CB-Phòng và trị bệnh tụ huyết trùng trên thỏ

2020-07-15 11:07:12

Bệnh tụ huyết trùng ở thỏ nuôi

Tụ huyết trùng là một căn bệnh thường gặp ở thỏ cần được chữa trị kịp thời để tránh gây nguy hiểm đến thỏ. Vậy cách chữa bệnh như thế nào và phòng bệnh ra sao? Hãy tham khảo bài viết sau đây:

1. Nguyên nhân

 Trong niêm mạc đường khí quản của thỏ thường có vi trùng Pasteurella tiềm sinh. Do tác động của môi trường như gió lùa vào, thời tiết thay đổi đột ngột, hay do thức ăn cho thỏ không đủ dinh dưỡng, bị bệnh kéo dài thì khi đó sức đề kháng của cơ thể giảm sút. Đây là cơ hội để loại vi trùng này có độc lực lớn hơn sẽ gây bệnh ở nhiều dạng khác nhau như: viêm phổi, viêm kết mạc, phế mạc, viêm màng ngoài tim, viêm não dẫn đến thỏ nghiêng đầu.

2. Triệu chứng

Khi thỏ mắc bệnh tụ huyết thì sẽ có những biểu hiện như: gầy yếu, kém ăn, sốt cao 41- 42 độ C, khó thở, kết mạc mắt đỏ, chảy nước mũi có lẫn dịch nhờn. Nhiều khi bệnh ở dạng cấp tính, có thể làm thỏ chết đột xuất, chết nhiều trong thời gian ngắn mà không biểu hiện lâm sàng.

Bệnh tụ huyết lan nhanh qua đường hô hấp bằng cách hít thở phải vi trùng ô nhiễm trong phân, bụi không khí. Hay bệnh tụ huyết trùng Lợn gà, cũng có thể lây lan sang cho thỏ và làm tăng độc lực cho tụ huyết trùng thỏ gây bệnh.

3. Cách trị bệnh tụ huyết ở thỏ

 Thuốc đặc hiệu là Streptomycin với liều lượng 0,1g/kg thể trọng hoặc dùng Kanamycin tiêm với liều lượng 0,05g/kg thể trọng. Dùng thuốc này để tiêm trong 3 ngày liền.

4. Cách phòng bệnh tụ huyết ở thỏ

 Cơ thể của Thỏ rất mẫn cảm với vi trùng Pasteurella nên phải đề phòng thật tốt bằng cách: nuôi dưỡng chăm sóc thỏ thật tốt, môi trường nơi ở của thỏ phải đảm bảo vệ sạch sẽ, thoáng mát. Không được cho thỏ ở trên chuồng gà, chuồng lợn, vừa ngột ngạt, vừa có nguy cơ lây lan mầm bệnh từ gà sang thỏ.

Theo kythuatnuoitrong.edu.vn


Xem thêm


N-Chăn nuôi thỏ công nghiệp

Trong nghề chăn nuôi thỏ công nghiệp, việc chăm sóc cho thú nuôi càng chu đáo bao nhiêu càng đem lại cho ta kết quả tốt bấy nhiêu.Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia