N-Biện pháp nâng cao số lứa đẻ/năm cho lợn nái

2019-01-23 16:26:35

Để nâng cao năng suất sinh sản ta cần cải thiện các chỉ số như số heo con đẻ ra, tỷ lệ thịt xẻ, số lứa đẻ. Trong đó chỉ số lứa đẻ có ảnh hưởng rất lớn tới năng suất.

Nếu số lứa đẻ chỉ chênh lệch 0,1 thì số ngày không sinh sản sẽ chênh lệch khoảng 15 ngày, trại có quy mô khoảng 100 nái thì số heo con sinh ra sẽ chênh lệch khoảng 90 ~ 100 con.

 Mối liên hệ giữa số lứa đẻ với số ngày lên giống lại sau cai sữa

 Số lứa đẻ cao sẽ giúp số ngày không sinh sản được rút ngắn. Nếu heo lên giống lại sau cai sữa chậm thì sẽ khiến số lứa đẻ bị sụt giảm. Thông thường số lứa đẻ/năm của nái khoảng ở mức 2,2 lần và số ngày lên giống lại sau cai sữa ở mức 30 ngày.

Thông thường, khi hỏi các trại số ngày lên giống lại sau cai sữa họ thường trả lời là khoảng 1 tuần. Nếu cộng số ngày mang thai 115 ngày, cai sữa 21 ngày, thời gian lên giống lại 7 ngày thì số lứa đẻ/năm là 2,55 lần. Trên thực tế đây là con số rất cao khó đạt được. Nếu đạt được năng suất trên thì số nái bị lên giống lại, sẩy thai… của trại sẽ rất ít. Để nâng cao số lứa đẻ thì cần phải rút ngắn số ngày không sinh sản (Non-productive days - NPD). Nếu trại đạt số lứa đẻ/năm khoảng 2,4 đã là rất tốt.

Lên giống sau cai sữa chậm hay nhanh sẽ ảnh hưởng rất lớn tới số lứa đẻ. Theo dữ liệu một số trại, số nái lên giống lại sau cai sữa từ 4 ~ 7 ngày chiếm khoảng 86,8%; từ 8 ~ 14 ngày chiếm khoảng 6,7%; trên 15 ngày chiếm khoảng 6,5%.

Các trại nên quản lý sức khỏe nái sao cho số nái lên giống lại trong vòng 7 ngày phải trên 90%. Quan trọng nhất là trọng lượng khi cai sữa của nái không được giảm quá 20% so với trọng lượng trước khi đẻ. Trọng lượng giảm quá nhiều khi cai sữa là một trong những nguyên nhân khiến nái lên giống lại chậm. Trong thời gian nái nuôi con nên cho nái ăn nhiều cám. Lượng cám nái ăn vào từ 7 ngày sau đẻ cho đến cai sữa phải đạt mức 6 ~ 7 kg/ngày.

 Số heo con nuôi và số ngày lên giống lại

Theo một nghiên cứu trên 569 nái, từ lứa 3 ~ 6 cho thấy mối liên quan giữa số heo con bú sữa với số ngày lên giống lại như sau:

 Số heo con nuôi là 8 con thì số ngày lên giống lại sau cai sữa là 6,4 ngày; nuôi 9 con là 5,9 ngày; nuôi 11 con là 6,8 ngày, nuôi 12 con là 6,2 ngày; nuôi 13 con là 6,3 ngày; nuôi 14 con là 6,3 ngày; nuôi 15 con là 6,1 ngày.

Thông thường, nếu nái nuôi nhiều heo con thì lượng sữa nái tiết ra phải nhiều, thể trạng bị ảnh hưởng khiến việc lên giống lại chậm. Chính vì vậy, ở giai đoạn nuôi con cần chú ý vấn đề dinh dưỡng cho nái.

 Lứa đẻ và số ngày lên giống lại

Nghiên cứu trên 1.094 nái cho thấy mối liên quan giữa lứa đẻ và số ngày lên giống lại. Lứa 2 là 8,1 ngày, lứa 3 là 7 ngày, lứa 4 là 6,6 ngày, lứa 5 là 6,3 ngày, lứa 6 là 5,7 ngày, lứa 7 là 6,4 ngày và lứa 8 là 6,7 ngày. Nái lứa đầu chưa phát triển đầy đủ nên trọng lượng thường giảm nhiều khi nuôi con, do vậy số ngày lên giống lại chậm. Từ lứa thứ 2 trở đi số ngày lên giống lại sau cai sữa thường ổn định.

Hậu bị nên phối vào khoảng 8 tháng tuổi (trọng lượng 130kg). Nếu phối quá sớm, khi nái còn nhỏ, thì số heo con đẻ ra sẽ ít, ngày lên giống lại sau cai sữa sẽ chậm, ảnh hưởng tới năng suất lứa tiếp theo, dẫn tới đào thải nái.

Số ngày nuôi con và số ngày lên giống lại

 Nghiên cứu trên 569 nái từ lứa 3 ~ 5 về mối liên quan giữa số ngày lên giống lại và số ngày nuôi con cho kết quả như sau: cai sữa 18 ngày số ngày lên giống lại là 6,8 ngày, cai sữa 20 ngày là 6,8 ngày; cai sữa 21 ngày là 6,9 ngày; cai sữa 22 ngày là 6,1 ngày; cai sữa 23 ngày là 5,4 ngày; cai sữa 24 ngày là 5,6 ngày; cai sữa 25 ngày là 6,0 ngày; cai sữa 26 ngày là 5,8 ngày; cai sữa 27 ngày là 6,6 ngày; cai sữa 28 ngày là 7,4 ngày; cai sữa 29 ngày là 6,2 ngày; cai sữa 30 ngày là 7,6 ngày.

Theo kết quả này thì số ngày nuôi con từ 18 ~ 30 ngày không có chênh lệch lớn ở các chỉ số về số ngày lên giống lại, tỷ lệ mang thai, số heo con sinh ở lứa tiếp theo.

Các biện pháp nâng cao số lứa đẻ cho nái

 Khi mang thai không nên để nái quá mập sẽ giảm tình trạng giảm ăn khi nuôi con. Điểm thể trạng (Body Condition Score - BCS) trong thời gian mang thai phải duy trì ở mức 3,0. Hạn chế tối đa sự sụt giảm trọng lượng trong thời gian nuôi con bằng cách tăng lượng cám cho ăn.

Duy trì điểm BCS của nái cai sữa khoảng 2,5.

Từ ngày thứ 3 sau cai sữa đến khi phối cần cho nái tiếp xúc với đực khoảng 15 phút mỗi lần (ngày 2 lần: sáng và tối).

 Nái vào ngày cai sữa cho ăn khoảng 2kg, từ ngày thứ hai tới lúc phối cho ăn từ 2,7 ~ 3 kg/ngày.

Nên phối ít nhất 2 lần để nâng cao tỷ lệ thụ thai.

Tránh sử dụng heo đực quá nhiều. Vào mùa nóng, nên bổ sung vitamin và axít amin vào cám heo đực. Khi phối nên chọn thời điểm mát mẻ.

 Nhanh chóng phát hiện nái năng suất thấp và đào thải nhanh. Cần có kế hoạch nhập hậu bị trước cho từng giai đoạn.

Theo heo.com.vn


Xem thêm

N-Cách hiểu sai về thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi là sản phẩm mà vật nuôi ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến; bao gồm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc

CB-Bệnh ghẻ trên heo

Đây là một bệnh rất dễ xuất hiện trên heo và gây thiệt hại đáng kể cho người chăn nuôi.
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia