Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Nguyễn Văn Lĩnh
Email:

Câu hỏi:

Vườn sầu riêng đã trồng được 10 năm. Gần đây thấy vàng và rụng quá một nửa số lá. Chưa thấy các dấu hiệu khác, đã phun thuốc nhưng không đỡ. Xin hỏi cây đã bị bệnh gì và cách khắc phục.

Trả lời:

Anh Lĩnh thân mến,

Theo chuyên gia, khi cây bị vàng lá dẫn đến rụng lá thì mầm bệnh đã âm ỉ từ lâu, có thể sau mấy tháng nó mới biểu hiện và khi đã rụng sẽ rụng hàng loạt.

Hiện tượng vàng rụng lá do rất nhiều nguyên nhân. Có thể do bón phân không cân đối, thừa thiếu các nguyên tố: thiếu kali thừa đạm.

Và một nguyên nhân nữa là vàng lá thối rễ do nấm ở trong đất gây hư hại bộ rễ. Từ đó cây không hút được chất và lá sẽ úa rồi rụng. Nếu như đã bị nhiễm sẽ rất khó khắc phục, bởi nấm và trùng ở trong lòng đất nên không thể phát hiện. 

Do không phòng trừ từ sớm, lúc này sẽ mất nhiều thời gian và khó để khắc phục. Để chắc chắn là do nấm hoặc tuyến trùng, anh đào rễ của một cây bị rụng nhiều để kiểm tra bộ rễ xem có đúng là rễ bị hư không. Nếu không phải là do sinh lý, chỉ cần bón thêm phân chuồng ủ hoai mục, NPK cân đối thì chắc chắn là không bị nữa.

Trong trường hợp do vi sinh vật hại, anh cần áp dụng biện pháp trừ. Nếu đang bị bệnh nặng, anh có thể phun một trong các thuốc sau:

IPRODIONE

HEXACONAZOLE

DIFENOCONAZOLE

hoặc hỗn hợp của một trong các hoạt chất trên.

Chỉ phun từ một đến hai lần. Sau đó dừng không phun nữa, áp dụng biện pháp thân thiện để phòng bệnh một cách lâu dài như phân ủ mục hay phân vi sinh + lân + nấm có ích.

Hoặc các chế phẩm có chứa nấm, vi khuẩn, xạ khuẩn có ích để  bón vào trong đất. Và mỗi năm ít nhất nên bón ba lần, như vậy mới có thể khắc phục được vườn sầu riêng lâu năm bị bệnh. Thời gian bón nên cách đều trong mùa mưa.

Chúc anh xử lý thành công!