Kiểm soát chặt thực phẩm chế biến

2018-11-20 14:31:20

Sau rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải thức ăn chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, làm nhiều nạn nhân phải nhập viện để cấp cứu. Điều này đã gióng lên hồi chuông cho các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm này.

Hà Nội: Hơn 100 trẻ nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Trước đó, khoảng 100 trẻ đang học tại Khu trung tâm, trường Mầm non Xuân Nộn phải cấp cứu do nghi ngộ độc thực phẩm tại BV Đa khoa Đông Anh đêm 15/11. Các trẻ nhập viện trong tình trạng sốt, chóng mặt, nôn....

Một bà mẹ có con nhập viện cho biết, trưa ngày 14/11, con ăn buffet tại trường. Sau đó đến đêm 14/11 và sáng 15/11, con có biểu hiện đau bụng đi ngoài, sốt, nôn... nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu. 

Trẻ em tại trường MN Xuân Nộn đang được gia đình chăm sóc tại BV Đa khoa Đông Anh

Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi Cục VSATTP Hà Nội. Ngay từ chiều 15/11, sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm thành phố đã điều 1 xe xét nghiệm cùng 7 cán bộ tới hỗ trợ trường trường Mầm non Xuân Nộn và BV Đa khoa Đông Anh khám, phân loại những trẻ bị ngộ độc thực phẩm.

"Đoàn đã tìm hiểu thông tin toàn bộ các cháu ăn uống tại trường, khám xem cháu nào cần đi viện thì chuyên đến viện. Đến cuối giờ chiều qua, nhiều cháu có biểu hiện ngộ độc muộn, chúng tôi tiếp tục phối hợp thăm khám và chuyển các cháu đến bệnh viện", ông Tụ cho biết.

Tại TPHCM:  55 bệnh nhân, chủ yếu là trẻ em bị ngộ độc sau khi dùng bánh mỳ chà bông

Sáng 28/10, 55 người có mặt trong một nhà thờ tại giáo xứ Tân Thái Sơn, quận Tân Phú đã dùng bánh mỳ chà bông gà làm bữa ăn sáng. Vài giờ sau, 55 người này ( có 6 người lớn) đều có biểu hiện nôn ói, tiêu chảy, có biểu hiện bất ổn về tim mạch. Lập tức, các bệnh nhân được nhập viện cấp cứu. Qua nhận định ban đầu, bánh mỳ các bệnh nhân ăn có chà bông gà bị nhiễm tụ cầu Staphylococcus.

Theo kết quả thanh tra, kiểm tra, cơ sở Đồng Tiến vừa hết hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và đã làm thủ tục gia hạn nhưng thẩm định chưa đạt vì đánh giá không đảm bảo điều kiện.

Ngoài ra, cơ sở Đồng Tiến còn mắc các lỗi về điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng, bố trí... chưa khắc phục theo thẩm định mà vẫn tiếp tục hoạt động.

Rất cần các lực lượng chức năng vào cuộc để bảo đảm để có nguồn thực phẩm sạch

Không chỉ có những thực phẩm đã được chế biến mà ngay cả những nguyên liệu để chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn VSTP cũng đang là một trong những nguyên nhân để gây lên những vụ ngộ độc.

Các lực lượng chức năng trên địa bàn cả nước vẫn thường xuyên kiểm tra, kiểm soát và bắt giữ hàng trăm vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm bẩn, ôi thiu, đang được các đối tượng vận chuyển đi tiêu thụ tại các vùng miền.

Nhưng nếu các vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, ôi thiu, không rõ nguồn gốc xuất xứ này không bị các lực lượng chức năng bắt giữ, chỉ sau một vài động tác “phù phép” số thực phẩm ôi thiu, bẩn này sẽ trở thành những món ăn thơm ngon trên các bàn ăn, bàn nhậu của thực khách.

Kiểm soát thực phẩm tại gốc để bảo đảm an toàn sức khỏe cho mọi người

Trong cuộc sống công nghiệp hiện đại ngày nay, thức ăn được chế biến sẵn luôn luôn được người tiêu dùng lựa chọn bởi sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên, chính vì sự tiện lợi này mà các đối tượng kinh doanh chỉ vì lợi ích trước mắt mà quên đi  sức khỏe và tính mạng của người tieu dùng. Họ có thể bằng mọi cách để hô “biến” thực phẩn bẩn, ôi thiu trở thành thơm ngon.

Mặc dù các cơ quan chủ quản và lực lượng chức năng vẫn thường xuyên tổ chức những chiến dịch ra quân để kiểm tra, kiểm soát các khu vực chế biến, kinh doanh thực phẩm, tuy nhiên những vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải những thực phẩm chế biến sẵn không đảm bảo an toàn vệ sinh vẫn thường xuyên xảy ra. Điều này chứng tỏ việc xử lý các vụ việc vẫn chưa làm cho các đối tượng kinh doanh, vận chuyển thực phẩm bẩn sợ hãi.

Để bảo đảm cho người tiêu dùng được an toàn về sức khỏe, một xã hội không bao giờ có chuyện ngộ độc thực phẩm xảy ra đối với tất cả mọi người, rất cần các cơ quan và lực lượng chức năng mạnh tay hơn nữa trong việc xử phạt và phải tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, kiểm soát để bắt giữ và tiêu hủy các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang hàng ngày, hàng giờ được các đối tượng vận chuyển đi tiêu thụ. Xử lý nghiêm các cơ sở chế biến thực phẩm sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng của người tiêu dung.

Theo kinhtenongthon.vn


Xem thêm