Kêu gọi người tiêu dùng “giải cứu” gia cầm vì giá quá thấp, liệu có khả thi?

2020-02-20 13:49:25

Trước tình hình thịt và trứng gia cầm giảm giá mạnh, Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh kêu gọi người tiêu dùng tăng tiêu thụ để giảm bớt khó khăn cho người chăn nuôi.

Kêu gọi người tiêu dùng “giải cứu” gia cầm vì giá quá thấp (Ảnh: minh họa)

Do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm và dịch Covid-19 nên tình hình tiêu thụ sản phẩm gia cầm (thịt, trứng) giảm mạnh. Tại các trại chăn nuôi gà ở Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu giá gia cầm liên tục giảm. Ông Nguyễn Văn Hùng, chủ trại chăn nuôi gà ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cho biết, giá gà bán ra hiện nay chỉ bằng một nửa giá thành chăn nuôi. Người nuôi không chỉ không có lãi mà còn lỗ nặng. Bà Hoàng Thị Hoa, chủ trại gà ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai cho biết, 2 tuần qua giá gà trên địa bàn rơi xuống đáy. Nếu tình trạng này kéo dài thì một số trại có nguy cơ vỡ nợ, nợ chồng nợ bởi không ít người nuôi phải vay tiền ngân hàng để nuôi gà. Bà Hà Thị Minh, chủ trại chăn nuôi gà vịt tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ, giá gà vịt giảm sâu do nhiều bếp ăn tập thể ở các trường học và công ty ngừng hoạt động. 

Giá gà công nghiệp tại Đồng Nai đang dao động từ 10.000 - 13.000 đồng/kg. Nhưng người chăn nuôi cho biết rất khó bán và thương lái tuyển chọn rất kỹ. Gà trắng công nghiệp có cân nặng trên 3 kg/con sẽ có mức giá khoảng 9.000 - 10.000 đồng/kg. Giá vịt 25.000 đồng/kg, trong khi trước Tết là 45.000 - 50.000 đồng/kg. Giá gia cầm giảm sâu trong thời gian chưa đầy một tháng và thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Ông Trần Đoàn Trung (Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh) cho biết, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới tình hình sản xuất, tiêu thụ của doanh nghiệp và đời sống của một bộ phận công nhân viên chức, người lao động. Chịu ảnh hưởng nặng nhất là các ngành sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm. Để tháo gỡ tình hình khó khăn này, Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh phát đi thông báo kêu gọi đoàn viên công đoàn, công nhân viên lao động, các cơ quan và các xí nghiệp tích cực hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm gia cầm (trứng, thịt) để giảm bớt khó khăn của người chăn nuôi. Công đoàn khối Doanh nghiệp thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh đã hưởng ứng công văn kêu gọi của Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh, phát động triển khai đến các công đoàn cơ sở. Ngay sau khi phát đi thông báo, đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hưởng ứng đặt mua trứng gà của các công ty. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ và giá gà tại nhiều trang trại vẫn chưa có dấu hiệu tăng.

Nhu cầu tiêu thụ trên thị trường thấp, dịch Covid -19 tác động và đặc biệt là ảnh hưởng bởi dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6, A/H5N1 đã xuất hiện ở một số địa phương khiến giá gia cầm giảm sâu. Như vậy, ngành chăn nuôi gia cầm hiện đang lâm vào cảnh khó khăn và có nhiều yếu tố bất lợi đến tình hình chăn nuôi lẫn tiêu thụ. Vì thế sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tăng cường sử dụng các loại thực phẩm từ gia cầm là một cách để góp phần giải tỏa bớt khó khăn với người chăn nuôi, đồng thời giúp tăng cường trong việc khơi thông thị trường.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia