N-Cách làm cho tỉ lệ nở trứng gà đông tảo cao nhất

2019-12-26 14:27:27

Gà đông tảo là một trong số các loại gà rất khó nuôi nhưng nếu nuôi được thì có thể đem lại cho người chăn nuôi giá trị kinh tế cao. Vì thế, việc chăm sóc gà trong giai đoạn sinh sản là rất quan trọng, bởi gà con có khỏe mạnh sẽ quyết định việc phát triển nhanh hay chậm của gà con sau này.
 
Nuôi gà mái bằng cám gà đông tảo đẻ có được không? Dĩ nhiên, nhưng bà con phải luôn nhớ rằng đây là thức ăn cho gà đẻ, loại gà lai, to xác với cấu trúc di truyền dành cho việc đẻ trứng. Gà mái chọi vốn được nuôi dưỡng theo cách hoàn toàn khác, do vậy nhu cầu dinh dưỡng của chúng sẽ khác.
 
Đừng quên, bổ sung vitamin A – để bảo vệ hệ thống hô hấp và sinh sản, vitamin E – để tăng cường sức đề kháng và kháng bệnh cho gà đông tảo, và gia tăng tỷ lệ thụ tinh; vitamin B tổng hợp sắt để gia tăng khẩu vị và hồng cầu; can-xi – phốt-pho giúp xương và vỏ trứng rắn chắc để duy trì sự phát triển của bào thai. Cần thật nhiều ánh nắng, vì tia nắng kích hoạt vitamin D nằm dưới da mà nó cần thiết cho việc hấp thu can-xi và phốt-pho trong cơ thể gà đông tảo giống.
 
Thu hoạch trứng vào buổi sáng, hay hai lần mỗi ngày, để trứng không bị dơ vì dính phân. Trứng dơ không nên đặt trong máy ấp. Bởi vì chúng có thể lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh cho máy ấp. Nên nhớ rằng, vi khuẩn phát triển mạnh ở những nơi ấm áp. Đừng quên sát trùng máy ấp để diệt khuẩn, nấm và virus.
 
Thu hoạch trứng bà con có thể thấy lớp vỏ bóng của nó. Đó được gọi là “phấn” và giúp trứng không bị mất nước. Rửa trứng sẽ làm mất lớp bóng và khiến trứng mất nước nhanh hơn, kết quả là tỷ lệ nở thấp và bào thai chết.

Phần to của trứng có một khoảng trống gọi là túi khí. Trứng chưa đẻ không có túi khí mà nó chỉ xuất hiện sau khi được đẻ và nguội hẳn. Túi khí là dấu hiệu tốt về khả năng thụ tinh và nở.
 
Những nơi có khí hậu nóng ẩm như Việt nam chúng ta, việc mất nước diễn ra nhanh hơn khiến lòng trứng co lại, bào thai bị chết. Kích thước của túi khí gia tăng theo độ tuổi của trứng. Do đó, bà con không được giữ trứng lâu quá 7 ngày, hay tốt nhất không quá 5 ngày, nếu bà con muốn gia tăng tỷ lệ nở.

Theo nguoichannuoi.vn


Xem thêmN-Phòng bệnh cho gà con mới nở

Gà con trong giai đoạn mới nở là lúc chúng yếu nhất. Hệ tiêu hóa và hô hấp chưa hoàn thiện, cùng với sức đề kháng kém dẫn đến việc dễ mắc bệnh.


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia