CS-Giống cỏ Tân Ghi-nê - lựa chọn tối ưu trong chế biến thức ăn chăn nuôi

2021-11-17 17:15:02

Cỏ Tân Ghi-nê dễ làm héo để chế biến ủ chua và phơi khô. Cỏ nhiều lá, mềm, ít lông, năng suất cao, tái sinh mạnh. Gia súc, cá ăn cỏ đều rất ưa thích.

Giống cỏ Tân Ghi-nê được bà con trồng trên đồi dốc tại Phong Thổ (Lai Châu), vừa đảm bảo nguồn thức ăn cho gia súc, nhất là trước mùa đông, đồng thời giúp chống xói mòn rửa trôi đất rất hiệu quả. Ảnh: Đăng Hùng.

Giống cỏ Tân Ghi-nê mới thuộc loài Panicum maximum. Tân Ghi-nê là giống cỏ gieo trồng bằng hạt, rất dễ trồng, chi phí rẻ. Hạt cỏ nảy mầm và mọc rất tốt so với các loại cỏ khác. Nếu nắm được kỹ thuật gieo trồng tốt, chỉ cần 5 – 6 kg hạt là đủ cho 1 ha.

Cỏ có khả năng chịu dẫm đạp, tái sinh nhanh, mạnh. Tỷ lệ lá trên thân cao, dễ làm héo chế biến ủ chua và phơi khô. Các đặc tính này phù hợp với canh tác cơ giới hóa hoàn toàn, đặc biệt là tại các trang trại có quy mô đồng cỏ lớn, với con số hàng nghìn ha.

Kết quả khảo nghiệm năm 2020 tại Trang trại trồng cỏ Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho thấy, giống cỏ Tân Ghi-nê cho năng suất tươi đạt 228 tấn/ha sau 6 lần cắt; cao hơn 23,5% so với giống cỏ Mombasa đối chứng (cỏ Sả). Năng suất vật chất khô đạt 42,9 tấn/ha; cao hơn 18,5% so với đối chứng.

Các đặc điểm nông học ban đầu cho phép xác định giống này có khả năng chịu thâm canh và cho năng suất cao hơn đối chứng.

Tại điểm khảo nghiệm xã Xuân Hưng (huyệnThọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa), ông Lê Đăng Sáu, người trực tiếp gieo trồng giống cỏ Tân Ghi-nê hồi hởi: Tháng 6/2021, gia đình bắt đầu gieo hạt. Qua chăm sóc, cỏ sinh trưởng mạnh, cao quá đầu người; không có sâu bệnh phá hoại, chịu hạn tốt và rất dễ chăm.

Cắt cỏ lần đầu sau trồng khoảng 75 ngày, lứa tái sinh kế tiếp có thể thu hoạch sau lần thứ nhất khoảng 40 ngày. “Giống cỏ này nhiều lá, lá mềm, ít lông, đàn trâu nhà tôi rất thích ăn loại này so với cỏ voi trước kia. Ngoài cho trâu ăn, tôi còn cắt cho cá ăn thì thấy cá ăn hết sạch, không chừa lại thân như cỏ voi nên không phải mất công dọn ao”, ông Sáu nói.

Ở xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu,  người dân bản địa gieo trồng cỏ Tân Ghi-nê xen lẫn trong khu vực trồng chuối. Thực sự, hiệu quả rất bất ngờ.

Anh Lê Văn Sơn (xã bản Lang, huyện Phong Thổ) đánh giá cao về cây cỏ Tân Ghi-nê. Anh bảo, cây cỏ mọc rất khỏe trên đất đồi dốc, dưới bóng râm, bụi cỏ có lá nhiều, to, xanh mướt và non.

Không những thế, cây cỏ mọc kín đất, giúp chống xói mòn đất. Mặc dù, trồng xen kẽ trong vườn chuối nhưng cỏ vẫn phát triển tươi tốt, không ảnh hưởng đến vườn chuối. “Năm nay, mùa đông đến sớm. Nhờ trồng cỏ Tân Chi-nê nên tôi đã chủ động được nguồn thức ăn cho đàn gia súc của gia đình qua mùa đông”, anh Sơn cho hay.

Giống cỏ Tân Ghi-nê được Công ty TNHH Hạt giống Việt (Vietseed) chọn tạo và đăng ký bảo hộ. Vừa qua, giống cỏ Tân Ghi-nê đã được Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) chấp nhận đơn đăng ký bảo hộ và đang được tiếp tục khảo nghiệm, xây dựng quy trình hướng dẫn gieo trồng và tiêu chuẩn cơ sở quản lý..., giúp việc cung ứng hạt giống đảm bảo chất lượng theo quy định.

Việc ra đời của cỏ Tân Ghi-nê có ý nghĩa rất lớn, bổ sung vào cơ cấu các giống cỏ Sả, cỏ Ruzi, cỏ Mulato II, cỏ Paspalum... đã được gieo trồng nhiều năm.

Theo 2lua.vn
 


Xem thêm

Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia