CS-Xử lý lộc đông trên cây vải thiều

2018-08-04 11:15:52

Để cây vải thiều cho quả ổn định, trước tiên cần phải có chế độ chăm sóc thật chu đáo như tỉa cành, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh. Tuy đã chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt, nhưng để cây đậu quả thì phải trải qua 2 "cửa ải".

Đối với cây vải khoẻ có bộ lá dày xanh đậm biểu hiện sức sinh trưởng tốt, đã nhú đợt lộc cuối cùng trong năm vào tháng 10 thì không được tưới ẩm cho vườn vải, ngoài ra cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật sau:

- Tiến hành cuốc vỡ lật đất thành một vành tròn theo tán cây có độ rộng 50-70cm, sâu 10-15 cm để chặt đứt bớt 1 phần lớp rễ tơ đang hoạt động mạnh. Thời điểm cuốc khi lớp lá non của cây vải ra trong tháng 10 bắt đầu chuyển sang dạng lá bánh tẻ.
Tuỳ theo sức sinh trưởng của cây để khoanh tiện từ 1-3 vòng tròn/cành (cây xanh đậm tốt lá tiện nhiều vòng và ngược lại). Vòng khoanh này cách vòng khoanh kia từ 1-2cm. Chú ý dùng dao sắc mỏng tiện vừa hết lớp vỏ, không được bóc bỏ vỏ để lộ phần lõi gỗ, vị trí tiện tại chỗ cành đạt đường kính từ 2-4cm (những cành bé hơn hoặc cằn cỗi thì không tiện, thời điểm khoanh cành là ngay sau khi cuốc xong gốc).
Đối với cây có sức sinh trưởng khoẻ nhưng phát lộc chậm (đợt lộc thu ra vào cuối tháng 9) triển vọng còn ra tiếp 1 đợt lộc đông vào tháng 11 thì khi lớp lá ra trong tháng 9 chuyển từ màu xanh non sang dạng lá bánh tẻ phải thực hiện ngay 3 biện pháp kỹ thuật nêu ở trên. Nhưng chú ý cần cuốc vành tán rộng và sâu hơn, tiện khoanh cành nhiều vòng hơn.
Ngoài ra có thể còn áp dụng thêm các biện pháp kỹ thuật sau:
- Nếu sau ngày 18-11 dương lịch cây mới chớm nhú lộc đông thì dùng thuốc diệt cỏ (Ron star) phun với nồng độ như trừ cỏ khác diệt mầm lộc ngay.
- Nếu thấy cây ra tiếp mầm lộc nào thì phải ngắt bỏ (bằng kéo hoặc tay bấm). Chú ý khi cắt lộc đông thì nên cắt sớm trước lúc lá lộc xoè ra, chỉ cắt 3/4 phần mầm non phía trên, để chừa lại 1 phần cuống phía dưới nơi tiếp giáp với phần cành đã ra kỳ trước.
Đối với cây vải trung tuổi sức sinh trưởng hạn chế hoặc cây trẻ nhưng phát triển kém: những cây này không có khả năng ra lộc đông thì không áp dụng các biện pháp tiện cành hoặc ngắt lộc.

Theo trongtrot.lamnghenong.com.vn

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tran van tue
08/07/2019 21:44

Cay vai moi cho hao vu dau nhung ko biet cach tia canh ? Den thoi diem hien tai cay ram la , canh day thi ta nen lam the nao de vu vai toi ra hoa nhieu ? Xin chi cach dum . Xin cam on

Trả lời


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia