Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Minh
Email:

Câu hỏi:

Dê có triệu chứng mắt bị ướt, kết mạc mắt đỏ và sưng, sau giác mạc bị mờ một phần giữa hoặc mờ đục hoàn toàn. Bệnh lây lan từ con này qua con khác, hỏi đây là bệnh gì, cách phòng trị ra sao?

Trả lời:

Chào chị Minh!

Theo những gì chị mô tả, chúng tôi chẩn đoán đàn dê có thể bị bệnh viêm mắt truyền nhiễm, bệnh do một số vi khuẩn gây nên, bệnh sẽ phát triển nặng dần lên và nếu cả 2 mắt bị mờ hoặc loét, thì dê sẽ không ăn được. Một số con đau mắt không bị loét thì có thể tự khỏi trong vòng 1 - 2 tuần.

Điều trị: Rửa mắt dê bằng dung dịch nước muối hoặc nước sôi nguội, rửa sạch chất dịch rỉ. Dùng thuốc mỡ kháng sinh Tetracyclin hoặc thuốc mỡ mắt Chloramphenicol càng có hiệu lực tốt, nhỏ tối thiểu 2 - 3 lần/ngày. Trường hợp mắt kéo màng thì dùng dung dịch thuốc nhỏ Sunphat kẽm 10% nhỏ 2 - 3 lần/ngày. Nếu nhiều dê trong đàn bị nhiễm bệnh này thì cần dùng kháng sinh tiêm.

Chú ý: Cần phòng bệnh bằng cách thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và tiêm vaccine phòng những bệnh truyền nhiễm cho dê đầy đủ.