CS- Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cúc mâm xôi cho hoa vào dịp tết

2020-08-20 23:12:45

Cây cúc mâm xôi là loại cây trồng hoa cảnh chơi vào dịp tết có giá trị thương mại cao, để trồng được cây cảnh cho cúc mâm xôi nở hoa vào dịp tết cần nắm rõ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa vào thời điểm nào trong năm.

1. Thời vụ trồng cây cúc mâm xôi
- Cây cúc mâm xôi là loại cây dễ trồng và chăm sóc, chính vì vậy cây có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên để cây có giá trị khinh tế cao thì người ta thường trồng vào dịp tết. Thường trồng cây cúc mâm xôi từ tháng 5 đến 15/6 là trồng cây hoa cúc mâm xôi nở đúng dịp tết.

2. Chuẩn bị đất trồng cúc mâm xôi
- Cúc mâm xôi có bộ rễ ăn nông nên khi chọn đất trồng cần chú ý đến lựa chọn đất trồng cúc cho phù hợp. Cúc mâm xôi có bộ rễ phát triển mạnh nên trồng trên đất thịt nhẹ, tơi xốp hoặc đất phù sa mới, đất có khả năng thoát nước tốt và sạch. Độ pH phù hợp đất trồng từ 6-6,5.

- Chuẩn bị chậu: tùy vào độ trồng cúc mâm xôi bà con có thể chuẩn bị chậu nhựa, chậu nan tre, có đường kính từ 217cm trở lên để trồng.
 
- Nếu trồng cúc mâm xôi vào chậu thì cần chuẩn bị hỗn hợp đất trồng như sau: ½ đất phù sa có tỷ lệ cát 30-40%  +  ¼ phân chuồng + ¼  trấu mục hoặc xơ dừa, bổ sung 30 – 50 kg phân hữu cơ vi sinh + 0.5 – 1.0 kg NPK 16-16-8 + 2-3 kg lân nung chảy cho 1m3 hỗn hợp trên.

- Cách tiến hành phối trộn đất trồng: Đất trồng cần phải phơi khô, nhặt loại bỏ các tạp chất có trong đất sau đó xử lý đất với vôi để loại bỏ các mầm bệnh; phân chuồng sử dụng là phân chuồng hoai mục đã xử lý với nấm Trichoderma; sử dụng trấu mục hoặc trấu hun con nguyên hạt khô và xơ dừa vừa đảm bảo khô không bị ẩm ướt để trồng. Trộn đều các hỗn hợp trên sau đó ủ khoảng một tháng mới tiến hành cho vào chậu để trồng. Khi ủ hỗn hợp đất phải đảm bảo độ ẩm đất trồng luôn đạt 60-65%. Trước khi trồng cây vào chậu 1 tuần cần xử lý phun tưới đều Ridomil nồng độ 3g/L nước để xử lý nấm bệnh cho đất trồng.

3. Chuẩn bị giống trồng cúc mâm xôi
- Hiện nay các nhà vườn nhân giống cúc mâm xôi theo 2 phương pháp: giâm cành và nuôi cấy mô.

- Tiêu chuẩn cây giống giâm cành xuất vườn: Chiều cao cây đạt 6-8cm, bộ rễ dài 2-3cm, cành có từ 2-3 lá.
 
- Tiêu chuẩn nuôi cấy mô xuất vườn: chiều cao cây 5-7 cm, đường kính cổ rễ 2,5-4 cm, 6-8 lá, Cây khoẻ mạnh, không dị hình, ngọn phát triển tốt, không có biểu hiện nhiễm sâu bệnh.

4. Kỹ thuật trồng cúc mâm xôi vào chậu
- Cho hỗn hợp đất trồng vào chậu đã chuẩn bị sẵn, cho đất cách miệng chậu 5-7cm, trồng cây vào chậu sao cho cây phân bố đồng đều xung quanh chậu, không nên trồng sát mép chậu, để bộ tán phân bố đồng đều khi cây phát triển. Khi trồng xong nên dùng tay ấn nhẹ đất xuống mặt gốc để giữ cho cây thẳng và dùng rơm mềm hoặc mùn rác che phủ quanh gốc, dùng bình xịt hoặc vòi tưới nhẹ tưới nước cho cây ngay sau khi trồng. Nên trồng cây cúc mâm xôi vào những ngày trời mát hoặc trồng vào chiều mát

- Sử dụng mùn rơm che trên mặt đất giúp đất luôn giữ ẩm và mặt đất phía trên không bị đóng váng hoặc đóng cục lại và khi tưới nước sẽ rễ dàng hơn đất không bị bắn ra ngoài mà nước vẫn có thể xuống rễ cách dễ dàng hơn.

