N-Điều trị heo nái ít sữa sau khi sinh con

2018-07-12 11:33:58

Với heo con mới sinh, sữa của heo mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu nuôi dưỡng heo mau lớn. Do đó, lượng sữa của heo mẹ tiết ra đặc biệt quan trọng trong quá trình nuôi con, trong giai đoạn này, heo nái ít sữa hay mất sữa là điều đáng sợ đối với nhà nông. Với những biện pháp dưới đây bà con có thể khắc phục chứng bệnh này của heo nái.

Heo nái mà bị mất sữa hoặc tiết sữa ít không đủ nuôi con thì rất có thể heo mẹ mắc phải hội chứng MMA (Viêm vú – Viêm tử cung – Mất sữa). Hội chứng này là một hội chứng tổng hợp các căn bệnh trên heo nái trước và sau sinh. 3 quá trình trên nối tiếp nhau từ khi mang thai đến khi nuôi con: Viêm vú trước khi sinh, viêm tử cung sau sinh vài ngày và mất sữa khi nuôi con.

Viêm vú: Heo nái có 5-9 cặp vú, mỗi cặp vú có khoảng 2 ống dẫn sữa để tiết sữa ra ngoài khi heo con bú. Khi heo mẹ bị nhiễm trùng hoặc thiếu dinh dưỡng, do hoocmon hoặc do có bệnh trong hệ tiêu hóa dẫn đến mất sữa trong quá trình nuôi heo con. Sữa ít nên heo con không đủ dinh dưỡng và kháng thể của mẹ, do đó dễ mắc bệnh, yếu và chậm lớn.

Viêm tử cung: Do tác động của con người khi đỡ đẻ cho heo hoặc do thai nằm ngang, do công tác tiêm phòng cho heo không tốt dẫn đến một số vi khuẩn gây hại có thể gây viêm tử cung cho heo mẹ. Biểu hiện của bệnh là tiết ra chất dịch lạ màu sau thời gian giao phối từ 2 tuần trở đi và sau khi đẻ 5 ngày trở đi là heo đang bị viêm tử cung.

Mất sữa: sau khi sinh heo mẹ không tiết đủ sữa cho heo do viêm tuyến vú từ trước hoặc do thiếu dinh dưỡng, sót nhau.

Biện pháp:

Nếu heo mẹ bị sót nhau dùng Gluconatcanxi 10% với liều 50ml/con tiêm tĩnh mạch tai, Oxytocin 20UI/1kg thể trọng hay Ergotin 0.5mg/con tiêm bắp.

Nếu là viêm tử cung có dich nhờn mùi tanh chảy ra thì tuỳ thuộc vào mức độ viêm mà có thể dùng 1 trong các phương pháp sau đây:

+ Thụt rửa tử cung bằng Rivanol 0.1% trường hợp viêm nhẹ.

+ Tiêm dưới da PGF2 hoặc các dẫn xuất của PGF2 (Etrumat, Oestrophan, Prosolvin, Hanprost) sau đó thụt tử cung bằng Lugol.

+ Tiêm dưới da Oxytolxin và Lugol với liểu lượng tương ứng là 6-200ml, thụt tử cung bằng neomycin 12g/kg heo.

+ Dùng PGF2a hay các dẫn xuất của nó tiêm dưới da 2ml (25mg) tiêm 1 lần, Lugol 200ml, Neomycin 12mg/kg thể trọng thụt vào tử cung, Ampecilline 3-5gr tiêm bắp hay tĩnh mạch tai .

Các cách trên đều làm ngày 1 lần trong 3-5 ngày là khỏi.

Biện pháp phòng tránh là vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, dụng cụ nuôi heo và tiêm phòng theo lịch tiêm vắc xin cho heo đúng thời gian. Tuân thủ đúng cách chăm sóc heo nái khi nuôi dưỡng cũng khi sinh đẻ.

Theo nhachannuoi.vn


Xem thêmN-Lịch vaccine cho heo nái dạ

Lịch vaccine cho heo nái dạ (heo nái đẻ từ lứa 2 trở đi) với mục đích kiểm soát các bệnh nguy hiểm thường gặp trên heo nái...N-Cách phối trộn thức ăn cho lợn con

Khi lợn con bị mất mẹ hoặc mất sữa nếu không biết cách chăm sóc thì đàn lợn có thể chết hàng loạt, vì vậy cần chú ý các biện pháp chăm sóc để lợn khoẻ
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia