N-Một số khó khăn cần biết khi nuôi lợn rừng

2019-07-10 16:12:39

Hiện nay có nhiều thông tin nói rằng: nuôi lợn rừng là nghề mới “hốt bạc”. Đó là những thông tin không trung thực, có thiển ý xấu nhằn mục đích thu lợi cá nhân.

Lợn rừng cũng giống như nhiều con vật nuôi khác, khi nuôi đều có những thuận lợi và khó khăn riêng, không phải cứ bắt tay vào nuôi là “hốt bạc” như một số thông tin trên mạng. Trên thực tế thì nhiều gia đình, cơ sở đã ăn nên làm ra từ việc nuôi lợn rừng, song bên cạnh đó cũng có không ít người đã tay trắng hoặc chán nản sau nhiều năm nuôi lợn rừng do trong quá trình nuôi lợn bị bệnh chết, mua phải con giống không tốt nên không bán được hàng, không có đầu ra cho sản phẩm…
Với suy nghĩ: Bất cứ việc gì cũng chỉ thành công khi ta hiểu rõ về nó, lường trước và khắc phục được những khó khăn khi nó xuất hiện. Nên chúng tôi xin chia sẻ cùng bà con một số kinh nghiệm về những khó khăn trong việc nuôi lợn rừng với mong muốn, tất cả bà con nếu có ý định nuôi lợn rừng thì cũng tự chủ động khắc phục được những khó khăn và thành công trong quá trình nuôi lợn rừng.
Khó khăn trước tiên là việc chọn con giống
Về vấn đề này phần lớn bà con đều mù mờ về kiến thức. Thường chỉ nghe nói sơ qua về đặc điểm chung của lợn rừng như: Có ba lỗ chân lông, lợn con mới đẻ thì có sọc dưa… và khi đi xem giống cứ thấy lợn con có sọc dưa là mua mà không cần biết giống tốt, xấu thế nào, điều này là rất tai hại về sau. Nếu mua được giống tốt thì không sao, nhưng nếu mua phải giống không tốt sau này sẽ rất khó bán kể cả lợn giống cũng như lợn thương phẩm. Hiện đã có không ít bà con mắc vào cảnh khó khăn này nên bán cũng không xong mà nuôi cũng dở.
Vì vậy, trong vấn đề này chúng tôi cáo bà con cần phải trang bị kiến thức nuôi lợn rừng về con giống trước khi bắt tay vào nuôi để tránh những khó khăn về sau. Dưới đây là một số hình ảnh về heo rừng để giúp bà con có thể tự nhận biết được giống tốt, giống xấu khi đi mua con giống.

Chú heo này quá xấu, đầu to, mõm tòe, chân trắng nhiều chứng tỏ lai lợn nhà nhiều. Bà con không nên mua những con như thế này làm giống.

Đây là con lợn đực xấu mõm ngắn và to, cổ ngắn, má phị, đầu to và béo, con này cho phối giống sẽ cho ra đàn con kém chất lượng.

Đây là con mẹ xấu mõm to, đầu to, má phị có yếm, lông vàng nhạt trông mỡ lợn, con này nuôi sinh sản sẽ cho ra đời đàn con kém chất lượng.

Con mẹ này cũng quá xấu, ta dễ dàng nhận thấy thân hình to béo, má phị, cổ ngắn của nó. Chắc chắn nó sẽ sinh ra đàn con kém chất lượng.

Đây là đàn lợn nuôi giống rất tốt, mõm nhỏ, đầu nhỏ, màu lông cánh gián khỏe và chắc lợn, đều con

Hình ảnh này sẽ thấy sắc nét hơn về màu sọc dưa cánh gián của lợn con, trông đã thấy lợn khỏe mạnh, chắc và nạc.

Đây là con bố tốt, có thể nhận thấy thân hình rất trắm chắc nhưng đầu lại nhỏ, mõm dài và nhọm, tai nhỏ, không có má, màu lông hung đen rất khỏe mạnh và nạc lợn.

Đây cũng là một con bố tốt

Đây là con nái rất tốt, bà con dễ dàng nhận thấy nó đang ở thời kỳ mang thai sắp đẻ, tức là đang ở giai đoạn béo nhất nhưng nó vấn không hề có má, cổ dài thắt ngẫng, đầu nhỏ, tai nhỏ, mõm rất dài và nhọn.

Khó khăn thứ hai là đầu ra của sản phẩm
Nhiều người quyết định nuôi chỉ vì nghe những thông tin đường mật ở đâu đó rằng nuôi lợn rừng là “Hốt bạc, lãi to…” mà không lường hết những khó khăn và đầu ra của sản phẩm ra sao, nên khi nuôi có sản phẩm rồi không biết bán cho ai và bán ở đâu, cơ sở cung cấp giống thì không bao tiêu sản phẩm… dẫn đến cảnh tiến thoái lưỡng nan. Vì vậy, khi quyết định nuôi ngoài việc tìm hiểu kỹ con giống bà con cũng nên nghĩ đến việc có đầu ra cho sản phẩm sau này hay không, bà con nên thoản thuận với cơ sở cung cấp giống về đầu việc lo đầu ra cho mình sau này. Nếu cơ sở đó từ chối thì nhiều khả năng cơ sở đó chỉ bán giống để thu lợi hoặc con giống không đảm bảo chất lượng nên không nhận bao tiêu sau này
Ngoài ra lợn rừng cũng hay mắc một số bệnh như ỉa chảy, bệnh phổi, ghẻ lở, phù nề. Chúng ta cần tìm hiểu kỹ khi bắt đầu nuôi lợn rừng.

Theo trangtraivanan.com


Xem thêm


N-Lịch vaccine cho heo nái dạ

Lịch vaccine cho heo nái dạ (heo nái đẻ từ lứa 2 trở đi) với mục đích kiểm soát các bệnh nguy hiểm thường gặp trên heo nái...N-Cách phối trộn thức ăn cho lợn con

Khi lợn con bị mất mẹ hoặc mất sữa nếu không biết cách chăm sóc thì đàn lợn có thể chết hàng loạt, vì vậy cần chú ý các biện pháp chăm sóc để lợn khoẻ