CB-Phòng và trị bệnh long đầu và bệnh mòn đuôi trên tôm hùm

2018-05-04 14:23:27

1. Bệnh long đầu

1.1. Loài tôm nhiễm

Tất cảc các loài tôm hùm nuôi đều có thể mắc bệnh này.

1.2. Dấu hiệu bệnh lý

- Phần giáp đầu ngực và phần bụng long ra, có chất dịch bên trong lớp biểu bì khu vực này.

-  Bệnh gây chết tôm nuôi từ rải rác đến hàng loạt và có thể xảy ra ở cả giai đoạn tôm con và tôm trưởng thành.

1.3. Nguyên nhân gây bệnh

-  Môi trường vùng nuôi có độ mặn thay đổi đột ngột (độ mặn thấp) hay có sự thay đổi lớn về môi trường nuôi;

- Tôm nuôi có thể bị nhiễm khuẩn Vibro sp, Aeromonas.

- Hậu quả: Tôm chết rải rác.

1.4. Cách phòng và  trị bệnh

- Thực hiện các biện pháp phòng bệnh tổng hợp.

- Di chuyển lồng/bè nuôi đến vùng có độ mặn ổn định (>28‰).

- Vào những ngày trời có mưa, hay sau những đợt mưa lớn cần chú ý tránh vớt tôm lên bề mặt lồng/bè nuôi. Tôm có thể bị sốc do thay đổi điều kiện môi trường sống, đặc biệt là thay đổi về độ mặn.

- Tắm cho tôm trong dung dịch Oxytetracylin với nồng độ 0,5 - 2gr/m3. Thời gian tắm 10-15 phút. Thời gian chữa trị từ 5 - 7 ngày.

- Trộn thuốc kháng sinh Oxytetracylin và dầu ăn với lượng từ 40 - 50mgr/kg thức ăn. Cho ăn liên tục 5 - 7 ngày.

2. Bệnh mòn đuôi (cháy đuôi)

2.1. Loài tôm nhiễm

Bệnh thường gặp ở tôm hùm Bông, tuy nhiên bệnh cũng có thể gặp ở tất cả các loài tôm hùm nuôi khác.

2.2. Dấu hiệu bệnh lý

Màu sắc tôm thay đổi khác so với màu sắc bình thường, dấu hiệu đặc trưng nhất là đuôi tôm bị ăn mòn, giai đoạn bệnh nặng có thể đuôi bị cụt.

2.3. Nguyên nhân gây bệnh

- Môi trường nước vùng nuôi tôm kém chất lượng;

-  Vi khuẩn phát triển.

- Thả tôm với mật độ dày

2.4. Phòng và trị bệnh

- Thực hiện biện pháp phòng trị bệnh tổng hợp;

- San thưa mật độ nuôi;

- Sử dụng Doxycycline (loại Doxycycline base 10% dùng trong thú y) 5-7 g/kg thức ăn tùy theo kích cỡ tôm nuôi, cho ăn liên tục 5-7 ngày.

Lưu ý:

+ Thức ăn là một trong những nguồn lây nhiễm bệnh cho tôm nuôi do việc sử dụng thức ăn tươi sống là cá nhỏ, tôm, cua, ghẹ. Do đó, vệ sinh và sát trùng thức ăn cần được thực hiện thường xuyên trong suốt quá trình nuôi. Thức ăn phải được bảo quản tốt, còn tươi (không sử dụng thức ăn ươn thối) và được mua hoặc có nguồn gốc từ những vùng không có dịch bệnh.

Theo nhanong.netnews.vn


Xem thêm












Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia