CS-Cách khắc phục ngộ độc phèn cho lúa hè thu

2021-07-27 14:29:10

Nguyên nhân: Do vùng có tầng sinh phèn gần mặt đất, nên khi thiếu nước tầng sinh phèn có khả năng gây xì phèn làm lúa bị ngộ độc.

Triệu chứng: Cây lúa lụn dần, bộ rễ có màu vàng nâu, quăn queo, không có rễ mới, vuốt rễ lúa thấy nhám. Ở những ruộng có vùi rơm rạ phân hủy trong điều kiện ngập nước, rễ lúa có cả màu đen kèm theo ngộ độc hữu cơ và chết.

Khi lúa bị ngộ độc, hô hấp của rễ giảm không tạo ra đủ năng lượng để hút dưỡng chất. Vì vậy, lúa bị ngộ độc thường kèm theo triệu chứng thiếu dinh dưỡng. Lúa bị ngộ độc phèn có bộ lá kém phát triển. Phiến lá hẹp, ngắn thẳng đứng, có màu nâu đỏ bầm và thường kết hợp với triệu chứng thiếu P. Ngộ độc phèn làm lúa nảy chồi kém và giảm khả năng chống chịu bệnh- nhất là bệnh đạo ôn lá.

Triệu chứng lúa bị nhiễm phèn

Biện pháp khắc phục: Lúc làm đất trước khi sạ cần đánh rãnh phèn để tháo xả phèn. Làm rãnh phèn xung quanh ruộng để ém phèn những lúc tháo nước. Rãnh có chiều ngang 20cm, sâu 20cm và các rãnh cách nhau từ 6- 9m. Các rãnh này phải được nối với mương thoát nước. Cần bón vôi và phân lân trước khi gieo sạ nhằm cải thiện độ pH của đất và hạ phèn.
Khi phát hiện lúa bị ngộ độc phèn, cần tháo bỏ ngay nước ruộng có chứa độc chất phèn. 

Khi rút nước phải rút cạn nước trong các rãnh để độc chất trong đất trôi theo ra. Rãnh này còn giúp hạn chế hiện tượng dồn phèn về một góc ruộng khi bơm nước.

Bơm nước mới vô ruộng khi mặt đất răn nhẹ. Thường ngộ độc phèn đi cùng với ngộ độc hữu cơ, vì vậy sau khi rút cạn nước nên để cho mặt ruộng răn nhẹ là để cho những độc chất ở thể khí nhanh chóng bay ra. Nếu có điều kiện thực hiện việc rửa thêm một lần nữa thì rất tốt.

Cần ngưng ngay bón phân đạm (phân urê). Rải vôi cho ruộng lúa với lượng 200kg/ha. Phun phân bón lá có tác dụng làm tăng khả năng chống chịu phèn, mặn, ngộ độc hữu cơ cho cây lúa như: KNO3, Super Humic, Nyro 0.01SL, Comcat 150WP, CaSi… để giúp lúa phục hồi nhanh. Theo dõi ruộng lúa từ 3 - 5 ngày, khi nhổ lúa lên thấy ra rễ trắng là việc cứu lúa đã thành công. Tiếp tục bón phân chăm sóc theo quy trình (bón phân urê, DAP, Kali...) cho cây lúa phục hồi. Nếu rễ chưa ra nhiều, có thể lặp lại việc xử lý như trên thêm một lần nữa.

Tổng hợp từ baobaclieu.vn và baovinhlong.vn


 


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng