CB-Những lưu ý khi sử dụng vacxin ngừa lở mồm long móng

2019-03-25 23:21:21

1. Bảo quản, vận chuyển, chuẩn bị trước khi chích ngừa
 - Vacxin ngừa lở mồm long móng cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 – 8 độ C, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào. 
- Nếu vaccin bị đông đá hoặc để lâu ở bên ngoài thì thành phần vacxin bị biến đổi, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.
- Khi vận chuyển, cần duy trì nhiệt độ từ 2 – 8 độ C (xe phải có khả năng giữ lạnh). Trường hợp bảo quản trong thùng giữ nhiệt thì cần bỏ nhiều túi giữ lạnh để duy trì nhiệt độ phù hợp. 
Chú ý: không để lọ vacxin và túi lạnh tiếp xúc trực tiếp với nhau. 
- Vacxin lở mồm long móng thường có thành phần nhũ dầu, nên khi ở nhiệt độ thấp vacxin thường khó tiêm chủng (do chúng thường có dạng nhớt). 
- Để tiêm phòng dễ dàng, trước khi chích ta nên để bên ngoài nhiệt độ phòng (15 – 25 độ C). Nhanh chóng sử dụng hết vacxin trong vòng 2 – 3 tiếng. Nên để nhiệt kế để đo nhiệt độ phòng. 
- Trước khi chích nên lắc nhẹ chai vacxin từ trên xuống dưới khoảng 20 lần để vacxin được trộn đều. 
2. Những điều lưu ý khi tiêm chủng
- Nên tiêm ở vùng bắp sau cổ hoặc sau tai heo. 
- Trường hợp mũi kim bị cong hoặc kim tiêm không thẳng có thể vacxin sẽ tiêm vào vùng mỡ nên cần giữ thẳng kim tiêm để Vacxin được tiêm vào vùng bắp thịt.
 - Vacxin lở mồm long móng có dạng nhũ dầu (dạng sệt) nên cần thao tác từ từ để vacxin hoàn toàn tiêm vào phần cơ bắp.
- Trường hợp mũi kim bị dơ (bẩn) hoặc phần đầu kim bị cùn có thể gây viêm nhiễm vết thương cho heo. Cần tuân thủ chặt chẽ khuyến cáo của nhà sản xuất khi tiêm vacxin.

Vị trí tiêm ở đường chính giũa tai, cách phần cuối tai khoảng 2 đốt tay.

Cần tiêm chính xác vào phần cơ bắp heo.

Theo heo.com.vn


Xem thêm

CB-Bệnh viêm phổi ở bê, nghé

Đây là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở bê nghé dưới một năm tuổi, đặc biệt ở bê nghé mới sinh đến vài tháng tuổi, do sức đề kháng của cơ thể còn yếu

N-Phương pháp cạn sữa đột ngột

Trước khi bò đẻ có một thời gian nghỉ không vắt sữa, gọi là thời kỳ cạn sữa. Mục đích là để cho tuyến vú được nghỉ ngơi, hồi phục


CB-Bệnh viêm màng phổi ở bò

Thân nhiệt gia súc đột ngột tăng cao, bỏ ăn; ở bò cho sữa, lượng sữa giảm. Bò thở nhanh và sâu, sau đó ho thường xuyên, cuối cùng ho khô
CB-Hội chứng tiêu chảy ở bê nghé

Bệnh tiêu chảy thường xảy ra ở bê, nghé non dưới 6 tháng tuổi. Nếu không điều trị kịp thời, vật nuôi sẽ chết do mất nước và chất điện giải.


CB-Bệnh sản khoa trên bò sữa

Khả năng sinh sản của từng bò cái trong đàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh tế của trang trại. Bò cái bị bệnh sản khoa sẽ giảm khả năng sinhHoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia