N-Bệnh liên cầu khuẩn ở heo

2018-01-30 09:54:00

Bệnh liên cầu khuẩn ở heo (lợn) do vi khuẩn Strepcoccus suis gây nên. Phần lớn vi khuẩn gây bệnh đều thuộc tuýp 1 và tuýp 2. Tuýp 1 gây bệnh ở heo nhỏ hơn 8 tuần tuổi, tuýp 2 gây bệnh ở heo thịt với đặc trưng là gây viêm màng não, viêm nội tâm mạc, viêm phổi, bại huyết, bệnh đường tiêu hóa, viêm khớp, xuất huyết ở da, gây sảy thai và đột tử.

Triệu chứng: Heo thường sốt cao (40 - 41,5 độ C), ủ rũ, biếng ăn, run rẩy, liệt.

Bệnh có thể lây từ heo sang người và gây tử vong. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%. Con đường lây truyền từ heo sang người có thể qua vết thương ở da, đường hô hấp, tiếp xúc với máu hoặc các dịch tiết ở heo bệnh.

Biện pháp phòng ngừa

- Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh.

- Kiểm soát nghiêm ngặt động vật và sản phẩm động vật vận chuyển qua biên giới, đặc biệt là biên giới phía Bắc.

- Không mua, bán heo bệnh; không ăn thịt heo không rõ nguồn gốc; không ăn tiết canh, nội tạng heo chưa nấu chín. Chỉ nên mua thịt heo đã được cơ quan thú y kiểm dịch.

- Người chăn nuôi nên chọn con giống rõ nguồn gốc, thực hiện vệ sinh phòng bệnh, khử trùng tiêu độc; tiêm phòng các loại vắc-xin theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

- Người có tổn thương ở tay, chân, bệnh ngoài da... không được giết mổ heo. Phải trang bị đồ bảo hộ lao động tối thiểu khi giết mổ heo như găng tay, khẩu trang. Sau khi giết mổ heo phải rửa chân, tay bằng xà phòng.

Theo Agriviet


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia