CB- Bệnh ghẻ và cầu trùng ở thỏ

2018-11-29 09:59:30

Thỏ nhà là loại gia súc yếu, sức đề kháng cơ thể kém, dễ cảm nhiễm các mầm bệnh của thỏ và phát triển dịch do các yếu tố của môi trường ngoại cảnh gây nên. Khi mắc bệnh thỏ dễ chết, có khi chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Nếu nuôi thỏ mà không thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật, đặc biệt là khâu vệ sinh phòng bệnh thì dễ bị thất bại.

Bệnh ghẻ thỏ

Bệnh ghẻ là một bệnh ký sinh trùng ngoài da rất phổ biến gây tác hại lớn trong chăn nuôi thỏ. Nguyên nhân là do môi trường ô nhiễm, mất vệ sinh. Các loài ghẻ có thể truyền nhiễm và ký sinh da trên da thỏ qua các đồ vật, lồng chuồng tiếp xúc với thỏ, kể cả người chăn nuôi, chuột, chim, thú…

Bệnh ghẻ thể hiện ở hai dạng:

Ghẻ đầu: Do loài ghẻ Notoedres ký sinh gây bệnh ở mí mắt, mũi, mép, có khi lan sang cả cổ, gáy và thường lây truyền sang móng chân, gót chân, da vùng hậu môn và cơ quan sinh dục.

Ghẻ tai: Do loài ghẻ Psoroptes ký sinh gây bệnh ở trong lỗ tai, vành tai.

Thỏ bệnh ghẻ

Đàn thỏ con theo mẹ và thỏ 1-2 tháng tuổi có thể đã nhiễm ghẻ nhưng ít biểu hiện ra triệu chứng lâm sàng. Từ hai tháng tuổi trở đi bệnh mới phát triển nhanh, tỷ lệ mắc bệnh ghẻ ở mùa Hè – Thu thường cao hơn mùa Đông – Xuân.

Triệu chứng lâm sàng: Ngứa, rụng lông và đóng vảy. Thỏ ngứa thì lấy hai chân trước cào vuốt tai vào mồm cắn, lắc đầu, dụi đầu vào thành lồng hoặc đồ vật xung quanh, hai chân trước vẫy vẫy, hai chân sau dậm dật xuống đáy lồng. Ở các điểm ghẻ lúc đầu thấy rụng lông, sau đó thấy các vẩy rộp trắng xám, dầy cộp dần lên và khô cứng lại. Nhiều khi ở dưới vẩy ghẻ có mủ do nhiễm trùng gây viêm da. Cơ thể bị nhiễm độc do ghẻ tiết ra, mất máu, thỏ không yên tĩnh, mất ngủ, kém ăn, gầy dần và chết.

Điều trị: Thuốc điều trị bệnh ghẻ thỏ trước đây thường dùng thuốc bôi LAIS nhưng vì phải bôi nơi thỏ ghẻ nên rất khó chống chế được hoàn toàn. Từ năm 1998 đến nay sử dụng thuốc nước dạng ống tiêm Ivermectin, liều lượng 0.7ml/4kg thể trọng, thuốc tiêm nên có tác dụng nhanh trong vòng 1 tuần và có hiệu lực trong vòng 6 tháng.

Thỏ bệnh ghẻ

Ở cơ sở nuôi thỏ đã có ghẻ thì cứ hai tuần lại phải kiểm tra từng con ở các điểm hay mắc ghẻ. Nếu thấy con nào bị ghẻ thì phải cách ly điều trị kịp thời và dùng lửa hoặc nước sôi sát trùng toàn bộ lồng chuồng và các dụng cụ chăn nuôi.

Thỏ mắc bệnh cầu trùng (Cocidiosis)

Thỏ bệnh cầu trùng

Đây là bệnh phổ biến, dễ gây thiệt hại trong chăn nuôi thỏ. Bệnh do đơn bào ký sinh Eimeria gây nên trong điều kiện chăn nuôi và vệ sinh kém. Có hai dạng bệnh: cầu trùng gan và cầu trùng ruột, hai dạng này khác nhau về bệnh tích.

Từ lúc hai tuần tuổi, thỏ con đã bắt đầu sơ nhiễm kén cầu trùng, kén này thường xuyên ký sinh trong cơ thể thỏ; thỏ thải ra. Nếu mật độ nuôi nhốt lớn, ẩm thấp, tối tăm, ngột ngạt, dinh dưỡng kém, thỏ thiếu chất, sức đề kháng kém, thỏ thiếu chất, sức đề kháng của cơ thể giảm sút thì cầu trùng phát triển nhanh. Cầu trùng phân hủy tế bào đường ruột, gan, vừa tiết độc tố làm thỏ gầy yếu, nhiễm độc và chết, thường thỏ bị cầu trùng chết nhiều vào lúc 2-3 tháng tuổi. Thỏ 5-6 tháng tuổi trở đi ít bị chết do cầu trùng vì cơ thể lúc này đã có sức đề kháng cao, khả năng đồng hóa của tế bào lớn hơn, chống đỡ quá trình gây bệnh của cầu trùng.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh cầu trùng ruột: Hiện tượng xù lông, thỏ kém ăn, đôi khi ỉa chảy, phân lông có màu xanh, nếu có kết hợp với vi trùng gây bệnh viêm ruột thì phân chuyển sang màu đỏ do thấm máu. Thân nhiệt cao hơn bình thường, nước mũi, dãi chảy nhiều. Nếu là cầu trùng gan thì ngoài các triệu chứng trên còn thấy niêm mạc mắt, miệng hơi vàng.

Thỏ bệnh cầu trùng

Bệnh tích cầu trùng ruột: ở túi tiếp giáp ruột non với manh tràng và đầu ruột thừa có nhiều điểm trắng xám to bằng đầu tăm nổi lên, có khi dày đặc trên thành ruột. Do kết hợp với vi trùng đường ruột nên ở ruột thừa, ruột non thường bị viêm, niêm mạc sưng loét đỏ. Nếu cầu trùng gan thì trên mặc gan sưng to, có nhiều điểm chấm và nâu vàng có thể chất như bã đậu bọc trong tế bào gan làm cho gan cứng lại.

Khi thỏ mắc bệnh ở mức độ nặng (gầy yếu) thì rất khó điều trị, cho nên chủ yếu là phải phòng bệnh thật tốt từ khi còn bú mẹ để ngăn cản sự lây lan mầm bệnh và phát bệnh.

Biện pháp phòng bệnh như sau:

Đáy lồng chuồng phải có lỗ, rãnh thoát phân dễ dàng. Vệ sinh lồng chuồng, máng ăn sạch sẽ;

Thức ăn phải sạch sẽ, không bị ôi mốc, biến chất;

Sau khi cai sữa dùng thuốc Anticoc hoặc sulfamit (Sulfaquinoxalin, Sulfathiazol, Sulfadimethoxin) trộn với thức ăn tinh với liều 0.1 – 0.2gr/1kg thể trọng, ăn trong 3 ngày liền, nghỉ 2 ngày lại cho ăn tiếp 3 ngày liền, nghỉ 2 ngày lại cho ăn tiếp 3 ngày nữa hoặc cho ăn liên tục trong 5 ngày liền sẽ tác dụng cản trở sự phát triển của cầu trùng trong cơ thể.

Nếu trong đàn có một số con chết vì bệnh cầu trùng thì có nghĩa cả đàn đã nhiễm nặng, cần dùng thuốc như trên với liều gấp đôi và uống điều trị trong 5 ngày liền. Đồng thời bồi dưỡng thức ăn giàu đạm và sinh tố.

Theo caytrongvatnuoi.com

Ý kiến bạn đọc ()
Nguyễn Quỳnh Giang
23/05/2020 18:49

Thỏ nhà cháu bị ghẻ ở tai. Nó sinh được hơn 1 tháng ạ. Nếu mình không tiêm thì có thuốc để bôi không ạ??

Trả lời

Nguyễn lực
20/05/2020 11:24

Tiêm cho thỏ bị ghẻ liều lượng ntn? Và này nào cũng tiêm hay ntn vay ad

Trả lời

Tuấn Hào
01/05/2020 02:00

Dạ anh ơi cho em hỏi Thỏ em đang mang thai em xài bivermectin chích ghẻ được không ạ Cảm ơn anh

Trả lời

Nguyen hoang anh
18/04/2020 12:29

Thỏ nha e bi ghe lo tai e mua thuoc gi

Trả lời

Nguyễn Thị Huỳnh Trang
16/03/2020 14:33

Thỏ nái mới đẻ có tiêm thuốc ghẻ được không ạ?

Trả lời

Nguyễn thị trang
02/03/2020 22:46

Thỏ bị bệnh cầu trùng rồi thì có ăn được không

Trả lời

Nguyên văn doan
26/10/2019 20:46

TOI muôn mua thuốc chưa ghê cho thơ ơ dau

Trả lời

xuan viet
04/07/2019 20:21

Tho bi ghe nen dung thuoc j de trị cho khoi ạ

Trả lời


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng