CS-Kỹ thuật nhân giống cây mai vàng bằng phương pháp giâm rễ

2018-05-09 14:46:10

Cây mai vàng nói chung, ngoài việc dùng cành để giâm hoặc chiết thì rễ nó cũng giâm được, thậm chí còn dễ dàng hơn giâm cành.

Theo kinh nghiệm từ thực tế sản xuất khi dùng rễ để giâm, cây mai mới sẽ có tuổi thọ cao hơn cây giâm cành hoặc chiết cành.

1. Thời điểm giâm rễ mai

Qua khảo sát thực tế giâm rễ mai vàng các loại, thời điểm giâm cây mọc nhanh là vào đầu mùa mưa. Nếu tiến hành giai đoạn bứng mai dịp trước hoặc sau tết nguyên đán, lấy các rễ mai được tận dụng để giâm ngay nhưng rễ không nảy mầm mà đến đầu mùa mưa mới chịu mọc chồi. Do đó, trước khi tìm ra thời điểm thích hợp nhất thì ta nên giâm rễ mai vào đầu mùa mưa.

Rễ mai lấy để giâm phải chọn lúc đang trong pha tĩnh (cuối pha tĩnh là tốt nhất). Nếu làm đúng thì tỷ lệ sống gần 100%.

2. Chọn rễ mai vàng để giâm

Độ lớn của rễ mai vàng được tính bằng đường kính. Qua khảo sát thực tế thì rễ nhỏ cỡ 1 mm nó cũng ra chồi được. Nhưng nhỏ quá cây mọc rất yếu. Vì vậy, chúng ta nên chọn rễ lớn cỡ từ 3 - 5 mm (tương đương đầu đũa ăn cơm) để giâm là tốt nhất. Vậy những rễ lớn hơn nữa thì có thể “cao tuổi” khi giâm vẫn sống nhưng tỷ lệ thấp.

Độ dài: dù rễ như là kho chứa dưỡng chất để ra chồi, nhưng cũng không nên cắt quá ngắn. Độ ngắn tối thiểu để chồi mọc mạnh khoảng 13 lần đường kính rễ. Về độ dài thì không hạn chế (càng dài càng tốt).

3. Kỹ thuật cắt gọt rễ

Sau khi dùng kéo cắt rễ, dùng dao bén gọt lại giống như gọt cành giâm. Các rễ phân nhánh dù nhỏ hay lớn trên đoạn rễ đó nên giữ lại. Vì rễ nhỏ sẽ mau sinh ra rễ nhỏ hơn. Điều này, sẽ giúp cho cây mai sau khi ra chồi sẽ mọc mạnh hơn.

Sau khi cắt gọt xong có thể nhúng rễ vào Viprom để kích thích rễ con ra nhanh.

4. Kỹ thuật giâm cành bằng rễ và chăm sóc

Giâm rễ: Do rễ thường nằm trong đất, nên nó không thể thích nghi kịp với điều kiện trơ ra như cành. Vì vậy, nếu giâm rễ cạn quá thì rễ sẽ bị khô không ra chồi được.

Giâm rễ mai vàng

Phải cắm rễ vào chậu gần như toàn bộ (chỉ chừa phần trên nhô lên khoảng vài mm là đủ). Về chất trồng, kích cỡ chậu,…giống như phần giâm cành. Trừ khi rễ lớn và dài thì chậu trồng bắt buộc phải tương đương.

Giâm rễ mai vàng

Chăm sóc: Do rễ cắm ngập sâu vào chất trồng nên việc tưới đơn giản hơn giâm cành. Chỉ cần chúng ta tưới nước giữ ẩm chất trồng thường xuyên là đủ. Mặt khác, rễ cũng rất dễ bị các loại bệnh tấn công nên cũng không cần phải phun ngừa thường xuyên như giâm cành. Chỉ cần 1 - 2 lần từ khi giâm cho đến khi có chồi non (khoảng 1 - 2 tháng rễ mới ra chồi). Nhưng khi có chồi non thì nên phun ngừa định kỳ như phần giâm cành để bảo vệ chồi non.

Các phần khác như bón phân, chuyển chậu,…giống như phần giâm cành.

Theo camnangcaytrong.com


Xem thêm