CB-Các bệnh thường gặp ở gà do thức ăn - Phần 2: Phòng và điều trị

2020-09-08 16:52:05

Bài viết giới thiệu tới bà con cách phòng và điều trị hiệu quả các bệnh thường gặp ở gà do thức ăn

Phòng và trị bệnh
Đối với bệnh thiếu vitamin A

Phòng bệnh: Bổ sung vitamin A trong khẩu phần ăn của gà theo định lượng:
Gà con 8.000 – 12.000 UI/1 kg thức ăn
Gà giờ 7.500 – 10.000 UI/1kg thức ăn.
Gà đẻ 8.000 – 12.000 UI/1 kg thức ăn.
Hoặc tính theo con mỗi ngày từ 10 – 20 UI.
Trị bệnh: Dùng liều gấp 2 – 3 lần liều phòng liên tục 3 – 5 ngày, hoặc tính cho gà con 1000 – 1.500 UI/kg thể trọng, gà trưởng thành 2000 – 3000UI/kg thể trọng.
Nếu dùng quá liều sẽ gây hậu quả ngược lại như gà bị thiếu vitamin A.
Đối với bệnh thiếu vitamin D5
Phòng bệnh: Bổ sung vào thức ăn:
Gà con từ 2.000 – 2.200 UI/1 kg thức ăn.
Gà giò từ 1.200 – 2.000 UI/ kg thức ăn.

Ảnh minh họa

Gà đẻ từ 1.500 – 3.000 UI/1 kg thức ăn.
Có thể dùng dầu gan cá, men bia, rau cỏ xanh bổ sung cho gà ăn thêm.
Trị bệnh: Bổ sung vitamin D3 với liều tằng gấp 2 – 3 lần phòng bệnh, liên tục 3 – 5 ngày haỵ tiêm ADE hay D;i cho gà con hàm lượng 50 UI/1 kg the trọng.
Nếu dùng quá liều D3, gà con sẽ bị hư thận, gây mềm xương và bại liệt.
Đối với bệnh thiếu vitamin E
Phòng bệnh: Bổ sung vitamin E vào thức ăn hàng ngày của gà theo định lượng:
Gà con từ 25 – 60 UI (9 – 12 mg/1kg thức ăn).
Gà giò từ 2 5- 50 UI (7- 8 mg/1kg thức ăn).
Gà đẻ từ 25 – 100 UI (15 – 17 mg/1kg thức ăn).
Liều trị bệnh tăng gấp 2 – 3 lần liều phòng, liên tục trong 3 – 5 ngày. Có điều kiện cho gà ăn thóc mầm, giá đỗ mầm.
Đối với bệnh thiếu vitamin K
Phòng bệnh: Bổ sung vitamin K vào thức ăn của gà 2 – 3 mg/1kg thức ăn, không dùng kháng sinh cho uống kéo dài.
Trị bệnh: Tiêm vitamin K liều 1 mg/10kg thể trọng (1 Ống 1mg tiêm cho 10 gà loại 1kg)/ngày liên tục 2 – 3 ngày.
Đối với bệnh thiếu vitamin B1
Phòng bệnh: Bổ sung vào thức ăn hàng ngày 3 mg/1kg thức ăn.
Trị bệnh: Gà con pha B1 vào nước uống  5- 10 mg/ngày/con, liên tục 3 – 5 ngày.
Gà lớn liều 10 – 30 mg/ngày/con, liên tục 3 – 5 ngày, hoặc tiêm liều 5 – 10 mg/1kg thể trọng/ngày.
Đối với bệnh thiếu vitamin B2
Phòng bệnh: Bổ sung vào thức ăn của gà từ 6 – 8 mg/1kg thức ăn.
Trị bệnh: cho uống liều 3 – 5mg/1 gà con/ngày, gà lớn: 6 – 15mg/ngày, liên tục 5 – 10 ngày.
Tiêm bắp liều 5 – 10 mg/1kg thể trọng/ngày, liên tục 3 – 5 ngày.
Đối với bệnh thiếu vitamin B5
Phòng bệnh: Trộn đều vào thức ăn
Gà con 20 – 25 mg vitamin B5/1kg thức ăn.
Gà giò 10 – 12 mg vitamin B5/1kg thức ăn.
Gà đẻ 10 – 15 mg vitamin B5/1kg thức ăn.
Trị bệnh: Tăng liều phòng gấp 2 – 3 lần, liên tục 5 – 10 ngày.
Dùng vitamin B5 nguyên chất trộn thức ăn hay pha nước uống liều 10 – 20 mg/1 con/ngày, liên tục 5 – 10 ngày.
Đối với bệnh thiếu vitamin B12
Thiếu B12 có thể bổ sung axit folia 0,75mg với 12,5 gamma B12 cho 1 gà/ 1 ngày. Đàn gà đông bổ sung cho gà non 50 – 100 gamma B12/lkg thức ăn, gà trưởng thành 100 – 300 gamma B12/kg thức ăn.
Đối với bệnh thiếu vitamin B3
Phòng bệnh: Bổ sung vào thức ăn cho gà non 11 – 12, gà đẻ 13 -1 4 mgB/kg thức ăn.
Trị bệnh: Tăng liều phòng 2 – 3 lần, liên tục 5 – 10 ngày.
Nếu dùng dạng nguyên chất trộn vào thức ăn liều 10 – 12 mg B3/1 gà/ngày, liên tục 3 – 5 ngày.
Đối với bệnh thiếu vitamin B6
Phòng bệnh: Trộn vào thức ăn liều 5 – 7 mg vitamin B6/1 kg thức ăn.
Điều trị: Gà dưới 8 tuần tuổi liều 4 – 5 mg B6/kg thức ăn, liên tục 3 – 5 ngày. Cho gà đẻ giống 4 – 6 mg B6/kg thức ăn/ ngày, gà đẻ trứng ăn 3 – 3,5mg B6/kg thức ăn liên tục trong 5 – 10 ngày.

Xem thêm: CB-Các bệnh thường gặp ở gà do thức ăn - Phần 1

Theo caytrongvatnuoi.com


Xem thêm












Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng