N-Giải pháp để heo thịt tăng trọng nhanh, tỷ lệ nạc cao

2018-01-06 09:44:03

Thời gian gần đây, khi thông tin việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi heo phủ khắp các kênh truyền thông, nhiều người tiêu dùng đã quay lưng lại với loại thịt này. Đồng thời, thương lái ép giá thu mua, kéo giá heo hơi liên tục giảm khiến hàng loạt hộ, trại chăn nuôi heo lâm vào cảnh điêu đứng. 

Thực tế, để heo tăng trọng nhanh, trung bình mỗi ngày tăng từ 1,5 – 2 kg/con/ngày, nở mông vai và siêu tạo nạc, rút ngắn thời gian xuất chuồng, tiết kiệm được chi phí, một số người chăn nuôi heo vì mục đích lợi nhuận đã sử dụng “thần dược” bổ sung vào khẩu phần thức ăn nuôi heo thịt trước khi xuất chuồng 15 ngày để kích thích tăng trọng, các loại như Clenbuterol và Salbutamol. Hai chất này thuộc nhóm beta agonist bị cấm sử dụng trong chăn nuôi theo Quyết định số 54/2002/QĐ-BNN ngày 20/6/2002. Việc ăn phải thịt heo chứa chất Clenbuterol về lâu dài có thể gây biến chứng ung thư, ngộ độc cấp, run cơ, đau tim, tim đập nhanh, tăng huyết áp, choáng váng… gây tổn hại cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, thậm chí gây chết người; trường hợp ăn thịt heo có Salbutamol có thể gây nhược cơ, làm giảm vận động của cơ, khớp, khiến cơ thể phát triển không bình thường. Các chất này có khả năng tồn dư lâu trong cơ thể động vật ngay cả khi đã chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, nướng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai và trẻ em.

Xuất phát từ thực tế trên, chúng tôi đã tiến hành Thử nghiệm “Ảnh hưởng của việc bổ sung MICROPLEX 1000 tới khả năng tăng trọng của heo thịt” nhằm giúp người chăn nuôi heo thịt có sự lựa chọn chất kích thích tạo nạc Microplex 1000 phù hợp, khắc phục tình trạng sử dụng chất kích thích tạo nạc cấm sử dụng đang ngày càng phổ biến trong chăn nuôi heo, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng sản phẩm chăn nuôi heo.

Microplex 1000 là sản phẩm đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa vào danh mục thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu dùng chế biến thức ăn chăn nuôi được phép nhập khẩu vào Việt Nam thời kỳ 2004 – 2005, theo Quyết định số 41/2004/QĐ-BNN ngày 30/8/2004. Mỗi 1kg Microplex 1000 có chứa Crom từ hỗn hợp Chromium-L-methionine: 1000ppm, L-methionine: 0,7%, Calcium: 35%.

Bổ sung 10 – 15g Microplex 1000 vào khẩu phần thức ăn hàng ngày của đàn heo thịt, liên tục trong suốt giai đoạn theo dõi (từ 20 kg/con) đến khi xuất chuồng bằng cách trộn Microplex 1000 với một ít đường cát, sau đó rãi đều lên cám hỗn hợp (đối với hộ sử dụng máng ăn tự động); hoặc rãi đều lên cám hỗn hợp và đảo nhẹ để trộn lẫn Microplex 1000 với cám hỗn hợp (đối với hộ không sử dụng máng ăn tự động), để đàn heo thu nhận đầy đủ và đồng đều lượng  Microplex 1000. Qua kết quả thử nghiệm cho thấy, đã giúp nâng cao khả năng tăng trọng (chênh lệch lô TN/lô ĐC là 56,03 g/con/ngày); giảm hệ số chuyển hóa thức ăn (chênh lệch lô TN/lô ĐC là 0,37 kg thức ăn/kg tăng trọng); tăng trọng lượng xuất chuồng (chênh lệch lô TN/lô ĐC là 4,67 kg/con); chênh lệch lợi nhuận lô TN/lô ĐC là 308.140 đ/con. Ngoài ra, heo xuất chuồng có ngoại hình đẹp, tỷ lệ nạc cao, cơ bắp săn chắc, đáp ứng yêu cầu của thương lái. Do vậy, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và nâng cao hiệu quả kinh tế chăn nuôi, các hộ chăn nuôi heo cần bổ sung thêm MICROPLEX 1000 vào khẩu phần ăn hàng ngày của đàn heo nuôi thịt.

(Theo Trung tâm Khuyến nông TP.HCM)


Xem thêm


N-Kỹ thuật chăm sóc lợn đẻ

Khi lợn mẹ đến ngày đẻ và thấy biểu hiện cạo ổ, vú có sữa, có dịch đẻ. Ta cần chuẩn bị dụng cụ sau : một xô nước sát trùng đã pha, một bàn chải,...


CB-Hội chứng MMA trên heo nái

MMA (Mastitis - metritis - agalactia) là tên gọi chung của các triệu chứng bệnh thường xảy ra trên heo nái bao gồm viêm vú, viêm tử cung, mất sữa.CB-Bệnh Glasser nguy hiểm trên heo

Bệnh Glasser là bệnh gây viêm não - màng não, viêm phổi - màng phổi, viêm đa thanh mạc và viêm đa khớp trên do vi khuẩn Haemophilus parasuis gây ra


CB-Bệnh phù thũng ở heo con

Bệnh phù thũng ở heo con là bệnh nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn Escherichia coli (E.Coli) chủng độc lực cao (K88, K99, O138, O111) gây ra.
N-Lịch vaccine cho heo nái dạ

Lịch vaccine cho heo nái dạ (heo nái đẻ từ lứa 2 trở đi) với mục đích kiểm soát các bệnh nguy hiểm thường gặp trên heo nái...