CS-Loại mít khủng quả dài gần 1m, một quả chín cả làng ăn no

2020-12-20 23:37:47

Giống mít Malaysia là giống mít rất độc đáo với độ dài mỗi quả trung bình 65 – 80cm, thậm chí có quả dài hơn 1m, trọng lượng mỗi quả lên đến 25 – 45kg.

Cây mít Malaysia có nhiều ưu điểm vượt trội và cho hiệu quả kinh tế rất cao

Ưu điểm của giống mít Malaysia
Đây là một giống mít mới với nhiều ưu điểm vượt trội và cho hiệu quả kinh tế rất cao. Cây con sau khi trồng 2 - 3 năm đã có thể cho quả, một cây có thể cho hơn 200kg quả mỗi năm. 
Mít khi chín có màu vàng ươm, ít hạt và xơ, múi mít rất dài và dày, ăn giòn và rất thơm ngon. 
Đặc biệt, loại mít này rất hợp với thổ nhưỡng và khí hậu Việt Nam. Cây mít Malaysia có thể trồng ở những vùng đất nghèo dinh dưỡng, địa hình ngập úng, nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn. Cây có khả năng chống chịu tốt khí hậu khắc nghiệt, giông bão, khô hạn nhờ bộ rễ cắm sâu vào đất. Vậy nên giống mít này được nhiều hộ nông dân tìm mua về trồng. 
Vậy kỹ thuật trồng mít Malaysia cho năng suất cao như thế nào? Mời bà con theo dõi bài viết dưới đây.
1. Chọn cây giống
Giống mít Malaysia hiện nay được nhân giống chủ yếu theo hình thức ghép mắt. 
Tiêu chuẩn cây giống ghép mắt: cây giống khỏe mạnh, không sâu bệnh và phần mắt ghép tiếp hợp tốt với gốc ghép. Chiều cao của cây giống tối thiểu 40 – 50cm và chiều dài của mắt ghép đạt 10 – 15cm.

2. Thời vụ và mật độ trồng
Bà con có thể trồng mít Malaysia quanh năm. Tuy nhiên ,thời vụ trồng thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm) nhằm tận dụng các cơn mưa đầu mùa, giảm công tưới cho cây con.
Mật độ trồng tùy thuộc theo từng loại đất. Ở vùng đất cằn cỗi, bà con có thể trồng dày với khoảng cách giữa các cây là 5m, khoảng cách giữa các hàng là 6m (khoảng 300 cây/ha). Ở vùng đất màu mỡ, bà con nên trồng mật độ thưa với khoảng cách giữa cây với cây là 6m, giữa hàng với hàng là 7m (khoảng 210 cây/ha). 
Hiện nay, nhiều bà con có xu hướng trồng với mật độ dày, sau đó tỉa cành hay đốn tỉa bớt để tăng sản lượng và rút ngắn thời gian hoàn vốn. 

3. Chuẩn bị đất trồng cây
Chuẩn bị hố trồng: Bà con tiến hành đào hố trước khi trồng 15 – 20 ngày. 
Hố trồng có kích thước 0,4m x 0,4m x 0,4m và khi đào hố nên để riêng lớp đất trên mặt ra một bên và đất ở lớp phía dưới ra một bên. Sau đó, bà con bón lót mỗi hố 10 – 12kg phân chuồng đã ủ hoai mục + 0,15 – 0,25kg phân super lân + 0,5kg vôi. Tất cả các loại phân trên sẽ được trộn với lớp đất mặt và ủ trong hố một thời gian. 
Trồng cây: Dùng cuốc đào một lỗ nhỏ ở giữa hố, sâu hơn chiều cao túi đựng cây giống khoảng 2 - 3cm. Cho cây con vào hố rồi phủ đất nhẹ nhàng lên gốc cây. Sau đó cắm cọc cố định cây, phủ rơm hoặc cỏ khô xung quanh gốc chống xói mòn và hạn chế cỏ dại mọc, rồi tưới đẫm nước. 

4. Chăm sóc
Tưới nước: Mít Malaysia là loại cây cần nhiều nước. Vì vậy, hàng ngày, bà con cần theo dõi tình trạng phát triển của cây và tưới đủ nước, nhất là vào mùa khô, giai đoạn quả đang lớn và sắp chín.
Phòng trừ cỏ dại: Để hạn chế cỏ dại phát triển, bà con cần dùng cỏ hoặc rơm rạ tủ gốc. Mỗi năm tiến hành làm cỏ khu vườn khoảng 2 lần vào tháng 1- 2 và tháng 8 – 9. Đồng thời tiến hành xới đất, phá váng sau mỗi trận mưa to.
Cắt tỉa cành: Khi cây mít đạt chiều cao từ 1m trở lên thì bà con tiến hành cắt tỉa cành tạo tán. Giai đoạn cây chưa ra quả, tiến hành cắt tỉa cành 2-3 lần/năm. Nếu cây đã ra trái thì tiến hành cắt tỉa 1 lần/năm và thực hiện vào thời điểm vừa thu hoạch quả xong.
Kỹ thuật cắt tỉa: Cần cắt tỉa cành bị sâu bệnh, cành tược, cành nhỏ mọc không đúng hướng và cành mọc sát mặt đất. Giữ cành đầu tiên cách gốc khoảng 40cm trở lên và những cành cấp 1 mọc theo các hướng khác nhau, cách nhau 40 – 50cm. Mỗi cây để không quá 5 cành cấp 1. Sau đó tiến hành tỉa bớt cành cấp 2 và cấp 3 để cây thoáng, giúp tăng năng suất và chống sâu bệnh.

Nếu cần tư vấn kĩ thuật hay địa chỉ mua cây và con giống, bà con có thể gọi điện đến tổng đài 1045 của mạng Viettel (ấn phím 2.2 để gặp chuyên viên hỗ trợ địa chỉ mua bán, ấn phím 5 để gặp chuyên gia hỗ trợ kĩ thuật) hoặc đặt câu hỏi trong mục Hỏi-đáp. Lưu ý, Cổng Nông Dân không phải là nơi bán giống, chúng tôi chỉ hỗ trợ tìm địa chỉ.

Chúc bà con thành công!

Cổng Nông Dân


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng