N-Chăm sóc heo nái đẻ đạt hiệu quả cao

2019-08-08 16:35:17

Những kiến thức cơ bản để chăm sóc heo nái đẻ đạt hiệu quả cao, không bị các bệnh sau khi đẻ

1. Thời gian trước khi lợn đẻ
Xác định ngày lợn đẻ chính xác thông qua phiếu theo dõi ngày thụ tinh cho lợn, ngày lợn động dục trở lại nếu có.

Cho lợn nái uống đủ nước và cho ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, không cho lợn nái ăn no.
Chuẩn bị ngăn đẻ cho lợn, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và khô ráo.

Cho rơm, rạ, cỏ khô vào trong chuồng nuôi để lợn nái làm ổ đẻ.

Tắm và tẩy giun trước khi chuyển lợn nái sang ổ đẻ. Nếu cần thiết chúng ta có thể điều trị rận và ghẻ cho lợn; Tiêm thuốc Ivermectin (Hanmectin) sẽ điều trị được cả giun tròn và ngoại kí sinh trùng.

Khi đến gần ngày đẻ, lợn sẽ có biểu hiện lo lắng, âm hộ và vú sưng lên. Khi dùng tay xoa lên vú lợn sẽ nằm nghiêng xuống và chúng ta có thể quan sát xem có sữa chảy ra ở đầu vú không. Nếu thấy có sữa chảy ra thì tức là lợn nái đã gần đến lúc đẻ. Cần thay đệm lót và dùng khăn ướt để vệ sinh sạch sẽ đầu vú và thân sau cho lợn.

2. Lợn đẻ

Lợn con thường được sinh ra lần lượt sau một khoảng từ 10 đến 15 phút. Trong trường hợp thời gian ngừng dài hơn một tiếng thì tức là đã có vấn đề bất thường, chúng ta sẽ cần phải nhanh chóng hỗ trợ lợn nái.

Lợn con vừa sinh cần được lau khô sạch và bóc tất cả màng nhầy còn dính ở mõm và lỗ mũi. Cần đảm bảo khoang mũi của lợn được thông thoáng và nếu cần có thể áp dụng biện pháp hô hấp nhân tạo bằng cách dùng bơm tiêm loại to (50 cc) để hút dãi nhớt từ mũi; hoặc thổi vào mõm lợn trong trường hợp lợn không thể thở được hoặc khó thở.

Sát trùng cuống rốn cho lợn con bằng cách nhúng vào cồn i-ốt 5 %, bấm nanh (8 cái) sát tới lợi.

3. Sữa đầu

Ngay sau khi sinh ra lợn con cần được bú sữa đầu càng sớm càng tốt, chậm nhất là 120 phút sau khi sinh. Việc này hết sức quan trọng vì trong sữa đầu của lợn mẹ có rất mầm bệnh. Sau khi bú xong, lợn con có thể được chuyển vào ổ úm và quá trình tương tự sẽ được lặp lại đối với các con lợn mới sinh khác. Khi lợn nái đã đẻ xong, vệ sinh bầu vú bằng khăn ẩm, ấm rồi xếp vú cho lợn con để chúng bú sữa, xếp những con lợn nhỏ hơn được bú những vú có nhiều sữa (vú trên ngực, bên phải).

Theo tamnong.pnn.vn


Xem thêm

N-Cách úm heo hiệu quả

Để heo con có sức khỏe tốt, nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng hấp thu sữa mẹ và hạn chế bệnh tật thì việc úm cho heo rất quan trọng


N-Cách hiểu sai về thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi là sản phẩm mà vật nuôi ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến; bao gồm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc

CB-Bệnh ghẻ trên heo

Đây là một bệnh rất dễ xuất hiện trên heo và gây thiệt hại đáng kể cho người chăn nuôi.Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng