CS-Bảo vệ cây ăn quả trước nắng nóng

2021-07-08 15:52:42

Hà Tĩnh: Bảo vệ cây ăn quả trước nắng nóng

Những ngày qua, thời tiết tại Hà Tĩnh có nắng nóng gay gắt. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn, nắng nóng sẽ còn tiếp diễn nhiều đợt trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của các loại cây trồng, trong đó có các loại cây ăn quả.

Trước tình hình nắng hạn đang tiếp tục gay gắt, làm cho nhiều hộ dân không khỏi lo lắng cho diện tích cây ăn quả của gia đình mình. Nếu người dân không kịp thời có những biện pháp chăm sóc thì sẽ có những thiệt hại về kinh tế xảy ra.

Để bà con có thêm kiến thức chống hạn và chăm sóc cây ăn quả giai đoạn nắng nóng, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương phân công cán bộ kiểm tra tình hình các vườn cây ăn quả, hướng dẫn bà con  cách chăm sóc cho cây để cây phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo khuyến cáo, giai đoạn này, bà con cần thực hiện các biện pháp kỹ thuật để chống hạn và bảo vệ cây ăn quả như sau:
- Dùng các phế phẩm nông nghiệp như vỏ lạc, thân lạc, thân cây ngô, cỏ khô,... để tấp tủ gốc với độ dày khoảng 5-7cm. Việc tấp tủ gốc có tác dụng giữ ẩm và tránh thất thoát nước khi tưới cho cây, giúp tránh được ánh nắng chiếu trực tiếp vào rễ cây, hạn chế bốc hơi nước nhanh, giữ độ ẩm cho cây lâu hơn.

Việc tấp tủ gốc giúp giữ ẩm cho cây

- Cần tưới đủ nước cho cây. Khi tưới, bà con không nên tưới rải rác nhiều lần mà nên tưới đẫm 1 tuần/1 lần.

- Trong giai đoạn này, bà con cần tiến hành bao quả để bảo vệ quả khỏi côn trùng chích hại và tránh được ánh nắng trực tiếp chiếu vào làm quả bị nám, mẫu mã quả bị xấu. Định kỳ 10-15 ngày mở khoảng 15% số quả được bao trên cây để kiểm tra nhằm phát hiện sớm các sâu bệnh gây hại cũng như độ phát triển của quả để có biện pháp phòng trừ sâu bệnh và chăm sóc hợp lý.

- Người dân cần tỉa các cành vượt, cành sâu bệnh và mạnh dạn tỉa bỏ bớt số quả nhỏ, quả bị bệnh trên cây tùy theo mức độ lá bị rụng ít hay nhiều do ảnh hưởng của hạn hán. Vì nếu tiếp tục để quả nhiều trên cây trong điều kiện này thì hệ thống rễ đã bị ảnh hưởng do nắng hạn sẽ hấp thu dinh dưỡng kém không đảm bảo đủ dinh dưỡng để nuôi quả làm cho chất lượng quả kém và làm suy kiệt cây, trường hợp nặng sẽ dẫn đến chết cây. Khi thời tiết thuận lợi cần sử dụng các chế phẩm sinh sinh học để tưới vào đất, kích thích cây ra rễ non, đồng thời sử dụng phân bón có nguồn gốc hữu cơ - sinh học phun lên tán cây để hỗ trợ kịp thời nguồn dinh dưỡng, giúp cây sớm hồi phục hơn.

- Để hạn chế tình trạng thoát hơi nước, giảm nóng cho cây trồng, bà con có thể dùng lưới che trên phần tán cây và gốc cây.

Các mùa tiếp theo, bà con có thể sử dụng thêm một số loại cây ít tiêu thụ nước, trồng xen kẽ để tạo bóng mát cho cây ăn quả, nhất là vườn cây có tán thấp.

Việc chống khô hạn cho cây ăn quả cần phải được thực hiện theo quy trình, áp dụng đồng thời nhiều giải pháp khác nhau. Do đó bà con cần quan tâm thực hiện tốt để đạt hiệu quả cao nhất./.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Theo khuyennongvn.gov.vn


Xem thêm

CS-Cách ủ và bón phân gà cho cây

Sau khi phân hủy hoàn toàn, phân gà được coi là phân bón gốc chất lượng cao cho cây trồng. Hoặc bà con có thể bón vào vụ đông cho cây ăn quả quanh năm
SB-Bọ trĩ và cách phòng trị

Bọ trĩ là dịch hại phổ biến trên nhiều loại cây trồng như lúa, rau, đậu, điều, cây ăn trái... khiến cây trồng bị ảnh hưởng nặng nề về năng suất.

Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia