Khi bữa ăn học đường thành nơi gieo mầm bệnh

2019-03-26 10:02:29

Thời gian qua, những vụ việc thực phẩm bẩn trong trường học đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Việc đưa thực phẩm bẩn vào trường học sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe học sinh và gián tiếp hủy hoại một thế hệ tương lai của đất nước.
Chưa bao giờ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học lại "nóng" như thời gian gần đây. Chỉ từ đầu năm học 2018 – 2019 đến nay đã xảy ra hàng loạt vụ việc nghiêm trọng.
Đầu tiên phải kể đến vụ ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Bán trú Xín Cái (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang). Ngày 3/10/2019 sau khi ăn bữa sáng do nhà trường tổ chức gồm có xôi và thịt băm thì khoảng 170 em học sinh phải đưa đi bệnh viện do bị đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Kết quả điều tra cho thấy thịt lợn dùng để chế biến món thịt băm cho học sinh đã bị nhiễm khuẩn vì ôi thiu.

Nhiều học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Xín Cái bị ngộ độc thực phẩm được đưa ra Bệnh viện Đa khoa huyện.

Sau đấy, vào ngày 5/10/2018 khoảng 350 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình đã phải nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường. Qua kết quả xét nghiệm cho thấy trong món ruốc gà có độc tố tụ cầu vàng, bắt nguồn từ thịt gà sống sử dụng làm ruốc. 
Hay vụ ngộ độc thực phẩm tại trường Mầm non Xuân Nộn (Bắc Ninh), đã khiến 209 trẻ mầm non và 3 giáo viên nhập viện điều trị trong 2 ngày 15 – 16/11/2018. Sau khi tiến hành xét nghiệm, cơ quan y tế đã xác định nguyên nhân gây ngộ độc là do vi nhiễm Salmonella type 2 trong bánh ngọt. Đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột thường xảy ra sau khi ăn thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Và những ngày qua, dư luận đặc biệt theo dõi diễn biến vụ việc Trường Mầm non Thanh Khương, ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Vụ việc xảy ra vào ngày 5 tháng 3 bị phụ huynh phát hiện trường dùng thịt lợn gạo để chế biến thức ăn cho trẻ và một số bé có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Hàng nghìn phụ huynh học sinh ở Bắc Ninh đưa con đến lấy máu xét nghiệm sán lợn

Trên đây chỉ là những vụ ngộ độc thực phẩm học đường nghiêm trọng trong nhiều vụ ngộ độc xảy ra từ đầu năm học đến nay. Tình trạng này không còn là những trường hợp đơn lẻ mà trở thành một thực trạng về vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bếp ăn nhà trường. Tuy nhiên điều khiến phụ huynh học sinh bức xúc là hầu hết các vụ việc sau khi bị phát hiện, nhà trường đều "quanh co chối tội" và không chịu thừa nhận. Điều đó khiến các bậc phụ huynh luôn lo lắng khi giao phó con cho nhà trường chăm sóc khi hằng ngày phải ăn những thực phẩm không đảm bảo.

(Còn tiếp)

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia