CB-Những lưu ý khi sử dụng vacxin ngừa lở mồm long móng

2019-03-25 23:21:21

1. Bảo quản, vận chuyển, chuẩn bị trước khi chích ngừa
 - Vacxin ngừa lở mồm long móng cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 – 8 độ C, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào. 
- Nếu vaccin bị đông đá hoặc để lâu ở bên ngoài thì thành phần vacxin bị biến đổi, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.
- Khi vận chuyển, cần duy trì nhiệt độ từ 2 – 8 độ C (xe phải có khả năng giữ lạnh). Trường hợp bảo quản trong thùng giữ nhiệt thì cần bỏ nhiều túi giữ lạnh để duy trì nhiệt độ phù hợp. 
Chú ý: không để lọ vacxin và túi lạnh tiếp xúc trực tiếp với nhau. 
- Vacxin lở mồm long móng thường có thành phần nhũ dầu, nên khi ở nhiệt độ thấp vacxin thường khó tiêm chủng (do chúng thường có dạng nhớt). 
- Để tiêm phòng dễ dàng, trước khi chích ta nên để bên ngoài nhiệt độ phòng (15 – 25 độ C). Nhanh chóng sử dụng hết vacxin trong vòng 2 – 3 tiếng. Nên để nhiệt kế để đo nhiệt độ phòng. 
- Trước khi chích nên lắc nhẹ chai vacxin từ trên xuống dưới khoảng 20 lần để vacxin được trộn đều. 
2. Những điều lưu ý khi tiêm chủng
- Nên tiêm ở vùng bắp sau cổ hoặc sau tai heo. 
- Trường hợp mũi kim bị cong hoặc kim tiêm không thẳng có thể vacxin sẽ tiêm vào vùng mỡ nên cần giữ thẳng kim tiêm để Vacxin được tiêm vào vùng bắp thịt.
 - Vacxin lở mồm long móng có dạng nhũ dầu (dạng sệt) nên cần thao tác từ từ để vacxin hoàn toàn tiêm vào phần cơ bắp.
- Trường hợp mũi kim bị dơ (bẩn) hoặc phần đầu kim bị cùn có thể gây viêm nhiễm vết thương cho heo. Cần tuân thủ chặt chẽ khuyến cáo của nhà sản xuất khi tiêm vacxin.

Vị trí tiêm ở đường chính giũa tai, cách phần cuối tai khoảng 2 đốt tay.

Cần tiêm chính xác vào phần cơ bắp heo.

Theo heo.com.vn

Xem thêm


N-Phương pháp chẩn đoán bò mang thai

Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán giúp người nuôi phát hiện được sự mang thai của bò, từ đó có những chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp.











Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia