Hội Thú y Việt Nam: Sáp nhập hệ thống thú y cấp huyện là không ổn

2019-03-13 14:08:19

Tại Hội nghị trực tuyến Triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, GS.TS Đậu Ngọc Hào, Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam chia sẻ nhiều ý kiến mà chúng tôi xin giới thiệu tóm lược dưới đây.


GS.TS Đậu Ngọc Hào, Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam (Ảnh: Đinh Tùng)


 “Khi dịch tả lợn Châu Phi xảy ra ở Trung Quốc, Hội Thú y Việt Nam đã rất quan tâm thông qua việc đưa thông tin trên tạp chí của Hội để độc giả cùng tham khảo.
Chúng tôi đánh giá rất cao quyết tâm và sự phản ứng nhanh của Chính Phủ, Bộ NN-PTNT, các địa phương và trong việc phòng chống dịch bệnh, qua đó tin tưởng rằng dịch tả lợn Châu Phi sẽ sớm được khống chế.
Tuy nhiên chúng tôi cho rằng dịch bệnh hiện nay mới chỉ là bước đầu, thời gian tới còn diễn biến phức tạp, xảy ra trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trong cả nước, chủ yếu con đường lây lan thông qua việc buôn bán nhỏ lẻ.
Trong phòng chống dịch bệnh, cần ngăn chặn dịch bệnh xảy ra tại các tỉnh phía Nam vì đây là những địa bàn chăn nuôi mật độ cao, tập trung với số lượng lớn.
Thay mặt cho Hội Thú y, chúng tôi đề nghị, thứ nhất cần phải tiếp tục giám sát thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn tuồn qua buôn giới. Cần phạt nặng các cá nhân cố tình buôn lậu. Cần tăng cường công tác kiểm dịch, nhất là các tỉnh miền Trung, Đông Nam Bộ. Cần tiêu huỷ ngay các sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc, tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển.
Và thứ 3, trong thời gian tới, cần huy động toàn bộ hệ thống chính trị ở tất cả các địa phương; các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan thú y chăn nuôi sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra; tăng cường công tác truyền thông về con đường lây lan dịch để tăng cường các biện pháp xử lý.
Qua kinh nghiệm nhiều năm phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm, tai xanh, chúng tôi nhận thức rất rõ vai trò của hệ thống thú y cơ sở, thú y huyện.
Họ là người có chuyên môn cao, giám sát dịch bệnh tận chuồng trại. Tuy nhiên, hệ thống thú y cấp huyện đang được sáp nhập và hình thành các Trung tâm dịch vụ, bởi vậy làm mất đi chức năng chuyên biệt của ngành thú y. Như vậy là không ổn.
Chúng tôi cũng đề nghị Chính phủ hỗ trợ tất cả đàn lợn bị tiêu huỷ do mắc dịch tả lợn Châu Phi, không để người dân bán chạy, bán tháo lợn bệnh”.


Theo nongnghiep.vn, 04/03/2019


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia