Hội Lim vẻ đẹp xứ Kinh Bắc nét duyên xưa và nay

2018-10-11 11:05:17

Lễ hội diễn ra tại thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Từ 11/1 – 14/1 âm lịch hằng năm, trong đó ngày 13 là chính hội. Được tổ chức trong không khí ngày xuân. Khi trời đất giao hòa giữa năm cũ và năm mới khiến lễ hội càng rộn ràng.

Hội Lim hình thành từ lâu, nổi tiếng và được người dân khắp nơi ca ngợi. Như câu ca dao xưa nói:

Ba năm hai cái hội chùa.

Nào có ai bỏ lỡ bỏ bùa cho ai.

Già già, trẻ trẻ, gái trai.

Đua nhau ăn mặc hán hài đi xem.

Hội Lim ai thấy chẳng thèm.

Tổ tôm, bài điếm,giò nem thiếu gì.

Đồn sắp có dệt cửi thi.

Cao lâu tram thức thiếu gì thức ngon.

Hội Lim đặc trưng nhất cũng thể hiện rõ nhất vẻ đẹp xứ Kinh Bắc chính là người đi hội được xem, được nghe những liền anh liền chị hát quan họ.

Quan họ là loại hình dân ca đặc sắc của vùng Kinh Bắc xưa

Hơn chục năm nay, cái cảnh thanh long được mùa mất giá, được giá thì mất mùa cứ liên tục tái diễn chưa có hồi kết. Lúc không có để bán, lúc đổ đống không ai thèm nhặt. Mới hơn nửa tháng trước, ngay dịp trung thu giá thanh long thu mua tại vườn còn mấp mé 25.000 đồng/kg, bà con chưa kịp phấn khởi. Vậy mà nửa tháng sau lại rớt giá không tưởng. Thanh long loại 1 còn được thương lái chọn mua, loại nhỏ hơn thì đổ đống, không thể bán được.

Bản thân tôi không tin là người nông dân ta không sản xuất được những sản phẩm nông sản tốt như các nước khác. Thậm chí, thanh long còn được xem là ‘thống trị’ xuất khẩu trái cây của Việt Nam.

Thế nhưng, vì sao nông dân của ta vẫn luôn là những người “yếu thế” và “bị động” mỗi khi đến mùa thu hoạch? Vì sao nước mắt người nông dân vẫn rơi trên đồng ruộng suốt năm này đến năm kia?

Ngoài những nguyên nhân do quy mô sản xuất nông sản còn nhỏ lẻ, tự phát, không theo quy hoạch thì còn nguyên nhân quan trọng chính là tiêu thụ nông quá nhiều khâu trung gian

Mặc cho giá thu mua thanh long các tỉnh phía Nam rẻ như cho, thanh long vứt đầy đồng thì tiểu thương ở các chợ Hà Nội vẫn hét với giá “trên trời”. Theo ghi nhận, giá thanh long vẫn ở mức khá cao, đối với thanh long ruột đỏ giá dao động từ 30.000 – 45.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng giá từ 20.000 đồng đến 40.000 đồng tùy loại quả to, nhỏ khác nhau.

Đã được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Dân ca quan họ có lời ca nồng nàn, gần gũi với cuộc sống của người dân. Dù đi đâu nghe quan họ cũng không thấy thấm cái tình bằng nghe những liền anh liền chị quan họ ca.

Như một nét rất riêng, làn điệu quan họ phải nghe người quan họ hát trong không gian lễ hội mới cảm nhận được điểm đặc biệt của dân ca quan họ. Màn đối đáp của liền anh trong trang phục áo the khăn xếp chiếc ô đen cùng liền chị trong trang phục áo tứ thân, chít khăn mỏ quạ, nón quai thao chính là nét duyên khi đến Hội Lim.

Đến hội Lim, người ta còn cảm nhận được cái nét duyên, cái tình của người quan họ. 

Người quan họ nhiệt tình, mến khách, cách “kết bạn” cũng rất “quan họ”. Trong lễ hội có rất nhiều trò chơi dân gian đặc sắc khác. Chẳng hạn như đấu cờ, đấu vật, thi nấu cơm, dệt cửi, đánh đu.

Trong ngày chính hội 13 tháng Giêng âm lịch, lễ rước sẽ được diễn ra. Đoàn rước là những người dân địa phương mặc trang phục xưa, cầu kỳ cũng có rất nhiều màu sắc. Lễ hội chú trọng nghi thức rước, tế lễ. Đoàn rước xuất phát từ làng Đình Cả sang thôn Lộ Bao. Lễ hội có tế lễ các thành hoàng làng, danh thần liệt nữ quê hương, dâng hương lễ phật, cúng bà mụ.

Về với hội Lim, du khách chắc chắn sẽ cảm nhận được những nét văn hóa rất xưa trong lễ hội của người Việt.

Hội Lim nét duyên còn đến ngày nay.

Dù trải qua những tháng năm thăng trầm của lịch sử. Song hội Lim đến giờ vẫn là lễ hội thu hút được người đến trẩy hội. Cứ đến hẹn lại lên, mỗi dịp lễ hôi, người ta lại nô nức đến với hội Lim.  Tất cả để được cảm nhận không khí lễ hội văn hóa xưa.

Vào ngày chính lễ, trung tâm đồi Lim nơi diễn ra giao lưu hát quan họ lại thu hút một lượng lớn du khách thập phương. Hội Lim với du khách thập phương là một lễ hội văn hóa truyền thống song với người dân nơi đây thì là tín ngưỡng. Bắc Ninh nổi tiếng là một tỉnh thành có nhiều lễ hội nhất cả nước nhưng hội Lim vẫn là một điểm đặc biệt.

Cũng vì điều đó mà những nghi thức, tế lễ không thể nào thiếu trong lễ hội. Trong khi tế, nghi thức hát quan họ thờ thần cũng không thể bỏ qua. Coi trọng lễ nghi, khi hát thờ thần thì bọn quan họ phải đứng thành hàng trước cửa lăng hát vọng vào và chỉ được hát giọng lề lối. Ca ngợi công lao to lớn của thần.

Ngày nay, hội Lim đã có những sự thay đổi ít nhiều so với trước.

Nhưng vẫn có một nét duyên khiến du khách háo hức, mong chờ. Từ lâu, hội Lim đã đi vào tiềm thức của du khách gần xa. Để cứ mỗi lần đến ngày lễ hội lại hẹn nhau như một định luật. Mến nhau ở cái tình, quyến luyến nhau ở những làn điệu quan họ khiến người ta  nhớ mãi không quên. Đi chơi hội, tham gia những trò chơi dân gian đặc sắc. Bạn sẽ hiểu hơn về văn hóa của ông cha ta xưa. Đây cũng chính là một phương thức tìm về với cội nguồn.

Hội Lim là lễ hội văn hóa đặc sắc thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp xứ Kinh Bắc xưa và nay. Có lẽ chính truyền thống xa xưa tạo nên sự độc đáo cùng sức hút cho hội Lim. Hãy đến và trải nghiệm không gian văn hóa nơi đây nhé!

Theo kenhdulichkhampha.com


Xem thêm

Lễ hội Phủ Giầy - Nam Định

Phủ Giầy là tên gọi của quần thể di tích thuộc xã Kim Thái, huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định. Phủ Giầy trước có tên cổ là Kẻ Giầy, cho tới khi Liễu Hạnh

Về với miền quê tương Bần

Tương Bần là một trong những đặc sản Hưng Yên nổi tiếng. Là cống vật tiến vua thời trước của nơi đây. Với màu vàng, hơi sánh, hương vị đậm đà...

Làn gió mới cho sân khấu cải lương

Việc đổi mới nghệ thuật cải lương bằng cách lồng ghép nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau đang hứa hẹn kéo khán giả về với sân khấu truyền thống.

Lễ cúng thần Sấm của người Cor

Dân tộc Cor huyện vùng cao Bắc Trà My (Quảng Nam) có tín ngưỡng đa thần cùng hệ thống các lễ hội phong phú, gắn bó mật thiết trong đời sống cộng đồng