CB-Bệnh nhiễm trùng huyết ở vịt

2018-07-28 11:46:01

Bệnh Nhiễm trùng huyết ở vịt (RIEMERELLOSIS) hay còn gọi là bệnh BẠI HUYẾT, là tình trạng vi trùng xâm nhập vào máu gây rối loạn đông máu, rối loạn tuần hoàn, hô hấp, viêm màng não mủ đưa đến suy gan, suy thận và các nội tạng khác của cơ thể và cuối cùng vịt chết nhanh chóng.

Mầm bệnh: Do vi khuẩn Riemerella anatipestifer (RA) Gram âm, thuộc họ Flavobacteriaceae gây ra. Ở trong nền chuồng và môi trường nước, vi khuẩn có thể sống 13 – 27 ngày. Vi khuẩn Riemerella anatipestifer có khoảng 21 serotype khác nhau và không có khả năng bảo hộ chéo. Đôi khi trong cùng một đàn vịt có thể nhiễm 1 hay nhiều serotype vi khuẩn khác nhau, vì vậy việc dùng vaccine nhiều khi không hiệu quả. Do đó, khâu vệ sinh và sát trùng chuồng trại là rất quan trọng để phòng bệnh. Các thuốc sát trùng như BIO-GUARD, BIOXIDE, BIODINE, BIOSEPT rất hiệu quả để tiêu diệt mầm bệnh này.

Loài mắc bệnh: Ngoài vịt và ngỗng rất nhạy cảm với bệnh, các loài khác như: ngan, gà tây, chim cút, thiên nga,…cũng có thể bị bệnh này.

Lứa tuổi mắc bệnh: Mọi lứa tuổi của vịt đều có thể mắc bệnh. Nhưng ở vịt con 1 – 8 tuần tuổi là dễ bị bệnh nhất. Thời gian ủ bệnh từ 2 – 5 ngày. Tỷ lệ chết khoảng 75%

Vịt bị nhiễm trùng huyết

Đường lây bệnh:

- Bệnh được lây từ vịt bệnh sang vịt khỏe theo 3 cách:

- Vi khuẩn xâm nhập qua lớp biểu mô của cơ quan hô hấp

- Mầm bệnh có trong chất tiết của dịch mũi làm vấy nhiễm vào thức ăn, nước uống lây qua đường tiêu hóa

- Vi khuẩn cũng có thể xâm nhập qua các vết trầy xước trên da, đặc biệt là trên bàn chân

Triệu chứng:

- Thường có một số con vịt bị chết độ ngột, vịt có các triệu chứng sau:

- Dấu hiệu tiêu hóa: Vịt tiêu chảy, phân xanh xám (dấu hiệu đầu tiên)

- Dấu hiệu hô hấp: Sốt, ủ rũ, chảy nước mắt, nước mũi, khó thở

- Dấu hiệu thần kinh: Sưng phù đầu và cổ, ngoẹo cổ, đầu cổ bị run. Viêm khớp, mất điều hòa, vịt đi lại khó khăn. Dễ bị kích động, hai chân duỗi ra như bơi

- Viêm ống dẫn trứng ở vịt đẻ (bên trong chứa nhiều dịch màu vàng)

Bệnh tích

Gan và lách sưng, gan bị tổn thương, viêm màng ngoài tim, viêm túi khí, viêm màng não, viêm vòi trứng, viêm sưng khớp, đôi khi bị mòn sụn khớp.

Điều trị

Những kháng sinh có thể điều trị được bệnh nhiễm trùng huyết bao gồm: Penicillin, Amoxycillin, Cephalosporins, Trimethoprim+Sulfamide, Florfenicol, Tetracycline, Quinolone (Marbofloxacin, Enrofloxacin…), Lincomycin.

Qua điều trị thực tế cho thấy hiệu quả cao nhất là các loại thuốc tiêm như BIO-CEPTIOFUR hoặc BIO-TULACIN 100 hoặc BIO-MARBO 50, đồng thời pha BIO SOL ADE-C vào nước cho vịt uống để tăng sức đề kháng, vịt sẽ mau khỏi bệnh.

Thuốc BIO-CEPTIOFUR

Phòng bệnh

- Tiêm phòng lúc vịt con từ 1 – 3 ngày tuổi 1 mũi thuốc BIO-CEPTIOFUR

- Vệ sinh môi trường chăn nuôi sạch sẽ và sát trùng định kỳ chuồng nuôi với một trong các loại thuốc như BIO GUARD, BIODINE, BIOXIDE, BIOSEPT

- Pha thuốc BIO SOL ADE-C vào nước cho vịt uống liên tục để tăng sức đề kháng

- Khi thời tiết thay đổi nên pha thuốc BIO-ENRO C hoặc BIO E.T.S vào nước cho vịt uống để phòng bệnh.

- Nếu dùng vaccine thì nên sử dụng vaccine đa giá.

PGS.TS Lê Văn Thọ

Theo nhachannuoi.vn

Ý kiến bạn đọc ()
Cổng Nông Dân
24/06/2019 09:10

Chào anh Dương Đình Mau!
Mời anh vào xem câu trả lời trên Cổng Nông Dân, bằng cách kích vào bài viết: Cách khắc phục ngan 20 ngày tuổi bị nghẹo cổ, đi lại khó khăn, run rẩy.
Nếu anh muốn biết thêm các thông tin liên quan, xin mời vào mục Hỏi – Đáp trên cổng Nông dân: http://inongdan.vn/timkiem.html.

Trả lời

Dương đình Mau
22/06/2019 09:16

Đàn ngan 300con 20ngay tuổi đã tiêm vắcxin đầy đủ nhưng một số con này bị chứng ngheo cổ không đi lại được ăn uống khó và bị run rẩy lật đật . Vậy bác sỹ tư vấn giúp tôi cách chữa chị

Trả lời


Xem thêm


N-Kinh nghiệm úm ngan vào mùa hè

Việc úm ngan giúp nâng cao chất lượng nuôi, giảm bớt tỷ lệ hao hụt. Tuy nhiên vào mùa hè khi nhiệt độ cao, nóng bức, cần có những lưu ý kỹ thuật riêngN-Nuôi vịt chuyên trứng

Để nâng cao chất lượng đàn vịt đẻ trứng, năm 2014 Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã triển khai dự án \"Hỗ trợ phát triển chăn nuôi vịt chuyên trứng...

CB-Phòng bệnh Reovirus trên gia cầm

Bệnh do Reovirus gây ra đang trở thành mối đe dọa nguy hiểm cho ngành chăn nuôi với mức độ nghiêm trọng và đối tượng cảm nhiễm đa dạng.

Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia