CS-Cách ủ và bón phân gà cho cây

2022-07-11 15:52:03

Sau khi phân hủy hoàn toàn, phân gà được coi là phân bón gốc chất lượng cao cho cây trồng. Hoặc bà con có thể bón vào vụ đông cho cây ăn quả quanh năm

Thành phần chính

Phân gà rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như 18,7% protein thô; 2,5% chất béo; 13% hàm lượng tro; 11% carbohydrate và 7% chất xơ, bao gồm 2,34 % nitơ; 2,32 % phốt pho và 0,83 % kali, tương ứng là 4,1 lần; 5,1 lần và 1,8 lần phân lợn.

Đặc điểm sinh lý của gà

Nếu không hấp thu hoàn toàn lượng thức ăn ăn vào của gà, có khoảng 40% tới 70 % chất dinh dưỡng được bài tiết ra ngoài. Do đó chất dinh dưỡng của phân gà là cao nhất trong tất cả các loại phân gia súc. Tuy nhiên, nếu phân gà bón trực tiếp trên đồng ruộng mà không xử lý, phân hủy thích hợp sẽ có tác hại rất lớn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Ví dụ, sử dụng phân gà trực tiếp trong đất có thể tạo ra một lượng nhiệt. Ở điều kiện thích hợp, có thể đốt cháy toàn bộ rễ cây trồng. Trong khi đó, phân gà có rất nhiều vi trùng và mầm bệnh. Có thể cũng mang lại một số tác hại cho cây trồng. Vì vậy, rất cần thiết phải bón phân gà sau khi xử lý và đã phân hủy hoàn toàn.

Cách truyền thống là ủ phân gà để ủ và lên men kỵ khí. Việc này sẽ mất khoảng 3-4 tháng để phân hủy hoàn toàn. Nhưng mùi hôi kinh khủng sẽ phát tán, gây ô nhiễm môi trường cũng như dẫn đến mất chất dinh dưỡng. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ sinh học. Có thể áp dụng phương pháp lên men hiếu khí. Tốc độ phân hủy nhanh gấp 10-20 lần so với phương pháp truyền thống.

Bằng cách này, phân tử vĩ mô của phân gà như protein sẽ được phân hủy thành phân tử vi mô để cây trồng có thể hấp thụ trực tiếp thành phần dinh dưỡng. Trong quá trình lên men hiếu khí, các vật liệu hữu cơ sinh ra khí aminiac có hại cho môi trường. Trong khi sau khi ủ kỹ, khí aminiac được khử sinh học và khử mùi.

* Dụng cụ gồm: máy trộn, thùng nhựa hoặc hố xi măng (hoặc hố có màng nhựa), màng nhựa và máy xay.

* Vi khuẩn lên men, chất tạo men phân gà

* Nguyên liệu là phân gà, được chia thành phần gà khô và phân gà tươi.

Phương pháp lên men phân gà khô:

Do thiếu nước nên bổ sung nước đầy đủ vào phân gà khô, sau đó chất thành đống để ủ lên men.

Công thức I:

1000kg phân gà khô, 0,25kg chất men vi khuẩn của phân gà.

Phương pháp lên men phân gà tươi:

Đối với phân gà tươi, khi ủ men cần bổ sung một số phụ liệu để hút ẩm từ phân gà. Quá nhiều nước sẽ gây ra tác dụng không thấm và ức chế quá trình lên men của vi sinh vật. Có rất nhiều loại vật liệu phụ để lựa chọn, nhằm mục đích hấp thụ nước từ phân gà.

Nói chung, vật liệu phụ dùng gồm bột cưa, rơm rạ, than bùn, vv. Tỷ lệ bổ sung là khoảng 70% phân gà và 30% phụ liệu, và tỷ lệ này có thể được điều chỉnh theo chất lượng đất và hàm lượng dinh dưỡng.

Nếu làm phân bón cho vườn cây ăn quả hoặc làm thức ăn gia súc, được bán rộng rãi trên thị trường thì giống vi khuẩn cũng cần được bổ sung. Tỷ lệ nguyên liệu lên men khoảng 70% phân gà tươi khỏe, 15% tinh bột ngô, 10% mắc ca,5% cám lúa mì và 1 %o chất ủ thức ăn chăn nuôi.

Khuấy kỹ chúng, sau đó thêm một ít nước. Và đảm bảo rằng hàm lượng nước được kiểm soát trong 65% hoặc lâu hơn. Vì lượng nước sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả ủ phân.

Công thức II:

700kg phân gà ướt, 300kg gluten, cám thóc hoặc rơm rạ, 0,25kg men vi khuẫn của phân gà.

Cách ủ phân gà như sau:

* Chuẩn bị nguyên liệu lên men theo tỷ lệ thích hợp phục vụ cho quá trình lên men nguyên liệu,

* Đỗ 0,25kg

Vi khuẩn lên men vào nước cho loãng và khuấy đều. Tốt hơn nên dùng nước giếng hoặc nước sông khi pha loãng và khuấy trong 10-30 phút. Nếu có máy trộn, người ta có thể khuấy phân gà trong hai phút. Sau đó cho hạt vi khuẩn vào để pha loãng và khuấy đều trong 6 phút.

Trong khi nếu không có máy trộn thì có thể khuấy đều bằng các công cụ khác. Đảm bảo theo nguyên tắc từ ít đến nhiều. Tức là đổ dịch pha loãng hạt vi khuẩn vào nguyên liệu đã lên men. Khuấy kỹ cho đến khi không còn kết tụ, sau đó cho dịch lên men đã khuấy đều, nguyên liệu vào các nguyên liệu còn lại lên men và khuấy đều.

Sau đó chất thành động với chiều cao khoảng 1m, chiều rộng 1,5m-2m và chiều dài không giới hạn. Độ ẩm nên được kiểm soát trong khoảng 40% hoặc hơn. Lưu ý: lượng nước pha loãng nên thêm tùy thuộc vào mức độ khô – ướt của nguyên liệu lên men. Nước pha loãng hạt vi khuẩn nên bằng khoảng 35% – 40% nguyên liệu lên men. Sau đó khuấy đều cho đến khi không còn nước nhỏ ra khi nắm lại.

* Thời gian lên men:

Hơn một tháng vào mùa đông trong khi khoảng 14-21 ngày (1-2 kỳ) vào mùa hè. Việc áp dụng máy đảo trộn sẽ rút ngắn phần lớn thời gian lên men. Đối với những địa điểm ủ phân gà quy mô lớn, máy quay ủ phân là thiết bị tất yếu trong toàn bộ quá trình phân hủy.

Chú ý:

Nếu ít nước thì phân sẽ dễ bị khét. Nếu nhiều nước trong khi không lên men được nếu ít nước. Nếu nguyên liệu lên men ướt hơn, thì nước pha loãng phải giảm. Và sau đó đục lỗ trên đỉnh đống để thông gió. Cuối cùng dùng vải ni lông hình chữ nhật để phủ lên đống phân. Bà con phải đè vải ni lông xuống đất cho kín từng mét. Như vậy vừa tạo sự thông thoáng, vừa tránh bị gió lớn cuốn vào.

Phân gà sau khi ủ có thể để sản xuất phân hữu cơ sinh học cho hoa và cây trồng. Phân gà ủ hoai đã lên men hoàn toàn cũng có thể được tạo thành hạt phân bón sinh học để bán.

Cách sử dụng phân gà đã ủ bón cho cây trồng

Việc sử dụng toàn diện phân gà có thể cải thiện đáng kể môi trường tự nhiên bền vững. Không chỉ loại bỏ ruồi muỗi cũng như mùi hôi, giảm lây truyền dịch bệnh. Biến chất thải thành kho báu và mang lại lợi ích xã hội, sinh thái và kinh tế tốt hơn. Tất cả các vùng chăn nuôi gà có thể điều chỉnh các biện pháp phù hợp với điều kiện địa phương. Từ đó lựa chọn một số phương pháp để thực hiện.

Theo camnangcaytrong.vn
 


Xem thêmSB-Bọ trĩ và cách phòng trị

Bọ trĩ là dịch hại phổ biến trên nhiều loại cây trồng như lúa, rau, đậu, điều, cây ăn trái... khiến cây trồng bị ảnh hưởng nặng nề về năng suất.


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia