Khủng hoảng thiếu nguyên liệu, giá thức ăn chăn nuôi sẽ tăng cao

2020-05-15 10:04:28

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi đang thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất và khó tìm đầu ra cho sản phẩm.

Các doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng thiếu nguyên liệu (Ảnh: minh họa)

Khó khăn của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi
Việt Nam là nước sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn của khu vực Đông Nam Á, nhưng lại chưa thể tự chủ được nguồn nguyên liệu để sản xuất. Mỗi năm, Việt Nam phải chi hàng tỷ USD để nhập khẩu các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như lúa mì, ngô, đậu tương, dầu mỡ động thực vật, chất phụ gia. 
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi đang gặp khó khăn khi thiếu nguyên liệu sản xuất. Một số doanh nghiệp cho biết, nguồn nguyên liệu trong kho dự trữ của họ có thể chỉ đủ cho sản xuất thức ăn chăn nuôi tới hết tháng 5/2020. Đặc biệt, nếu dịch bệnh Covid-19 còn tiếp tục kéo dài, việc vận chuyển gặp khó khăn, trong nước không có nguồn nguyên liệu thay thế, tình hình sản xuất sẽ bị đình trệ, giá bán sản phẩm tăng cao. Do đó, trong 3 tháng tiếp theo, ngành thức ăn chăn nuôi có thể rơi vào khủng hoảng thiếu nguyên liệu sản xuất.
Hơn 70% nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi của Việt Nam hiện nay được nhập khẩu chủ yếu từ các nước Argentina, Brazil, Mỹ và Trung Quốc. Hiện chi phí thu mua nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi ở các nước Đông Âu như Ukraine, Nga,… tốt hơn so với các thị trường kể trên, nhưng thủ tục nhập khẩu lại gặp nhiều vướng mắc. Việc mở rộng thị trường nhập khẩu nguồn nguyên liệu là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Vì vậy, doanh nghiệp mong muốn các bộ, ngành tạo điều kiện để doanh nghiệp được nhập khẩu nguyên liệu thức ăn từ các nước Đông Âu. 
Bên cạnh đó, sau dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy vẫn để trống chuồng, lượng thức ăn còn tồn kho khá lớn nên không có nhu cầu mua thêm. Việc này khiến doanh nghiệp sản xuất thức ăn gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi cũng mong muốn các sở, ngành xem xét chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn

Giải pháp giúp doanh nghiệp thoát khỏi khó khăn
Đáp lại mong muốn của các doanh nghiệp, các ngành và cơ quan chức năng cũng đang tích cực triển khai đồng thời nhiều giải pháp để giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn. Thành phố Hà Nội đang kiến nghị Bộ NN&PTNT tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được nhập khẩu nguyên liệu thức ăn từ Nga, Ukraine thay vì thị trường Nam Mỹ và Bắc Mỹ. Thêm vào đó, Sở NN&PTNT sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn nguyên liệu từ các địa phương khác. Để giúp doanh nghiệp hạ giá thành sản phẩm thức ăn chăn nuôi, thành phố cũng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét việc giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu như ngô và đậu tương. Thành phố sẽ làm việc với các ngân hàng, kiến nghị cho doanh nghiệp vay vốn theo dự án. Đồng thời, chỉ đạo các sở, ngành xem xét và đề xuất thành phố có chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng hướng dẫn thúc đẩy người chăn nuôi tăng đàn, tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi để tăng lượng tiêu thụ thức ăn chăn nuôi, giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề đầu ra. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm các phương án sản xuất thích ứng với bối cảnh phát triển mới để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng