CB-Xử lý ngộ độc ở heo

2020-06-13 23:00:59

Heo bị ngộ độc có những biểu hiện khác nhau phụ thuộc vào chất gây ngộ độc.

Biểu hiện

Ngộ độc nấm mốc: Heo sẽ có biểu hiện yếu, bỏ ăn, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, phân đen, có thể bị nôn, đi lại loạng choạng, sốt nhẹ, da và niêm mạc vàng, có thể bị co giật và chết.

Ngộ độc sắn: Heo sẽ sùi bọt mép, co giật đồng tử mắt, toát mồ hôi, tăng nhu động ruột và bài tiết phân, nước tiểu…

Ngộ độc thuốc trừ sâu: Con vật đau đớn, vật vã, nôn mửa, tiêu chảy, tim đập yếu và chết.

Điều trị

• Lấy 1 lạng than củi nghiền nhỏ, tán mịn, chia 3 phần, mỗi lần lấy 1 phần, hòa với 1 chén nước cho heo uống, ngày uống 2 lần.

• Có thể cho heo uống một ít mùn thớt để heo nôn hết thức ăn có độc ra ngoài.

• Dùng nõn chuối mềm, đưa vào cổ họng heo, kích thích cho heo nôn, sau khi heo nôn hết thức ăn có độc nên cho uống bột mịn than củi khử hết chất độc đã có trong đường tiêu hóa.

• Dùng ống cao su thụt rửa dạ dày.

• Cho uống chất nhuận tràng (Natri sulphats hoặc Manhe sulphats 5 g/10 kg trọng lượng).

Giải độc bằng dung dịch đường Gluco 5%, có thể tiêm thẳng vào tĩnh mạch với liều 300 ml cho 10 kg thể trọng/ngày. Có thể cho uống dung dịch đường 1.000 ml/ngày cho 10 kg thể trọng. Biện pháp tốt nhất là thụt dung dịch nước sinh lý cho heo rồi lại hút ra (rửa dạ dày bị nhiễm độc). Tiêm các loại thuốc trợ lực như: Gluco-k-c-namin, Cafein, hoặc long não nước, Vitamin B1, Vitamin C. Chống xuất huyết bằng cách tiêm Vitamin K. Chống ỉa chảy, nôn mửa: tiêm Atropin và cho uống Sulfaguanidin: 50 mg/ kg TT/ngày. Cho uống liên tục 3 ngày.

Phòng ngừa

Điều trị ngộ độc quan trọng nhất là việc xác định được loại chất độc gây bệnh cho heo, tuy nhiên, trở ngại lớn nhất vẫn là thời gian. Nếu không được can thiệp kịp thời, chất độc có thể giết chết heo. Do đó, đối với các trường hợp nhiễm độc thì phòng bệnh là điều vô cùng quan trọng. Về thức ăn cho heo, người nuôi  nên mua ở những nguồn uy tín và kiểm tra độc tố nấm mốc thường xuyên. Tránh trường hợp độc tố phát sinh trong quá trình vận chuyển, bảo quản mà không biết. Cho heo ăn rau phải rửa thật sạch, tránh ăn phải thức ăn có dính thuốc trừ sâu. Cần đề phòng không cho heo uống nước có chất thải ở gần các nhà máy hóa chất. Khi đánh bả chuột phải đặc biệt lưu ý: Không để thuốc vương vãi trong khu chăn nuôi hoặc bãi chăn thả. Không cho heo ăn các loại thức ăn tinh hoặc thức ăn hỗn hợp đã bị mốc…

Theo nguoichannuoi.vn


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng