N-Lưu ý trong quá trình ấp trứng gà

2019-12-12 14:49:55

Những lưu ý trong quá trình ấp trứng gà?

Lựa chọn trứng
Nên chọn trứng kỹ càng, cẩn thận. Chọn trứng có kích thước vừa, không quá to hay quá nhỏ để gà con nở ra đồng đều; loại bỏ những quả trứng có dấu hiệu nứt vỡ, dập hay quá bẩn vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây thối trứng; loại bỏ những quả trứng có hình thù khác lạ như dài, nhọn, màu sắc không bình thường vì có thể gà con sinh sẽ mang dị tật. Đặc biệt, cần chọn trứng mới, tuyệt đối không chọn trứng lâu ngày.
 
Nhiệt độ ấp
Theo khoa học chứng minh, nhiệt độ thích hợp để đảm bảo cho trứng gà ấp nở là trong ngưỡng 36 - 38oC. Thông thường nhiệt độ 37,8oC là lúc vừa ấp và giảm dần theo thời gian ấp đến lúc nở. Trong thời gian ấp trứng phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ để điều chỉnh cho phù hợp, tránh tình trạng nhiệt độ quá thấp trứng sẽ không nở hoặc quá cao sẽ khiến phôi trứng bị chết.

Độ ẩm
Độ ẩm trong quá trình ấp trứng cần đảm bảo là 60% lúc mới ấp, tăng dần đến 75% khi trứng nở. Có thể sử dụng các biện pháp như phun hơi nước để tăng ẩm.
 
Đảo trứng
Thường xuyên đảo trứng 2 giờ/lần và ngưng đảo sau 18 ngày ấp. Đảo trứng giúp điều hòa, phân phối nhiệt độ, độ ẩm đồng đều trên quả trứng, tránh tình trạng phôi dính vỏ và thúc đẩy phôi trứng phát triển.
 
Soi trứng
Nhằm mục đích loại bỏ những quả trứng chết phôi, phôi không phát triển, trứng thối… qua biện pháp soi bằng bóng đèn. Cần đặt trứng trong một hộp tối, khoét lỗ nhỏ đủ để chiếu ánh sáng bao trùm trứng, sao cho có thể thấy phần bên trong qua lớp vỏ trứng, xoay trứng để kiểm tra phôi trứng. Thời gian thực hiện soi trứng là sau 6 ngày ấp, 11 ngày ấp và sau 18 ngày ấp.

Theo nguoichannuoi.vn


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng