N-Giống heo đực giống Pietrain kháng stress

2018-01-06 07:00:00

Lợn Piétrain cổ điển của Bỉ được đặc trưng bằng thân thịt có tỷ lệ móc hàm cao (80,80 %) và tỷ lệ nạc đặc biệt cao (60,90 %), tuy nhiên do tồn tại của allene lặn T nằm ở locus halothan với tần suất cao đã làm tăng tỷ lệ thịt PSE (Pale Soft Exsudative) và dễ bị stress. 

Giống heo mới: Đực giống pietrain kháng stress

GIỐNG HEO MỚI: ĐỰC GIỐNG PIETRAIN KHÁNG STRESS

Khoa Thú y, Trường Đại học Liège (Vương quốc Bỉ) đã tạo ra dòng lợn Piétrain kháng stress (Piétrain ReHal) bằng cách lai ngược để chuyển một allene C từ locus halothan của lợn Large White vào bộ gen của Piétrain. Leroy và CS (1999) đã khẳng định rằng Piétrain kháng stress thể hiện được tất cả các ưu điểm của Piétrain cổ điển, nhưng đặc tính nhạy cảm với stress đã giảm và pH sau khi giết thịt đã được cải thiện.

Tác giả: GS TS Đặng Vũ Bình (chủ trì), ThS Đỗ Đức Lực, BSTY Hà Xuận Bộ, KS Vũ Tiến Đức, PGS TS Vũ Đình Tôn, PGS TS Phạm Ngọc Thạch, TS Bùi Văn Định, TS Nguyễn Văn Thắng, KS Nguyễn Văn Duy, ThS Nguyễn Chí Thành, ThS Nguyễn Hoàng Thịnh

GS TS NGƯT Đặng Vũ Bình* sinh ngày 20 tháng 09 năm 1946. Quê quán: Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam Định. Tiến sĩ năm 1994, Phó giáo sư năm 1997, Giáo sư năm 2002, và được công nhận Nhà giáo ưu tú năm 2001, huân chương Lao động hạng 3 năm 2005.

Lợn đực giống Piétrain kháng stress nhân thuần tại Việt Nam do nhóm tác giả thuộc Trung tâm Nghiên cứu liên ngành phát triển nông thôn, Khoa Chăn nuôi & Nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội và Xí nghiệp Chăn nuôi Đồng Hiệp Hải Phòng nghiên cứu và triển khai đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là Tiến bộ kỹ thuật công nghệ mới theo quyết định số 290/QĐ-CN-GSN ngày 14 tháng 11 năm 2011.

Nguồn gốc của tiến bộ kỹ thuật

Lợn Piétrain cổ điển của Bỉ được đặc trưng bằng thân thịt có tỷ lệ móc hàm cao (80,80 %) và tỷ lệ nạc đặc biệt cao (60,90 %), tuy nhiên do tồn tại của allene lặn T nằm ở locus halothan với tần suất cao đã làm tăng tỷ lệ thịt PSE (Pale Soft Exsudative) và dễ bị stress. Khoa Thú y, Trường Đại học Liège (Vương quốc Bỉ) đã tạo ra dòng lợn Piétrain kháng stress (Piétrain ReHal) bằng cách lai ngược để chuyển một allene C từ locus halothan của lợn Large White vào bộ gen của Piétrain. Leroy và CS (1999) đã khẳng định rằng Piétrain kháng stress thể hiện được tất cả các ưu điểm của Piétrain cổ điển, nhưng đặc tính nhạy cảm với stress đã giảm và pH sau khi giết thịt đã được cải thiện.

Trong khuôn khổ của Chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội và Cộng đồng các trường Đại học pháp ngữ (Vương quốc Bỉ), tháng 12 năm 2007 tổng số 19 lợn (6 đực và 13 cái) ở 2 tháng tuổi thuộc dòng lợn Piétrain kháng stress đã được nhập từ Đại học Liège nuôi tại Xí nghiệp Chăn nuôi Đồng Hiệp Hải Phòng nhằm giữ giống thuần, tăng nguồn gen lợn nạc chất lượng cao, tạo đực giống cuối cùng cho các tổ hợp lai lợn hướng nạc của nước ta.

Tiến bộ kỹ thuật được căn cứ vào kết quả của 2 đề tài cấp Bộ (Bộ Giáo dục và Đào tạo) nghiên cứu về dòng lợn này: 1) "Nhân giống thuần chủng và đánh giá khả năng phát triển của đàn lợn Piétrain kháng stress Bỉ nuôi tại Việt Nam", mã số B2008-11-94, do GS TS Đặng Vũ Bình làm chủ nhiệm đề tài; 2) "Tạo đàn lợn hạt nhân dòng Piétrain kháng stress nuôi tại miền Bắc Việt Nam" mã số: B2009-11- 131, do ThS Đỗ Đức Lực làm chủ nhiệm đề tài

Phương pháp

Kiểu gen halothan của lợn được xác định bằng phân tích ADN tại Phòng Thí nghiệm Bộ môn Di truyền - Giống vật nuôi, Khoa Chăn nuôi & Nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội nhằm chọn lọc những cá thể có kiểu gen kháng stress (CC và CT). Căn cứ hệ phổ và kiểu gen halothan của từng cá thể, tổ chức ghép phối theo 5 nhóm gia đình để tránh cận huyết và duy trì một tỷ lệ kiểu gen CC, CT cần thiết trong đàn. Các cá thể được đánh số và cân tại các thời điểm sơ sinh; cai sữa; 2,0; 5,5 và 7,5 tháng tuổi. Tỷ lệ nạc được ước tính trên cá thể sống thông qua độ dày mỡ lưng, độ dầy cơ thăn bằng máy đo Agroscan tại thời điểm 7,5 tháng tuổi.

Lợn đực hậu bị được chọn lọc dựa trên thành tích cá thể, kiểu gen halothane kháng stress. Đực hậu bị được huấn luyện nhảy giá lúc 8,5 tháng thuổi, kiểm tra phẩm chất tinh dịch với các chỉ tiêu: thể tích tinh dịch (V, ml), hoạt lực tinh trùng (A), nồng độ tinh trùng (C triệu/ml), tỷ lệ kỳ hình (K, %), độ pH tinh dịch và sức kháng tinh trùng (R).

Thành tích của lợn đực Pietrain kháng stress

Lợn đực Piétrain kháng stress nhân thuần tại Việt Nam có khối lượng tại thời điểm 2 và 7,5 tháng tuổi lần lượt là 16 và 110 kg. Độ dày mỡ lưng, độ dày cơ thăn và tỷ lệ nạc ước tính tại thời điểm 7,5 tháng tuổi lần lượt là 8,4mm; 61,3mm và 65,1%. Tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng trong giai đoạn từ 2 đến 7,5 tháng tuổi là 2,77kg.

Thể tích tinh dịch, hoạt lực tinh trùng, nồng độ tinh trùng và chỉ tiêu tổng hợp VAC của lợn đực Piétrain kháng stress lần lượt là 270,5ml; 80%; 355,7 triệu/ml và 74,1 tỷ/lần.

Tính đến tháng 9 năm 2012, hơn 200 đực giống thuần chủng Piétrain kháng stress đã được cung cấp cho các Trung tâm giống, Trạm truyền giống và cơ sở chăn nuôi của trên 10 tỉnh thành trong cả nước (Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Ninh, Yên Bái, Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Nai,...)

Theo tamnong.pnn.vn


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng