CB-Phòng trị bệnh giun đũa trên ngựa

2019-12-18 14:37:00

Bệnh gây ra do loài giun tròn Parascaris equorum, thuộc họ Ascarididae, ký sinh ở ruột non (có khi ở dạ dày) của ngựa, lừa, la.

Triệu chứng

Ngựa lớn nhiễm giun đũa thường ở trạng thái mang trùng, triệu chứng không rõ rệt. Ở ngựa non, triệu chứng biểu hiện nặng và rõ. Thời kỳ đầu ấu trùng di hành làm ngựa non bị ho, nước mũi chảy, thân nhiệt hơi tăng, có lúc thần kinh con vật bị kích thích. Thời kỳ sau (giun đã phát triển thành trưởng thành) ngựa thường bị viêm ruột, tiêu hóa rối loạn, bụng to, chậm lớn, thân nhiệt tăng cao, có khi có triệu chứng thần kinh. Niêm mạc nhợt nhạt do hồng cầu và huyết sắc tố giảm.

Chẩn đoán bệnh

Đối với ngựa còn sống: kiểm tra phân bằng phương pháp phù nổi tìm trứng giun đũa. Có thể dùng thuốc đặc hiệu tẩy giun đũa ngựa để chẩn đoán bệnh.

Đối với ngựa đã chết: mổ khám kiểm tra bệnh tích và tìm giun đũa ở ruột non.

Trị bệnh

Có thể sử dụng một trong các hóa dược sau để tẩy giun đũa cho ngựa:

- Levamisol: liều 8 mg/kg thể trọng, tiêm bắp thịt.

- Fenbendazol: liều 10 mg/kg TT, cho uống.

- Mebendazol: liều 8 - 10 mg/kg TT, cho uống.

- Morantel: liều 10 mg/kg TT, cho uống.

Phòng bệnh

Tẩy giun đũa cho ngựa 2 lần 1 năm. Hoàng Văn Dũng đã khuyến cáo: ngựa con cần được tẩy giun đũa vào lúc 2,5 tháng tuổi, tẩy lần 2 vào thời điểm sau cai sữa (6 - 7 tháng tuổi), tẩy lần 3 vào lúc 9 - 10 tháng tuổi. Khi tẩy nhốt ngựa 6 ngày, tập trung phân ủ diệt trứng giun. Ngựa có chửa cần tẩy trước khi đẻ 2 tháng. Chẩn đoán kịp thời để cách ly và điều trị những con bệnh.

Ngoài ra, cần vệ sinh chuồng trại, thức ăn, nước uống và dụng cụ chăn nuôi ngựa. Chú ý khâu nuôi dưỡng, quản lý và chăm sóc ngựa non để hạn chế bệnh.

Theo nguoichannuoi.vn


Xem thêm

N-Kỹ thuật nuôi hươu cái sinh sản

Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á có nghề nuôi hươu sao truyền thống lâu đời và người nông dân Việt Nam đã tích luỹ được những kinh nghiệm


N-Nuôi chồn hương thương phẩm

Sau khi chuyên mục Nghề mới mỗi tuần đăng tải bài viết “Nuôi chồn hương: Chi phí thấp, liệu có bán được giá cao?” đã nhận được nhiều sự quan tâm của bà con...Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia