CS-Biện pháp phòng chống rét cho vật nuôi

2020-12-27 23:38:21

Rét đậm rét hại sẽ khiến vật nuôi tốn nhiều năng lượng chống rét và làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Vì vậy, nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi.

 Gia cố lại chuồng để nuôi nhốt trâu khi nhiệt độ xuống thấp.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống nước ta. 
Cụ thể, từ tối và đêm 29/12, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía bắc, sau đó mở rộng ra toàn Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ, gây mưa và giảm nhiệt cho các khu vực.
Đến ngày 30/12, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng phổ biến 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C. Đặc biệt, khu vực núi cao có nơi xuất hiện mức nhiệt dưới 0 độ C, nhiều nguy cơ xảy ra băng giá và sương muối. Đợt rét này được dự báo kéo dài đến hết ngày 2/1/2021. Sau đó, nhiệt độ tăng nhanh.
Vì vậy, để phòng chống rét cho đàn vật nuôi bà con cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
- Tuyệt đối không chăn thả rông gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại và mưa tuyết. Trong trường hợp bắt buộc phải thả rông gia súc thì cần chú ý:

   + Thời gian tốt nhất để đưa gia súc ra ngoài là khoảng sau 8 giờ sáng và cho đàn gia súc vào chuồng trước 16 giờ. Chỉ thả  gia súc ra ngoài vào những lúc thời tiết không có mưa phùn và gió lạnh.
   + Gia súc cần được giữ ấm bằng cách mặc áo ấm trước khi đưa chúng ra ngoài.

- Đối với những đàn gia súc đang thả trên núi cao thì cần đưa xuống khu vực thấp hơn.

- Che chắn chuồng trại cẩn thận. Bà con có thể sử dụng những vật liệu có sẵn như bạt, phên nứa, bao tải...để che chắn tránh gió lùa, mưa hắt.

- Tuyệt đối không để nền chuồng ẩm ướt, lầy lội. Bà con có thể sử dụng rơm, cỏ, lá chuối khô, bẹ ngô… khô để lót nền chuồng.

- Dự trữ chất đốt như củi, trấu, rơm rạ. Vào những ngày nhiệt độ xuống thấp, bà con đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò. Lưu ý: chuồng trại cần có lỗ thoáng phía trên để lưu thông khí, tránh ngạt khí độc khi đốt lửa sưởi cho vật nuôi. 

- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh cho gia súc, gia cầm theo quy định.

- Thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại và xử lý chất thải.

- Chủ động dự trữ thức ăn thô xanh như: rơm rạ, cỏ khô và phụ phẩm nông nghiệp. Những ngày rét đậm rét hại cần cung cấp thức ăn và nước uống (nước uống phải đun ấm) đầy đủ cho đàn vật nuôi.

- Cần bổ sung thức ăn tinh (ngô, sắn, cám gạo…), muối khoáng và vitamin để tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi.

Cổng Nông Dân


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia