Kẽ hở khiến yến sào Việt Nam làm giàu cho…thương lái Trung Quốc

2019-03-27 16:51:22

Ngày hôm qua (26/03), Diễn đàn “Nâng cao chất lượng yến sào Việt Nam đáp ứng yêu cầu thị trường” do Bộ NN&PTNT và Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam tổ chức tại TP.HCM. Tham gia diễn đàn, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết, nghề nuôi chim yến đang phát triển khá mạnh ở các nước Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan. Tại nước ta, nghề này đã phát triển khá mạnh với nhiều loại hình và quy mô khác nhau. Hiện đã có 42 tỉnh, TP có nuôi chim yến với tổng số 8.304 nhà yến với sản lượng khoảng 100 tấn/năm. Tập trung tại các tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL, ĐNB, Duyên hải Nam Trung Bộ.

Với điều kiện thuận lợi, nghề nuôi chim yến đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nuôi. Tổ yến Việt Nam được đánh giá là một trong những sản phẩm có chất lượng tuyệt hảo. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Như Trường, Tổng giám đốc Công ty CP Yến sào Khang Long (TP HCM), cho biết phần lớn lợi nhuận trong ngành yến sào đều do thương lái Trung Quốc hưởng hết.

Trên thị trường, yến sào thô của Việt Nam đang được thương lái Trung Quốc thu mua tận nhà với mức giá 1.000 USD/kg (hơn 23 triệu đồng). Khi được vận chuyển sang nước bạn, nếu bán sỉ, mức giá là 5.000 USD/kg, còn nếu bán lẻ con số này đã lên đến 10.000 USD/kg, tức là cao gấp 10 lần giá trị trong nước. Tương tự, với những sản phẩm yến sào đã được tinh chế tại Việt Nam, giá trong nước khoảng 50 triệu đồng/kg. Sau khi đến tay người tiêu dùng Trung Quốc, mức giá họ phải trả là 500 triệu đồng/kg. Khoản lợi nhuận khổng lồ này nằm trọn trong hầu bao của giới thương lái Trung Quốc.

Sản phẩm yến sào Việt Nam khi qua Trung Quốc mức giá đã được đẩy lên gấp 10 lần. Ảnh minh họa

Thực tế này không phải không ai hay biết, thế nhưng nó vẫn tồn tại nhiều năm qua và người nuôi yến nước ta đành chấp nhận chịu khoản thất thoát này. Kẽ hở này nằm ở chỗ Trung Quốc hiện đang chiếm 80% thị trường yến sào toàn cầu nhưng Việt Nam lại chưa xuất khẩu chính ngạch được mặt hàng này. Việc tiêu thụ chủ yếu do thương lái nước họ thực hiện. Thế nên lợi nhuận phần lớn thuộc về tay thương lái là điều dễ hiểu.

Do những bất cập trong việc xuất khẩu nên dù được đánh giá cao về chất lượng nhưng giá trị xuất khẩu yến sào hàng năm chỉ đạt 100-125 triệu USD. Con số này thực sự chưa tương xứng với giá trị dinh dưỡng và tiềm năng của nghề yến sào tại nước ta.

Thời gian gần đây, Chính phủ Trung Quốc đang đẩy mạnh kiểm tra chống buôn lậu và an toàn thực phẩm, nhất là sau khi dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại đất nước này. Đây là cơ hội cho yến sào Việt Nam có thể nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Bộ NN&PTNT nước ta đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị nước này xem xét, mở cửa nhập khẩu chính ngạch mặt hàng này. Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có phản hồi và bắt đầu quy trình thẩm tra đánh giá rủi ro đối với tổ yến nhập khẩu. Hải quan Trung Quốc cũng yêu cầu Việt Nam hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu phía nước bạn.

Trong tương lai, khi Việt Nam có thể xuất khẩu chính ngạch yến sào sang Trung Quốc, giá trị thu về sẽ rất lớn, có thể lên đến hàng tỉ USD. Nghề nuôi yến sẽ phát triển mạnh hơn nữa về chất và lượng, nâng cao đời sống cho rất nhiều hộ dân ở nước ta.

 

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia