N-Kinh nghiệm hay: Cho lợn ăn trứng gà tăng khả năng phòng chống tả lợn châu Phi

2019-06-13 20:52:27

Nhờ dùng trứng gà pha trộn vào thức ăn nhằm bổ sung dinh dưỡng, tăng đề kháng nên các trang trại nuôi lợn ở vùng cát Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) vẫn an toàn dù nằm trong vùng dịch tả lợn châu Phi.
Mặc dù dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp và lan rộng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, nhưng những trang trại nuôi lợn ở vùng cát Quảng Vinh, Quảng Lợi, Quảng Thái của huyện Quảng Điền vẫn không bị ảnh hưởng. Bí quyết của các trang trại nuôi lợn nơi đây là dùng trứng gà trộn vào thức ăn cho lợn nhằm bổ sung dinh dưỡng, tăng đề kháng, bảo vệ an toàn cho đàn lợn.
Ông Trần Thiện Chương, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở xã Quảng Vinh (Quảng Điền) cho biết: Sở dĩ đàn lợn nuôi của gia đình tôi đến nay vẫn đảm bảo an toàn, không bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi ngoài việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, tôi còn trộn thêm trứng gà vào thức ăn công nghiệp nhằm tăng đề kháng cho đàn lợn. Mỗi ngày, một con lợn nhà tôi được bổ sung 2 quả trứng gà. Với 200 con lợn mỗi ngày cần khoảng 400 quả trứng gà. Tính ra mỗi ngày gia đình tôi hết 800 nghìn đồng tiền mua trứng gà cho lợn ăn. Tuy việc cho lợn ăn trứng gà khá tốn kém nhưng nếu để xảy ra dịch tả lợn châu Phi thì thiệt hại còn lớn hơn nhiều. 
Hầu hết các trang trại nuôi lợn tại huyện Quảng Điền đều dùng trứng gà nuôi tại chỗ trộn vào thức ăn để bảo vệ an toàn cho đàn lợn. Trứng gà được mua ở các trại nuôi gà tại địa phương nên giá rẻ, hạn chế chi phí đầu tư thức ăn trong quá trình xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Ngoài việc cho lợn ăn thêm trứng gà, các trang tại nuôi lợn còn dùng nước ép từ tỏi trộn vào thức ăn cho lợn nhằm tăng đề kháng.
Theo các chuyên gia: Trứng gà là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho sự phát triển của các loại gia súc, gia cầm. Trong 100g trứng gà có chứa 10,8g protein, trung bình 1 quả trứng có 2,7g protein từ lòng đỏ và 3,6g protein từ lòng trắng. Nguồn đạm ở lòng trắng có vai trò quan trọng trong việc bồi bổ dinh dưỡng, tăng đề kháng cho vật nuôi. 

Vệ sinh, tắm mát cho đàn lợn

Cùng với biện pháp bổ sung dinh dưỡng, các trang trại nuôi lợn ở Quảng Điền thực hiện rất tốt các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Các hộ luôn dự phòng đầy thuốc khử trùng, vôi để chủ động phòng ngừa dịch bệnh. Các phương tiện vận chuyển vật nuôi và thức ăn chăn nuôi, đều phải phun xịt tẩy trùng kỹ lưỡng trước khi vào cổng các trang trại. Việc tiêu độc khử trùng chuồng trại, quanh khu vực chăn nuôi được thực hiện mỗi ngày một lần. 

Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 55 xã thuộc huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, A Lưới, TX. Hương Trà, TX. Hương Thủy và TP. Huế. Tổng số lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy 2.552 con với tổng trọng lượng tiêu hủy 129.200 kg.

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Dangvannam
13/06/2019 21:31

Thật tuyệt vời đấy lêu bí quyết này mà nhắm giữ được dan lợn thì thật là một bước ngoặt cho các nông hộ

Trả lời


Xem thêm

CB-Điều trị táo bón ở heo

Táo bón ở heo là bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở mọi lứa tuổi heo. Bệnh gây rối loạn tiêu hóa, giảm sức đề kháng...


N-Cách úm heo hiệu quả

Để heo con có sức khỏe tốt, nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng hấp thu sữa mẹ và hạn chế bệnh tật thì việc úm cho heo rất quan trọngCộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia