Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Trần Văn Lỗi
Email: tranvanloi@gmail.com

Câu hỏi:

Vùng nuôi tôm của tôi là vùng ngọt độ mặn thường 1 - 5ppt. Cá biệt thời điểm mưa nhiều ao không còn độ mặn. Nên tôi thường mua tôm về gièo lại cho lớn và hạ độ mặn rồi mới thả nhưng khi ương tới độ mặn khoảng 3 - 5ppt và PL18 - PL25 thì tôm chết rất nhiều có khi chết đến 80 -90%. Xin cho hỏi có cách nào khắc phục để ương đạt tỉ lệ sống cao hơn? Ao ương tôi có làm ao xi măng 4m2 - ao đất lót bạt 6 - 8m2.và cả ao đất 100 -300m2. Xin hỏi ao nào hiệu quả nhất?

Trả lời:

 Do nhiều yếu tố tác động nên tỉ lệ Post hao hụt rất cao khi đưa về dèo xuống đến độ mặn 3 - 5 ppt. Thông thường ao nuôi có độ mặn thấp (nhất là ao nuôi trong mùa mưa) nên báo trước với trại giống và đề nghị trại giống họ hạ dần độ mặn xuống thấp nhất có thể.

- Nếu chênh lệch độ mặn giữa nước chứa Post và nước ao định thả từ 5-10ppt là dễ thực hiện.

- Nếu chênh lệch cao hơn thì phải dèo với thời gian thuần nước giảm độ mặn phụ thuộc chênh lệch độ mặn nhiều hay ít giữa nước chứa Post và nước ao định thả.

- Tiến trình thuần nước để giảm độ mặn phải sục khí mạnh và thường xuyên sẽ giảm trường hợp tôm chết do bị thiếu oxy; nên pha thêm 1 lượng nhỏ men vi sinh vào nước dèo sẽ giúp Post khỏe hơn.

* Trong khoảng thời gian 1-2 ngày, nếu dèo bằng hồ xi măng hay hồ đất lót bạt có mái che là dễ theo dõi và xử lý; nhất là việc sục khí, thêm nước từ từ hay thay bớt nước trong suốt quá trình thuần nước.

Nếu dèo lâu hơn có thể chuyển qua ao đất (sau khi đã thuần nước bằng hồ xi măng hay hồ lót bạt); cần chú ý sục khí liên tục.