Khoảng cách đặt chậu cúc mâm xôi 10-15cm.

Sử dụng bình vòi sen để tưới nước cho cây cúc mâm xôi

5. Kỹ thuật chăm sóc cúc mâm xôi cho hoa vào dịp tết
Sau khi trồng cây xong nên xếp chậu cách chậu 10-15 cm theo luống hoặc theo giàn để tiện chăm sóc cho cây.

5.1. Tưới nước
- Những ngày đầu mới trồng nên dùng vòi nước tưới nhẹ hoặc bình xít tưới nhẹ cho cây để tránh trôi đất, lay cây. Khi tưới cân chú ý không để đất bắn lên lá dưới gốc cây làm bít lỗ khí khổng của lá ảnh hưởng đến sự quang hợp, thoát hơi nước của cây khi cây đang trong giai đoạn còn non chưa hồi xanh lại.

Sử dụng bình vòi sen để tưới nước cho cây cúc mâm xôi

- Nên tiến hành tưới nước ngày 2 lần vào sáng và chiều mát, đảm bảo độ ẩm cho cây luôn đạt 65-70% để cây sinh trưởng và phát triển cây khỏe mạnh. Không nên tưới nước lên cây vào lúc trời nắng gắt hoặc khi thời tiết quá lạnh làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

5.2. Bấm ngọn, tỉa cành cho cây cúc mâm xôi
- Sau khi trồng được 15-20 ngày nên tiến hành bấm ngọn lần đầu, bấm tất cả các ngọn theo hình mô rùa và để lại 3-4 cành hoa trên cây. Sauk hi bấm ngọn tiến hành dưỡng phân cho cây hồi sức và phát triển hoa đợt mới.

- Bấm ngọn lần hai cách đợt đầu 15 ngày và sau đó tiến hành cắt tỉa những cành ngọn không cần thiết cho cây để tạo tán cho cây đến khi xuất bán.

5.3. Kỹ thuật bón phân cho cây cúc mâm xôi
- Sau khi trồng 15-20 ngày và sau đợt bấm ngọn cho cây đầu tiên, tiến hành bón các loại phân qua lá hoặc qua rễ cho cây. Bà con có thể sử dụng phân bón NPK 10-50-10+TE là loại phân bón có đầy đủ các nguyên tố đa lượng cho cây trồng đó là đạm, lân và kali vừa có thể tưới gốc vừa có thể phun lên lá giúp cây phát triển nhanh và khỏe mạnh pha với nồng độ 20 – 30g/25 lít nước. Định kỳ 10-15 ngày bón cho cây 1 lần.

- Thời kỳ cúc trưởng thành sắp ra nụ hoa: Pha 1-2 gam Đầu Trâu 701 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần. Khi cúc đã có nụ và dưỡng hoa khi đang nở: Pha 1-2 gam Đầu Trâu 901 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7 – 10 ngày/lần.

- Ngoài ra bà con có thể sử dụng chất kích thích sinh trưởng để bón cho cây như Atonik (Compound Sodium Nitrophenolate 98%TC) với liều lượng 10ml với bình 8 lít nước, phun cách nhau 7-10 ngày/lần trong giai đoạn cây sinh trưởng để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Lưu ý: Không bón phân lúc sáng sớm khi lá còn ướt sương, không bón vào buổi trưa nắng. Nên bón vào lúc 7 giờ đến 9 giờ sáng khi đã ráo sương, bón vào những ngày nắng nhẹ, mát mẽ, ấm áp. Sau khi bón xong cần tưới nước đẫm để cây có thể hấp thu phân bón nếu bón phân dạng rắn. Kịp thời rửa lá bằng nước sạch sau khi bón phân.

5.4.Phòng trừ sâu bệnh hại cây cúc mâm xôi
- Cây hoa cúc mâm xôi là loại cây trồng ít sâu bệnh, tuy nhiên cần thường xuyên chú ý và theo dõi để có biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại tổng hợp cho cây.

Trên đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa vào nở đúng dịp tết, để cây có giá trị kinh tế cao. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bà con phần nào hiểu thêm được cách về cây cúc mâm xôi. Chúc bà con mùa bội thu.

Theo camnangcaytrong.com


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng