Khẩn cấp: Hàng trăm ổ dịch tả lợn châu Phi bùng phát, các địa phương khẩn trương xử lý

2021-11-07 21:45:15

Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phúc tạp tại tỉnh Hà Tĩnh. Đến nay có 25 xã, phường, thị trấn của 10 huyện, thị, thành Hà Tĩnh đang có dịch tả lợn châu Phi. Do đó, cơ quan chức năng và người chăn nuôi đang gấp rút phòng trừ, ngăn không cho dịch lây lan.

Tại Hà Tĩnh, thời gian qua do giá lợn giảm, thị trường tiêu thụ khó khăn nên số lượng lợn còn tồn trong các cơ sở chăn nuôi khá nhiều. Thêm vào đó,  do ảnh hưởng mưa bão, một số địa phương bị ngập lụt, môi trường ô nhiễm cũng khiến dịch bệnh lây lan nhanh.

Ông Nguyễn Khắc Khánh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết, qua thực tế cho thấy,  dịch tả lợn châu Phi chỉ xảy ra đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khi chưa đảm bảo các điều kiện theo hướng an toàn sinh học. Tổng đàn lợn toàn tỉnh hiện nay khoảng 383.000 con, trong khi quy mô nông hộ vẫn chiếm tỷ lệ lớn (42% tổng đàn) nên nguy cơ tái phát, lây lan dịch bệnh trong thời gian tới vẫn rất cao.
Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan ra diện rộng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh đã chỉ đạo các địa phương:
- Các địa phương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, áp dụng đồng bộ các giải pháp chống dịch để kiểm soát, xử lý dứt điểm ổ dịch. 
- Tiến hành rà soát, kiểm soát tổng đàn để quản lý; tăng cường kiểm tra, giám sát việc nhập đàn, buôn bán, giết mổ lợn nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, 
- Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khiến dịch bệnh lây lan. 
Bên cạnh đó, người dân cần tổ chức chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và tuyệt đối không được chủ quan, không giấu dịch.

Cổng Nông Dân 


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia