N-Để gia súc ăn lá sắn không bị say

2018-01-15 16:40:00

Trâu, bò ngoài ăn cỏ, rơm, rạ... còn thích ăn lá sắn vì có chứa hàm lượng protein khá cao (18 - 20%). Tuy nhiên, gia súc ăn lá sắn rất dễ bị say, một số trường hợp ăn quá nhiều có thể tử vong vì lá sắn chứa chất độc HCN (axitcianhydric).

Để gia súc được đảm bảo an toàn, tốt nhất là nên ủ chua lá sắn trước khi cho ăn. Khi đó hàm lượng HCN giảm xuống còn 32mg/kg chất khô (mức cho phép gia súc ăn được là 60mg/kg chất khô). Trâu, bò sau khi đẻ được ăn lá sắn ủ chua rất tốt. Phương pháp ủ như sau:

Nguyên liệu: Lá sắn 100kg, băm thành đoạn 1 - 2cm, trộn 8kg cám gạo hay bột mỳ, bột khoai lang và 0,5kg muối ăn, sau đó trộn đều. Đào hố tuỳ theo số lượng nguyên liệu đã có, nên đào hố nửa chìm, nửa nổi. Nếu ủ 500kg nguyên liệu lá sắn thì đào hố có thể tích 1m3, hố ủ đào nơi khô ráo, không có mạch nước.

Cách ủ: Cho nguyên liệu vào hố, rải đều từng lớp dày 20cm. Dùng chân nén chặt (càng chặt càng tốt). Sau khi nén, dùng một tấm nylon hay bao tải còn tốt phủ kín bề mặt để nước mưa không ngấm vào. Tiếp đó, lấp một lớp đất dày 40cm và đầm theo hình mai rùa. Sau 5 ngày, khi lá sắn mềm, xẹp xuống thì tiếp tục đổ thêm đất phía trên và đầm chặt. ủ khoảng 60 ngày là có thể lấy cho gia súc ăn.

Theo báo agriviet.com


Xem thêmN-Cách thiến trâu, bò

Bò đực thiến khi được 6-8 tháng tuổi. Trâu đực nên thiến lúc 8-10 tháng tuổi là tốt nhất.
N-Kỹ thuật nuôi và chăm sóc trâu

Con trâu vốn có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp. Từ xa xưa trâu đã được nuôi để phục vụ cho việc sản xuất của nhà nông.Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia