CS-Kỹ thuật chọn dê giống

2018-04-06 09:33:13

Để chăn nuôi dê đạt hiệu quả tốt, bước đầu tiên và quan trọng nhất là kỹ thuật chọn dê giống.

Kỹ thuật chọn dê giống

I. Cách chọn dê cái làm giống

Để chọn dê giống cái, cần chú ý tới những đặc điểm sau:

- Dê cái giống có đầu rộng, hơi dài, rắn chắc, vẻ mặt linh hoạt.

- Cổ dài và mềm, cơ chắc, nổi, nhọn về phía đầu.

- Sườn tròn, lưng thẳng và xiên về phía sau; cần để ý dê cái có một hõm phía trước xương chậu, chứng tỏ dê có khả năng tiêu hoá tốt.

- Phần hông rộng và nghiêng đảm bảo cho dê cái có bầu vú gắn chặt vào phần bụng, mạch máu lớn nổi rõ ở phía sau vú; khớp mắt cá thẳng, đê cho dê khi di chuyển không làm ảnh hưởng tới các mạch máu trên bầu vú

- Dê có chân trước thẳng và cân đối; hàm khoẻ.

- Khả năng tiết sữa trung bình hàng ngày cao, mức sụt thấp, khả năng cho sữa kéo dài.

- Dê cái phải hiền lành để dễ dàng vắt sữa.

II. Kỹ thuật chọn dê giống đực

- Khi chọn dê giống đực thì cần dựa vào khả năng sinh trưởng và phát triển, ngoại hình, tính hăng và quan trọng là khả năng phối giống thụ thai, phẩm chất đời dê con sinh ra tốt.

- Dê đực giống có đầu rộng và ngắn, tai to dày, dài, cụp. Thân hình cân đối, ngực nở, cổ to, tứ chi khoẻ mạnh, cứng cáp, chắc chắn, hai tinh hoàn đều đặn, to, phẩm chất tinh dịch tốt.

- Cần chọn con đực để giống từ dê mẹ là dê cao sản, đẻ từ lứa thứ 2 trở đi và lứa đẻ từ 2 con trở lên.

III. Kỹ thuật chọn dê giống năng suất cao

Ngoài các giống dê nội và nhập ngoại quen thuộc như dê Bách thảo, Boer…, hiện nay còn có một vài giống dê nhập ngoại và lai tạo cho năng suất cao. Chúng tôi xin giới thiệu một số loại dê cho năng suất cao và cách chọn lựa loại giống này.

Kỹ thuật chọn dê giống

1. Những giống dê cho năng suất cao

Dê Barbari: Là giống dê sữa của Ấn Độ với tầm vóc tương đối nhỏ, có màu lông trắng, trắng đốm nâu, sừng ngắn và dẹp, tai mảnh nhỏ và đứng, mặt thẳng, chân yếu. Dê đực có râu cằm rậm. Dê Barbari thích nghi rất tốt với điều kiện nuôi nhốt, ở nơi thiếu bãi chăn nuôi.

Dê Jamunapari: Là giống dê có nguồn gốc từ Ấn Độ, màu lông trắng tuyền, chân cao, trọng lượng khi trưởng thành từ 50 – 60 kg, con đực là 70 - 80kg. Khả năng sinh sản là 1,3 con/lứa và 1,3 lứa/năm, cho sữa từ 1,4-1,6kg/ngày (với chu kỳ 180 ngày). Dê Jamunapari phàm ăn, chịu được nóng rất tốt.

-Dê lai giữa giống Alpine với Bách thảo, Saanen, Barbari: Là nhóm dê được tạo ra từ dê đực Saanen hay Alpine với dê cái Bách thảo hay Barbari, phần lớn dê có màu lông trắng với Saanen) và nâu (với Alpine).

2. Cách chọn dê giống

a. Chọn dê giống cái hướng sữa

Để chọn dê cái hướng sữa, nên chọn dê cái có đặc điểm: Đầu rộng, hơi dài, các cơ chắc khoẻ, vẻ mặt linh hoạt. Hàm dài khoẻ. Cổ dài, mềm, hơi nhọn về phía đầu. Lưng thẳng, sườn cong, xiên về phía sau. Chân trước thẳng và cân đối. Hông rộng, hơi nghiêng đảm bảo cho dê cái có bầu vú gắn chặt vào phần bụng. Những mạch máu lớn nổi ở phía sau. Khớp mắt cá thẳng để khi đi không ảnh hưởng tới các mạch máu trên bầu vú. Những núm vú to dài từ 4 – 6cm vững vàng trên bầu vú, bầu gắn chắc vào phần bụng, gọn về phía trước, thấy rõ các tĩnh mạch ở phía trước bầu vú, gân sữa (tĩnh mạch) chạy từ bầu vú lên tới nách chân trước, gân sữa càng gấp khúc dê càng nhiều sữa.

Ngoài ra, cần chọn những dê cái đẻ dễ, ăn tốt và dễ vắt sữa.

b. Cách chọn dê giống cái hướng thịt

Cần đảm bảo những đặc điểm ngoại hình như sau: thân hình đều, đầu nhỏ và nhẹ, cổ vừa phải và thon gọn, ngực nở và sâu, lưng thẳng và rộng, có bộ phận sinh dục nở nang, chân khoẻ, da mềm, lông mượt, khi cho phối giống lần đầu, cần đạt thể trọng từ 18 – 20kg lúc 9 – 10 tháng tuổi.

c. Cách chọn dê giống đực hướng sữa

Dê đực giống cần có đầu rộng, thân hình cân đối, cổ to, ngực nở, tứ chi khoẻ mạnh, cứng cáp, hai tinh hoàn to và đều đặn, nên chọn con đực từ dê mẹ cao sản, lứa thứ 2-4 (chọn con đực từ con một) và chọn con đực từ dê bố tốt.

d. Cách chọn dê giống đực hướng thịt

Chọn những con có đầu to, cổ khoẻ, thân hình cân đối xương chắc, đùi nổi bắp thịt, khoeo rộng, gân chân khô, hai hòn cà to và đều nhau, dáng điệu nhanh nhẹn, hoạt bát, tính dục tốt. Dê đực phải đảm bảo dòng giống cần dựa vào nguồn gốc và đàn con để đánh giá: bố mẹ đẻ sai, đàn con khoẻ mạnh và mau lớn.

Trên đây là bài viết giới thiệu kỹ thuật chon dê giống cho chất lượng tốt nhất, cám ơn bà con đã quan tâm thao dõi và chúc bà con thành công!

Theo kythuatnongnghiep3a


Xem thêm


CB-Cách chữa trị dê chướng bụng

Khi phát hiện dê bị chướng bụng đầy hơi thì việc can thiệp kịp thời là rất cần thiết. Tuy nhiên, cần xác định nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi...Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia