CS-Kỹ thuật thụ phấn bổ huyết cho cây na đậu quả 100%

2021-02-18 09:47:27

Cây na là cây ăn quả quen thuộc với người dân Việt Nam. Việc trồng na để tự nhiên khi hạch toán kinh tế hầu như sẽ không mang lại thu nhập cho người trồng. Theo nghiên cứu thì tỷ lệ thụ phấn tự nhiên của cây na chỉ đạt từ 8 – 10% số lượng hoa, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Vậy làm sao để tăng năng suất cho cây na? Tăng chất lượng quả na? điều khiển cây na ra hoa đậu quả theo ý muốn? tạo quả na trong thân có giá trị kinh tế lớn? Với nhiều thắc mắc quan tâm của nhiều người trồng na, cẩm nang cây trồng xin chia sẻ kỹ thuật thụ phấn bổ huyết cho cây na cụ thể như sau:

1. Chuẩn bị dụng cụ thụ phấn hoa cho na
- Ống nhựa lấy phấn hoa có đường kính khoảng 3,5 mm. Có thể sử dụng các ông nhựa uống sữa có kích thước đường kính tương đương. Cắt ống có chiều dài khoảng 6 – 8 cm, tiến hành cắt răng cưa 2 đầu ống nhựa, chiều sâu răng cưa khoảng 1 mm, để thuận tiện cho việc lấy phấn hoa.

- Ống nhựa đựng phấn hoa mang đi thụ: Chọn ống nhựa cho đường kính khoảng 4,5 mm. Chiều dài ống khoảng 8 cm.

- Ống tre đẩy hạt phấn hoa thụ phấn cho cây na: Vót ống tre thành hai phần, một phần là tay cầm và một phần có kích thước nhỏ hơn ống nhựa đựng phấn hoa. Sao cho phần ống tre có kích thước vừa long trong của ống đựng phấn hoa mang đi thụ và cho chiều dài ngắn hơn khoảng 1,5 mm.

Dụng cụ lấy phấn hoa, thụ phấn cho cây na

2. Cách lấy phấn hoa chuẩn kỹ thuật
- Việc lấy phấn hoa tốt nhất vào chiều mát 16 – 17 giờ hoặc sáng sớm từ 6 – 8 giờ sáng.

- Nếu cần thụ phấn với lượng hoa nhiều để tăng hiệu suất thụ phấn cho hoa, có thể tập trung lấy hoa na vào ngày hôm trước rồi hôm sau lấy phấn hoa tập trung thụ vào hôm sau. Hoặc có thể lấy phấn hoa xong tiến hành thụ phấn luôn, phương pháp này hiệu quả thụ phấn cao nhưng hiệu suất thụ phấn kém hơn.

Thụ phấn bổ huyết bổ huyết giúp làm tăng năng suất cho cây na

- Cách lấy phấn hoa tập trung: Vào thời điểm lấy phấn hoa tốt nhất tiến hành hái các hoa hé nở (3 cánh hoa chuyển sang màu trắng ngà vàng và tách ra khỏi nhau), hoa mọc ở đầu cành, nên chọn hoa to để chất lượng hạt phấn và số lượng hạt phấn nhiều. Sau khi lấy hoa xong đem gói vào giấy báo đậy kín để qua một đêm. Sáng hôm sau tháo ra lấy hết cuống, cánh hoa, còn phần nhị phấn rơi trên mặt báo. Dồn phấn hoa và có thể đem đi thụ phấn cho cây na.

- Cách lấy phấn hoa đơn lẻ: Hái các hoa hé nở ở đầu cành, hoa to. Tiến hành hái hết cánh hoa, để lộ phần nhị hoa. Lấy ống nhựa lấy phấn đưa phần răng cưa vừa vào vị trí phấn hoa xoay nhẹ nhàng, phấn hoa rơi trên mặt báo. Dồn phấn hoa có thể mang mang đi thụ phấn ngay là tốt nhất.

Kỹ thuật lấy phấn hoa đơn lẻ

3. Cách thụ phấn cho cây na đậu quả 100%
- Thời điểm thụ phấn cho cây na tốt nhất từ 18 giờ hôm trước đến 9 giờ sáng hôm sau.

- Cách thụ phấn: Lấy ống nhựa đựng hạt phấn mang đi thụ cho phấn hoa đã chuẩn bị vào trong ống cho đầy ống. Chọn thụ phấn các hoa trong thân là chất lượng quả đậu sau này có giá trị năng suất nhất. Các hoa tiến hành thụ khi hoa bắt đầu hé nở cho dụng dụng ống nhựa đựng hạt phấn vào bên trong phận nhụy hoa đẩy nhẹ ống tre lên phía trên, phấn hoa nhẹ bám dính vào phần nhụy rồi rút ống nhựa ra khỏi hoa. Sau khi thụ phấn xong có thể bấm cánh hoa để đánh dấu hoa đã được thụ phấn, trành nhầm lẫn hoa chưa được thụ phấn.

Mách cách thụ phấn cho cây na sai quả

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật thụ phấn cho cây na, cẩm nang cây trồng chúc bạn đọc quan tâm tiến hành thụ phấn cho cây na thành công!

Theo camnangcaytrong.com


Xem thêm
SB-Phòng trừ sâu bệnh cho táo

Nếu thấy quả thâm đen ủng nước là do vi khuẩn Erwinia gây nên (quả thâm đen ủng nước). Trường hợp quả bị héo, nhăn nheo hơi khô, như bị mất nước...

Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia