chế phẩm vi sinh không? Cách ủ như thế nào?

Trả lời:

Chào anh Thanh,

Thông thường phân hữu cơ phải được ủ hoai trước khi bón cho cây trồng với các lý do sau:

+ Làm mất sức nảy mầm của hạt cỏ có trong phân.

+ Tiêu diệt các mầm bệnh có trong phân khi gia súc bị bệnh.

Quá trình ủ các hợp chất hữu cơ, xenlulo sẽ bị phân huỷ tạo ra các chất giúp cây hấp thu dễ hơn.

Ngày nay, theo sự phát triển của khoa học, công nghê sinh học, sự phân lập tìm ra được các lọai vi sinh vật đất có lợi, thúc đẩy quá trình phân hủy các hợp chất xenlulo trong tế bào thực vật. Sự có mặt của các lọai vi sinh vật này trong quá trình ủ với số lượng lớn sẽ thúc đẩy quá trình phân hủy của các chất hữu cơ nhanh hơn, tạo nên chất lượng phân cao hơn. Do vậy, chúng được khuyến cáo sử dụng để tăng cường trong quá trình ủ phân. 

Tiến trình ủ phân đòi hỏi các yêu cầu và vật liệu như sau:

+ Xây dựng nhà trại: Phân được ủ trong các nhà trại để kiểm soát được ẩm độ không bị mưa, nắng tác động. Nền được nâng cao lên so với mặt đất khoảng 10cm.

+ Vật liệu ủ: Phân gia súc, gia cầm các lọai, phế phẩm của nông nghiệp như vỏ, thân đậu phộng, lá, thân cây phân xanh, vỏ trấu…

- Phân lân, vôi,

- Men vi sinh (Bào tử Trichoderma).

* Số lượng:

Dùng 1m3 phân hữu cơ các lọai thêm khoảng 0,3m3 các loại phế phẩm nông nghiệp, 1% phân đạm dùng lọai Sulphat amon, 2% Super lân (nếu dùng Apatit tăng số lượng gấp đôi), 100kg vôi lọai vôi có nguồn gốc từ vỏ nghêu, sò và 10kg men vi sinh dạng bột.

+ Cách tiến hành

Cho một lớp phân hữu cơ vào hố ủ dày khỏang 20cm, thêm vào lớp chất độn, rải vôi, lân, phân đạm vào bề mặt. Hòa men vi sinh vào nước khuấy đều tưới lên phân. Cứ làm tuần tự như vậy cho đến hết.

Chú ý:

- Ẩm độ của phân lúc ủ đạt khoảng 70% là tốt nhất. Không nên để quá khô, cũng như quá ướt  làm chậm quá trình phát triển của nấm men.
- Không nên nén quá chặt sẽ làm hạn chế sự phát triển cuả nấm men, kéo dài thời gian ủ, chất lượng phân không tốt.

Sau 30 ngày tiến hành đảo phân trộn từ trên xuống, từ ngoài vào trong cho đều, tấp thành đống, ủ tiếp khoảng 20 ngày là có thể sử dụng được.

Với cách làm như trên sau 6-7 ngày nhiệt độ của đống phân sẽ tăng lên và đạt 700C. Ở nhiệt độ đó sẽ làm ức chế sự nảy mầm của hạt cỏ cũng như diệt các lọai mầm bệnh có trong phân gia súc có thể gây bệnh cho người và gia súc. Sau đó nhiệt độ hạ dần.

Thông tin đến anh!