N-7 lưu ý trong chăn nuôi không kháng sinh, chưa tính đến chất phụ gia

2018-04-09 17:01:42

Phụ gia không phải là lĩnh vực duy nhất cần quan tâm khi loại bỏ kháng sinh ra khỏi thức ăn.

Việc sử dụng các hợp chất kháng khuẩn ở cấp độ kích thích tăng trưởng bị cấm đầu tiên ở Thụy Điển 30 năm trước và hiện nay lệnh cấm này đã lan rộng ra toàn cầu với nhiều quốc gia đang tuân thủ. Sau khi bị cấm, việc sử dụng kháng sinh cho mục đích trị bệnh tăng lên đột ngột, nhưng việc sử dụng kháng sinh nói chung đã giảm đáng kể. Đáng lưu ý, năng suất động vật cũng giảm, do đó những biện pháp khác đang được tìm kiếm để thay thế kháng sinh. Một thông tin đáng thất vọng cho nhiều người chăn nuôi, là không có sản phẩm duy nhất nào được xác định là có thể thay thế hoàn toàn kháng sinh bị cấm.

Hình ảnh minh họa

Rõ ràng là hiện nay không có công nghệ, phụ gia thực phẩm hay cách quản lý riêng biệt nào có thể thúc đẩy tăng trưởng hiệu quả được như hầu hết các loại kháng sinh, đặc biệt là trong các hệ thống sản xuất mà động vật có tình trạng sức khoẻ dưới mức trung bình. Nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn đã chứng minh rằng cần có sự kết hợp các thói quen chăn nuôi với nhau để thúc đẩy tăng trưởng hoặc ít nhất cũng đạt hiệu quả như kháng sinh. Tuy nhiên, chi phí thức ăn và (hoặc) chi phí sản xuất sẽ luôn cao hơn khi áp dụng quy trình chăn nuôi không kháng sinh.

Phương pháp phổ biến nhất để thay thế thức ăn chứa kháng sinh là bổ sung các chất phụ gia bắt chước được các tác dụng của kháng sinh. Do đó, các hợp chất có hoạt tính kháng khuẩn và diệt khuẩn được bổ sung vào khẩu phần ăn hiện có để làm giảm tải lượng vi sinh vật và làm giảm tính đa dạng của vi khuẩn ở cấp đường ruột. Các chất phụ gia này bao gồm các khoáng chất như oxit kẽm và đồng sulfat, một số axit hữu cơ và một số hợp chất có nguồn gốc gia vị/ thảo dược. Phương pháp này thích hợp với những hệ thống sản xuất không thể thay đổi thói quen chăn nuôi để giảm sự phụ thuộc vào chất phụ gia kháng sinh.

Một phương pháp mang tính hệ thống hơn đã được chấp thuận ở Châu Âu đòi hỏi những thay đổi đáng kể trong cả thói quen sản xuất và công thức khẩu phần. Nói tóm lại, phương thức sản xuất đã được thay đổi để giảm thiểu sự phơi nhiễm của động vật đối với vi sinh vật gây bệnh và cải thiện tình trạng miễn dịch. Ngoài ra, công thức thức ăn cũng được xây dựng lại để thúc đẩy sự gia tăng lợi khuẩn ở mức tiêu hóa, lợi khuẩn này sẽ tranh các chất dinh dưỡng với vi khuẩn gây bệnh mạnh mẽ hơn. Phương pháp này còn được gọi là “loại trừ cạnh tranh” đòi hỏi sự hiểu biết sâu về hệ vi sinh đường ruột và tiêu chuẩn sản xuất cao.

Trong thương mại, các yếu tố từ cả hai phương pháp này thường được kết hợp để đạt được mục tiêu hiệu suất mong muốn với chi phí tối ưu. Dưới đây là danh mục các thói quen chăn nuôi phổ biến được thực hiện khi không có mặt kháng sinh cũng như phụ gia.

1. Cải thiện tình trạng sức khỏe. Vì thuốc kháng sinh có hiệu quả nhất trên động vật có sức khỏe yếu, người ta hy vọng rằng sẽ cải thiện được sức khoẻ bằng cách thắt chặt an toàn sinh học, áp dụng quy trình chăn nuôi cùng vào cùng ra, tăng cường quy trình làm sạch/ khử trùng và duy trì sức khoẻ động vật trong nông trại sẽ làm giảm sự phụ thuộc kháng sinh. Nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn đã chứng minh rằng hiệu quả của thuốc kháng sinh giảm đi rõ rệt ở động vật có sức khoẻ tốt.

2. Tăng tuổi cai sữa (ở heo). Tăng tuổi cai sữa giúp heo con hình thành một hệ miễn dịch và tiêu hóa khỏe mạnh để ứng phó tốt hơn với những phơi nhiễm sau cai sữa. Điều này đặc biệt đúng khi vào thời điểm heo con phát triển hệ miễn dịch chủ động (qua tuần thứ ba) trong khi bú mẹ. Ngoài ra, còn tạo điều kiện thuận lợi lâu dài cho việc ăn dặm của heo sau giai đoạn cai sữa, điều này có thể hỗ trợ heo con toàn diện hơn.

3. Kích thích in ovo (ở gà thịt). Việc cho ăn, tiêm chủng hoặc kích thích quá trình phát triển của gà con từ khi còn bên trong trứng đã cho thấy khả năng sống sót tổng thể. Đồng thời, giúp tạo ra con gà con khỏe mạnh hơn có khả năng tự ăn và uống nước nhanh chóng, cho phép chúng phát triển mạnh và hiệu suất cao hơn. Đây là một lĩnh vực đang được nghiên cứu và vẫn chưa đưa ra áp dụng vào thương mại.

4. Tăng khả năng tiêu hóa dinh dưỡng. Chất dinh dưỡng không hấp thụ được từ khẩu phần ăn khó tiêu dẫn đến tạo chất nền cho sự sinh sôi của vi khuẩn. Một lượng vi sinh vật lớn không chỉ bòn rút chất dinh dưỡng từ động vật (do đó cần tác động kích thích sinh trưởng của kháng sinh) mà còn gây bệnh như colibacilli, Salmonella và clostridia. Sự tiêu hóa chất dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng.

Theo nhachannuoi.vn


Xem thêm
N-Cách hiểu sai về thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi là sản phẩm mà vật nuôi ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến; bao gồm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc

Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia