N-Làm gì để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trên đàn vật nuôi lúc giao mùa?

2019-03-26 13:57:19

Hiện nay, ở các tỉnh khu vực phía Bắc đang trong giai đoạn giao mùa giữa mùa xuân sang mùa hè. Với kiểu thời tiết mưa phùn, nhiệt độ biến đổi mạnh, độ ẩm không khí cao làm cho sức đề kháng vật nuôi suy giảm. Đây là điều kiện thuận lợi cho một số dịch bệnh bùng phát trên đàn vật nuôi. Để phòng chống dịch bệnh xảy ra, bà con cần thực hiện tốt những điều sau:
1. Những bệnh thường gặp trên vật nuôi

- Đối với gia cầm: Bệnh cúm, hen gà CRD, Gumboro, cầu trùng, tụ huyết trùng và dịch cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6.
- Đối với trâu, bò, dê: Bệnh tụ huyết trùng, viêm phổi ở bê nghé non, bệnh lở mồm long móng, bệnh cước chân, bệnh chướng bụng đầy hơi.
- Đối với lợn thịt và lợn nái: Bệnh tai xanh, lở mồm long móng, tụ huyết trùng, dịch tả, phó thương hàn, đóng dấu. Ở lợn con hay mắc hội chứng tiêu chảy, viêm phổi, E.coli...
2. Biện pháp phòng chống
a.Về chuồng trại

- Giữ cho chuồng nuôi luôn khô ráo, sạch sẽ. Thường xuyên sát trùng chuồng trại và vệ sinh các dụng cụ chăn nuôi. Có thể dùng bằng các thuốc sát trùng sau: Vikol, Halamit, Biocid, Haniodil.
- Rải vôi sát trùng xung quanh khu chuồng nuôi, phát quang bụi rậm xung quanh để hạn chế tối đa sự tồn tại của mầm bệnh và các con vật trung gian (chuột, muỗi, ruồi,…) gây bệnh.
- Phải che chắn chuồng nuôi để tránh gió lùa, nhất là về đêm và sáng sớm. 
- Chuồng nuôi gia súc, gia cầm non cần thắp thêm các bóng đèn có công suất khác nhau để cung cấp nhiệt phù hợp cho từng lứa tuổi.
- Quản lý tốt chất thải chăn nuôi. Chất thải có xử lý bằng các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường như: đệm lót sinh học, bể Biogas, hố ủ phân,…
b.Chăm sóc nuôi dưỡng và quản lý
- Thời tiết giao mùa cũng làm cho vật nuôi không kịp thích nghi, giảm sức đề kháng, tạo điều kiện cho các dịch bệnh lây lan. Để tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi cần:
 - Cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho đàn vật nuôi. Phải đảm bảo đủ cả về số lượng và chất lượng, phù hợp với từng giai đoạn và lứa tuổi của từng vật nuôi.
- Nuôi nhốt vật nuôi với mật độ vừa phải. Chỉ nên chăn thả khi trời đã tan sương, có nắng ấm. Những ngày trời rét, mưa phùn không chăn thả gia súc ra ngoài trời.
- Để tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi cần bổ sung thêm: Chất điện giải, Vitamin, Glucose, B.complex, men tiêu hóa.
- Có thể sử dụng các loại thảo mộc có thành phần kháng sinh tự nhiên như: tỏi, gừng, nghệ… trộn vào thức ăn hoặc nước uống của vật nuôi để tăng cường sức đề kháng và phòng một số bệnh.

c. Phòng chống dịch bệnh
- Cần đầy đủ các loại vacxin theo lịch tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Một số vacxin cần tiêm cho vật nuôi:
+ Đối với trâu bò: Tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng.
+ Đối với lợn: Tiêm phòng những bệnh tụ huyết trùng, phó thương hàn, đóng dấu lợn, dịch tả lợn, bệnh tai xanh, lở mồm long móng. Đối với lợn nái tiêm thêm vacxin Leptospira, Suyễn lợn. Với lợn con tiêm E.coli.
+ Đối với gia cầm: tiêm vacxin Newcastle, Gumboro, cúm,  dịch tả.
- Khi mua con giống mới cần có thời gian nuôi cách ly 2 tuần. Khi con giống khỏe mạnh mới đưa vào khu chăn nuôi chung.
- Kiểm tra tình trạng sức khỏe hàng ngày của vật nuôi. Khi đàn vật nuôi có những biểu hiện khác thường cần cách ly, điều trị, xử lý kịp thời, tránh lây lan. 
- Trong quá trình điều trị nếu thấy vật nuôi không khỏi hay có biểu hiện bệnh nặng hơn phải báo ngay cho cơ quan thú y địa phương hoặc cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời, tránh lây lan trên diện rộng.

Theo Cổng Nông Dân.

Ý kiến bạn đọc ()
Cổng Nông Dân
29/03/2019 11:18

Chào bạn Trang Dung!

Câu hỏi của bạn đã được chuyên gia trả lời.

Bạn vui lòng vào link sau để xem: Cách khắc phục gà 1 tháng tuổi bị kém ăn, đi ỉa phân trắng kèm máu tươi.

Trả lời

Vũ trang dung
29/03/2019 06:49

500 con gà hơn 1 tháng tuổi gầy kém ăn phân trắng kèm máu tươi đã dùng đặc trị cầu trùng năm thái ko khỏi em xin phác đồ mới

Trả lời

Cổng Nông Dân
27/03/2019 16:59

Chào anh Nguyễn Phùng!

Câu hỏi của anh đã được chuyên gia trả lời.

Anh vui lòng vào link sau để xem: Cách khắc phục gà 1 tháng tuổi bị sốt, xù lông, sã cánh, nghẹo đầu, mào thâm, chảy nước mắt.

Trả lời

Nguyễn Phùng
27/03/2019 08:26

Gà nhà tôi được hơn 1 tháng tuổi thấy sốt cao, xù lông, ủ rủ, sả cánh, vẹo đầu, mào thâm, chảy nước mắt nước mũi, chết nhanh. Xin hỏi gà nhà tôi bị sao và cách khắc phục?

Trả lời


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia