CB-Những điều cần biết về bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

2020-11-18 10:43:58

Hiện, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xuất hiện tại một số địa phương trên cả nước và có nguy cơ lây lan cao.
Đặc điểm

Bệnh viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD) là bệnh truyền nhiễm do virus thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Virus này không gây bệnh trên người.
Bệnh lây truyền chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; tiếp xúc giữa gia súc bệnh và gia súc khỏe mạnh; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch; thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 4 - 14 ngày.
Tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh khoảng 10 - 20%; tỷ lệ chết khoảng 1 - 5%. Trâu, bò bị bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như sốt cao (có thể trên 41oC), bỏ ăn, giảm tiết sữa. Trên da và niêm mạc nổi những nốt sần có đường kính khoảng 2 - 5 cm, đặc biệt là ở vùng da cổ, đầu, bầu vú, cơ quan sinh dục và vùng đáy chậu.
 
Phòng, trị bệnh
Trên thế giới đã có vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục. Bộ NN&PTNT đã giao Cục Thú y chỉ đạo các phòng chức năng, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương I và các cơ quan liên quan đang khẩn trương tổ chức, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu khẩn cấp vaccine này; tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng và hướng dẫn sử dụng vaccine.
Người chăn nuôi chủ động giám sát gia súc, kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột để sát trùng khu vực nuôi.
Trường hợp phát hiện gia súc nghi mắc bệnh viêm da nổi cục, chủ động lấy mẫu gửi đến các phòng thử nghiệm của Cục Thú y để xét nghiệm.
Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định, bao gồm tiêm các loại vaccine phòng bệnh cho đàn gia súc.
Đối với gia súc bị bệnh, có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh viêm da nổi cục, cần thực hiện cách ly toàn bộ gia súc chưa có biểu hiện của bệnh; nuôi nhốt trâu, bò, dê, cừu tại các khu vực có gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh.
Thực hiện tiêu hủy toàn bộ gia súc có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh viêm da nổi cục, hoặc gia súc trong cùng địa bàn cấp xã (đã có kết quả xét nghiệm dương tính) có biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm da nổi cục.
Tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng, ruồi, muỗi, ve, mòng… liên tục trong vòng 3 tuần tại các hộ chăn nuôi có gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh; đồng thời tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng toàn bộ các vùng có nguy cơ cao, xung quanh hộ chăn nuôi có gia súc bị bệnh.

>> Theo báo cáo, bệnh viêm da nổi cục trên gia súc xuất hiện lần đầu tiên từ giữa tháng 10/2020; tại 2 xã thuộc tỉnh Lạng Sơn (xã Quyết Thắng và xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng) và 1 xã thuộc tỉnh Cao Bằng (xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang). Hiện, có tổng số trên 147 con bò mắc bệnh, trong đó có 11 con chết.

Theo nguoichannuoi.vn


Xem thêm

N-Yêu cầu chuồng trại cho bò sữa

Xây dựng chuồng trại đúng kỹ thuật không chỉ thuận tiện cho việc quản lý, chăm sóc mà còn giúp đảm bảo sức khỏe bò sữa, tăng chất lượng sữa.

N-Kỹ thuật nuôi bò Kobe - F1

Ưu điểm của các giống này là chúng có tốc độ sinh trưởng và tăng trọng lớn, tỷ lệ thịt khá cao (trên 60%) và phẩm chất thịt ngon.
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng